Xã Hợp Hoà, Lương Sơn là một trong 3 xã của tỉnh được lựa chọn tham gia dự án MOAP giai đoạn 2016-2019. Ảnh: Sản phẩm rau hữu cơ của xã Hợp Hoà được thị trường tin dùng.

Xã Hợp Hoà, Lương Sơn là một trong 3 xã của tỉnh được lựa chọn tham gia dự án MOAP giai đoạn 2016-2019. Ảnh: Sản phẩm rau hữu cơ của xã Hợp Hoà được thị trường tin dùng.

(HBĐT) - Trong hai ngày 14-15/7, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (VOAA) đã có chuyến khảo sát tại các xã thuộc 2 huyện Lương Sơn và Tân Lạc nhằm lựa chọn địa điểm triển khai dự án “Tăng cường cơ cấu sản xuất và tiếp thị cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ở phía Bắc Việt Nam” (MOAP). Kết quả, xã Thành Lập, Hợp Hòa (huyện Lương Sơn) và xã Quyết Chiến (huyện Tân Lạc) được lựa chọn để triển khai dự án từ năm 2016 – 2019.

 

Mục tiêu của dự án đến năm 2020, sinh kế và an toàn thực phẩm cho cả người sản xuất và người tiêu dùng tại phía Bắc Việt Nam được cải thiện thông qua việc mở rộng sản xuất hữu cơ và thực phẩm an toàn tại vùng nông thôn nghèo đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số. Mục tiêu trước mắt đến năm 2018, VOAA mở rộng và tăng cường năng lực để tham gia vào mạng lưới và quan hệ đối tác chiến lược với các đối tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam hoạt động như một tổ chức dân sự trong sản xuất năng lượng hữu cơ.

 

Trong giai đoạn 2016 – 2019, tỉnh Hòa Bình được lựa chọn là địa phương duy nhất để triển khai mô hình dự án MOAP do VOAA và ADDA phối hợp thực hiện. Để thực hiện, trong năm 2016, đoàn công tác của dự án đã tổ chức các đợt khảo sát tại các xã của 2 huyện Lương Sơn và Tân Lạc nhằm đánh giá thực trạng, lựa chọn các xã để triển khai dự án. Sau khảo sát, dự án đã quyết định lựa chọn xã Thành Lập, Hợp Hòa (huyện Lương Sơn) và xã Quyết Chiến (huyện Tân Lạc) để triển khai dự án.

 

Các can thiệp của dự án sẽ tiếp cận đến hơn 1.000 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số. Mở rộng khu vực và diện tích sản xuất và tăng sản lượng các vùng có sẵn trước đây của ADDA (đặc biệt là huyện Lương Sơn) và của những tổ chức NGO khác và các dự án nghiên cứu. Kinh phí thực hiện dư án trên 3,7 triệu cu-ron Đan Mạch.

 

Dự án sau khi triển khai sẽ giúp mở rộng hệ thống sản xuất nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm an toàn. Các hộ gia đình sẽ tham gia sản xuất rau hữu cơ và sản xuất các sản phẩm hữu cơ khác như gà, lợn, nấm hữu cơ. Hỗ trợ tiếp cho các hộ nông dân hữu cơ và phát triển các nhóm hữu cơ và nhóm sản xuất thực phẩm an toàn khác giúp họ tiếp cận với các thị trường hiện đại và đạt chuẩn chứng nhận PGS (chứng nhận hữu cơ).

 

 

                                                                           Đ.T

 

Các tin khác


Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

TP Hòa Bình: Nhiều nhà hàng, đơn vị cung ứng thay đổi hình thức kinh doanh vì dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 122/TB-VPCP, ngày 24/3/2020 của Văn phòng Chính phủ; nhằm tránh và giảm thiểu nguy cơ lây lan chéo dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng do các hoạt động tập trung đông người, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 445/UBND-KGV về việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Sở Y tế vừa ban hành Quyết định số 658/QĐ-SYT ngày 25/3/2020 về việc thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ khu vực cách ly tại Trường Quân sự tỉnh lần 2.

Giờ Trái đất 2020 - thay đổi để tốt hơn

(HBĐT) - Với chủ đề "Tiết kiệm năng lượng cho trái đất xanh hơn” và thông điệp "Thay đổi để tốt hơn”, sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2020 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 28/3/2020.

Ngầm Quèn Kẻo - "điểm nghẽn" giao thông mùa mưa bão

(HBĐT) - Đối với người dân xã Đú Sáng (Kim Bôi), ngầm Quèn Kẻo có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng khi nối liền các xóm khu A và khu B, góp phần tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa thúc đẩy phát triển KT-XH. Hiện nay, thiết kế kỹ thuật của ngầm không đảm bảo tiêu chuẩn lưu thông nguồn nước lũ, khiến ngầm thường xuyên bị ngập vào mùa mưa. Do đó, không đáp ứng nhu cầu sử dụng của khoảng 500 hộ dân với trên 3.000 nhân khẩu thuộc các xóm: Bãi Tam, Gò Bùi, Vó Mái, Đồng Bãi…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục