(HBĐT) - Ngày 29/11, Trung tâm Nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135” với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ các xóm, thôn hưởng lợi thuộc 3 huyện Kỳ Sơn, Lạc Sơn, Kim Bôi.

Dự án “Thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng (CSHT) tại các xã 135” được trung tâm RIC triển khai thực hiện từ tháng 12/2013 - 11/2016 tại 7 xã vùng dự án, nhóm hưởng lợi mục tiêu là người sử dụng các công trình CSHT tại các xã dự án. Với những chiến lược triển khai như hỗ trợ thành lập các Nhóm cộng đồng (NCĐ), xây dựng năng lực cho các NCĐ, hỗ trợ chính quyền cấp xã để thực hiện quản lý, giám sát quỹ vận hành và bảo trì theo kết quả…

 

 

                               Quang cảnh hội thảo.

 

Sau 3 năm thực hiện, các NCĐ tại xã dự án đã có đủ năng lực, có thể vận hành và bảo trì để thu được nhiều lợi ích từ công trình CSHT. Dự án đã hỗ trợ trên 790 triệu đồng thực hiện bảo trì 72 công trình, người dân đóng góp trên 980 triệu đồng (55,5%) bằng công lao động và tiền mặt. 100% các NCĐ được giao quản lý, bảo trì dài hạn các công trình CSHT do nhóm thực hiện bảo trì. Vận hành và bảo trì cộng đồng trong Chương trình 135 được tái khẳng định và thực hiện trên thực tế. Quy trình Bảo trì cộng đồng được Ban Dân tộc tỉnh lồng ghép một phần vào sổ tay hướng dẫn thực hiện duy tu bảo dưỡng.   

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm về vận hành và bảo trì các công trình CSHT dựa vào cộng đồng cùng đánh giá các cơ hội và thách thức trong việc duy trì, nhân rộng mô hình.. Trước đó, các đại biểu đã thăm thực địa công trình CSHT xóm Trạo – xã Hợp Đồng (Kim Bôi) và xóm Nội – xã Độc Lập (Kỳ Sơn).

 

 

 

                                                                                    Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục