HBĐT) - Nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh tồn tại không ít vấn đề về quản lý nguồn giống. Nhiều địa phương thiếu kiên quyết trong xử lý các vi phạm liên quan đến việc kinh doanh, cung ứng nguồn giống. Việc thanh tra, kiểm tra chủ yếu thực hiện theo đợt, không thường xuyên dẫn tới hiệu quả chưa cao, không dứt điểm.


Thêm vào đó là tình trạng một số nguồn giống trôi nổi, thiếu độ tin cậy về nguồn gốc, chất lượng và năng suất nhưng vẫn lưu thông trên địa bàn, gây thiệt hại lớn cho người sản xuất. Cá biệt vẫn còn hiện tượng các hộ buôn bán giống cây trồng không có giấy phép kinh doanh, bán giống lưu động trong các KDC hoặc tại các chợ phiên rất khó kiểm soát...


Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật phối hợp với đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra việc kinh doanh giống vật tư nông nghiệp tại chợ đầu mối nông sản huyện Đà Bắc.

Theo thống kê, trên địa bàn có 6 cơ sở SX -KD giống cây trồng nông nghiệp. Nguồn cung ứng khá đa dạng, phong phú từ các đơn vị sản xuất, cung ứng giống có uy tín. Có một thực tế là nguồn giống do các cơ sở trong tỉnh sản xuất mới đáp ứng được khoảng trên 20% nhu cầu. Đơn cử như trong phát triển diện tích cây ăn quả với hàng nghìn ha /năm, lượng giống do các cơ sở nhân giống trong tỉnh cung cấp chỉ được 20 - 30%, 15% lượng giống do các gia đình tự ghép để sử dụng và cung ứng theo hình thức giống nông hộ. 65% còn lại chủ yếu do các cơ sở sản xuất giống có uy tín như: Viện Di truyền nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu cây có múi Xuân Mai. Một phần cây giống được thương lái đưa về từ tỉnh Hưng Yên chưa được kiểm soát về nguồn gốc, chất lượng giống.

Đối với giống các loại rau, hạt giống được cung ứng đa dạng về chủng loại, nhiều công ty tham gia sản xuất, phân phối với các loại chủ yếu như cải, đậu đỗ, bí xanh, bí đỏ, dưa chuột, mướp đắng. ước tính, lượng giống cần sử dụng cho sản xuất khoảng 50 - 80 tấn /năm. Cơ bản chất lượng giống rau trên thị trường đã đáp ứng yêu cầu sản xuất của nông dân, trong đó, Công ty CP dịch vụ nông nghiệp cung ứng khoảng 5 - 10 tấn /năm, còn lại do hệ thống các cơ sở, cửa hàng tư nhân và đại lý ngoài tỉnh cung cấp. Về giống lúa, lượng giống sản xuất trong tỉnh khoảng 250 tấn, chiếm khoảng 15%. 85% do một số công ty kinh doanh giống cung ứng. Về giống ngô, 80% lượng giống được người dân sử dụng do các đơn vị ngoài tỉnh, các công ty lớn chuyên SX -KD cung ứng.

Theo đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, sản phẩm của các đơn vị đã góp phần cung ứng cho sản xuất số lượng, chủng loại giống cây trồng đảm bảo chất lượng, đáp ứng kịp thời khung thời vụ. Việc SX -KD giống hướng tới nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, hiện tượng cung ứng giống kém chất lượng vẫn xảy ra lẻ tẻ. Dẫn chứng cụ thể là cách đây khoảng 2 năm, lực lượng QLTT đã bắt 1 vụ vận chuyển giống nhái nhãn mác giống lúa BC 15 với số lượng lớn. ở một vài nơi, nông dân có phản ánh gieo lúa giống không nảy mầm hoặc nảy mầm kém…

"Đầu vào” giống cây trồng là yếu tố hàng đầu quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Để quản lý tốt nguồn giống cây trồng, ngành NN & PTNT đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn tới các tổ chức, cá nhân tuân thủ các quy định hiện hành trong hoạt động SX -KD giống cây trồng thông qua các hội nghị tập huấn, phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, tờ gấp. Tham mưu ban hành các văn bản quản lý, chỉ đạo về các hoạt động SX -KD giống cây trồng. Tăng cường thực hiện công tác thanh, kiểm tra, xử phạt những trường hợp SX -KD giống cây trồng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ làm ảnh hưởng đến sản xuất trồng trọt. Khuyến cáo người sản xuất khi lựa chọn giống phải hiểu đồng đất của mình, nên quan tâm đến những giống đã được khảo nghiệm, đánh giá. Khi mua, lựa chọn những cửa hàng có đăng ký kinh doanh rõ ràng, giữ lại hóa đơn khi mua giống. Nếu có khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng giống, nông dân hãy liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ website của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật để được giải đáp. Lưu ý ở cấp xã, phường, thị trấn chủ động hơn nữa trong thực thi thẩm quyền trách nhiệm quản lý địa bàn để xử lý các hành vi vi phạm về kinh doanh giống không rõ nguồn gốc…

                                                                                            Bùi Minh


Các tin khác


Ra mắt câu lạc bộ “Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình”

(HBĐT) - Thành Đoàn Hòa Bình vừa tổ chức ra mắt câu lạc bộ (CLB) "Trang trại trẻ thành phố Hòa Bình” với 7 thành viên là các hội viên, thanh niên đang làm chủ hoặc tham gia quản lý các trang trại sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hòa Bình .

Khí thải carbon toàn cầu giảm 17% trong thời gian giãn cách vì Covid-19

Theo nghiên cứu được công bố ngày 19-5 trên tạp chí Nature Climate Change, khi đại dịch Covid-19 lên đỉnh điểm buộc phần lớn thế giới phải giãn cách vào đầu tháng 4, lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đã giảm 17% so với năm 2019.

Cựu chiến binh chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bằng những việc làm thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên cùng cộng đồng tổ chức các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện Lương Sơn chuẩn bị nhân sự chu đáo, đúng quy trình

(HBĐT) - BTV Huyện ủy Lương Sơn đang tập trung triển khai công tác nhân sự chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những đồng chí đủ năng lực, uy tín, phẩm chất chính trị, đáp ứng yêu cầu hướng dẫn, tạo sức bật cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Hỗ trợ giống vật nuôi cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển KT-XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ Khọc và Công nghệ đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục