(HBĐT) - Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng NTM là một trong những chương trình lớn của công tác Hội NCT những năm gần đây. Nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của chương trình, Hội NCT các cấp huyện Tân Lạc đã chủ động công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên và gia đình hội viên. Từ đó tích cực tuyên truyền, vận động người thân và gia đình thực hiện bảo vệ cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.


Ban đại diện Hội NCT huyện đã có chương trình phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng NN&PTNT về NCT tham gia công tác bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường và chung tay xây dựng NTM. Chương trình đã được triển khai, hướng dẫn đến cán bộ, hội viên NCT. Sau khi triển khai, 100% cơ sở hội trên địa bàn huyện đã triển khai cho các chi hội căn cứ vào tình hình thực tế của mỗi xóm để đăng ký thực hiện những tiêu chí, phần việc phù hợp. ông Bùi Đình Báu, Trưởng ban đại diện Hội NCT huyện Tân Lạc cho biết: Với vai trò và uy tín của mình, nhìn chung, tại các chi hội, hội viên NCT rất nhiệt tình tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM, trong đó, trọng tâm là tiêu chí về môi trường và thực hiện quy hoạch, giải phóng mặt bằng xây dựng công trình công cộng. Nhiều hội viên bằng tiếng nói của mình đã vận động hộ gia đình là NCT và gia đình có NCT để hiến đất làm đường, làm chợ. Từ khi triển khai thực hiện chương trình đến nay, hội viên NCT huyện đã vận động và cùng với gia đình hiến 2,3 ha đất, tham gia 3.200 ngày công xây dựng NTM. Từ đó góp phần giúp các xã hoàn thành nhiều tiêu chí khó trong xây dựng NTM, tiêu biểu như Hội NCT các xã: Địch Giáo, Thanh Hối, Lỗ Sơn, Đông Lai…


Thực hiện tiêu chí về thu nhập, nhiều hội viên NCT xã Thanh Hối (Tân Lạc) phát triển mô hình trồng bưởi nhằm nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.

Trong thực hiện tiêu chí về môi trường, hội viên NCT đã đóng vai trò tích cực tuyên truyền, vận động con cháu và trực tiếp bản thân tham gia bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, bảo vệ nguồn nước, không vứt rác thải bừa bãi. Phong trào trồng cây xanh trên các tuyến đường, công trình phúc lợi đã được nhiều chi hội NCT trong huyện duy trì. Trung bình hàng năm, hội viên NCT tham gia trồng mới trên 4.000 cây xanh các loại. Đặc biệt, tại nhiều cơ sở hội, NCT đã xây dựng mô hình thu gom rác thải, phế liệu để bảo vệ cảnh quan môi trường, đồng thời vừa gây quỹ tại chi hội. ông Bùi Đình Báu, Trưởng ban đại diện Hội NCT huyện Tân Lạc cho biết thêm: Xuất phát từ thực tế, hộ gia đình nào cũng có phế liệu như túi nilon, vỏ nhựa, chai, lọ nhưng sau khi sử dụng vứt bừa bãi vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường nên nhiều chi hội NCT đã thành lập tổ thu gom phế liệu gây quỹ chi hội đồng thời vừa bảo vệ môi trường. Để nâng cao nhận thức hội viên và hộ gia đình, tổ thu gom của hội NCT đã đến vận động từ gia đình, chia sẻ mục đích, ý nghĩa của việc thu gom phế liệu. Sau nhiều lần tuyên truyền, không chỉ hội viên NCT mà nhiều hộ gia đình đã ý thức được việc phân loại rác thải, thu gom phế liệu, góp phần làm sạch môi trường sống tại địa phương.

Cùng với việc thu gom phế liệu, các cơ sở hội như: Địch Giáo, Mỹ Hòa, Đông Lai, Mãn Đức, Tử Nê đã vận động nhân dân thực hiện nghiêm việc đổ rác đúng quy định, xây dựng đường giao thông tự quản về môi trường, xây dựng các công trình nhà tiêu hợp vệ sinh để đảm bảo môi trường.


                   P.L

Các tin khác


Cần tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện

(HBĐT) - Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn (VS&NSNT) dựa trên kết quả” vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) được triển khai tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ trong thời gian từ năm 2016 - 2020. Là một trong các tỉnh được tham gia dự án, Hòa Bình đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Với đặc thù là dựa trên kết quả - tức là nguồn vốn sẽ được giải ngân dựa vào kết quả thực hiện, Chương trình thực sự là một thách thức đối với tỉnh ta trong bối cảnh khó khăn về huy động các nguồn lực tài chính.

Huyện Kỳ Sơn hạn chế khiếu nại, tố cáo liên quan đến giải phóng mặt bằng

(HBĐT) - Nằm trong quy hoạch vùng động lực kinh tế của tỉnh, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có hàng chục dự án đang được triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng (GPBM). Nhiều năm nay, huyện đã tập trung, thống nhất chỉ đạo thực hiện tốt GPMB, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, quan tâm giải quyết khiếu nại, tố cáo, đề xuất, kiến nghị của công dân liên quan tới thu hồi đất, GPMB, giải quyết những phát sinh ngay tại cơ sở, góp phần ổn định, thúc đẩy KT-XH. Các dự án trên địa bàn không gặp phải những trở ngại lớn, chưa có dự án không thực hiện đầu tư được do không đền bù, GPMB, không có đơn thư, khiếu nại, tố cáo phức tạp xảy ra, chưa phải áp dụng cưỡng chế bảo vệ thi công khi thực hiện GPMB - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Minh cho biết.

Sau mưa lũ, hàng loạt giải pháp thúc đẩy KT – XH những tháng cuối năm

(HBĐT) - Trong đợt mưa lũ lịch sử từ ngày 09 đến 12/10/2017, huyện Đà Bắc đã bị thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản. Thống kê mưa lũ đã làm 06 người chết, 05 người mất tích, 09 người bị thương; sập hoàn toàn và cuốn trôi 51 nhà; sạt lở đất vào 325 nhà; 560 hộ dân sống ở vùng nguy hiểm cần di dời khẩn cấp; vùi lấp hàng trăm ha ruộng lúa, ngô, sắn, cây màu; cuốn trôi hàng trăm con gia súc, hàng ngàn con gia cầm và nhiều tài sản của nhân dân; hạ tầng giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, viễn thông, điện, trường học, trạm y tế, trụ sở, nhà văn hóa và các công trình công cộng khác bị sạt lở, vùi lấp, tàn phá và hư hỏng nặng nề.

Cấp thiết thay thế “bẫy điện” ở xã Phú Lương

(HBĐT) - Rợn người - hai từ để diễn tả cảm xúc khi chứng kiến hệ thống đường dây điện tự kéo ở nhiều xóm của xã Phú Lương (Lạc Sơn). Suốt nhiều năm qua, bà con xã nghèo này luôn mong mỏi sớm có đường dây điện đảm bảo được xây dựng để thoát khỏi cảnh "cõng” điện xa cả cây số.

Xử lý ô nhiễm môi trường nghiêm trọng không đạt kế hoạch đề ra

(HBĐT) - Tháng 12/2016, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 36 về "Kế hoạch phát triển KT-XH tỉnh Hòa Bình năm 2017”, trong đó đề ra các chỉ tiêu cụ thể cho từng lĩnh vực.

Trên 76 tỷ đồng thực hiện Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả, vốn vay Ngân hàng Thế giới” năm 2018 được triển khai trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tổng nhu cầu vốn sẽ là 76.485 triệu đồng bao gồm 68.836 triệu đồng vốn Ngân hàng Thế giới và 7.648 triệu đồng vốn đối ứng của tỉnh.