(HBĐT) - Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng NTM là một trong những chương trình lớn của công tác Hội NCT những năm gần đây. Nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của chương trình, Hội NCT các cấp huyện Tân Lạc đã chủ động công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên và gia đình hội viên. Từ đó tích cực tuyên truyền, vận động người thân và gia đình thực hiện bảo vệ cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.


Ban đại diện Hội NCT huyện đã có chương trình phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng NN&PTNT về NCT tham gia công tác bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường và chung tay xây dựng NTM. Chương trình đã được triển khai, hướng dẫn đến cán bộ, hội viên NCT. Sau khi triển khai, 100% cơ sở hội trên địa bàn huyện đã triển khai cho các chi hội căn cứ vào tình hình thực tế của mỗi xóm để đăng ký thực hiện những tiêu chí, phần việc phù hợp. ông Bùi Đình Báu, Trưởng ban đại diện Hội NCT huyện Tân Lạc cho biết: Với vai trò và uy tín của mình, nhìn chung, tại các chi hội, hội viên NCT rất nhiệt tình tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM, trong đó, trọng tâm là tiêu chí về môi trường và thực hiện quy hoạch, giải phóng mặt bằng xây dựng công trình công cộng. Nhiều hội viên bằng tiếng nói của mình đã vận động hộ gia đình là NCT và gia đình có NCT để hiến đất làm đường, làm chợ. Từ khi triển khai thực hiện chương trình đến nay, hội viên NCT huyện đã vận động và cùng với gia đình hiến 2,3 ha đất, tham gia 3.200 ngày công xây dựng NTM. Từ đó góp phần giúp các xã hoàn thành nhiều tiêu chí khó trong xây dựng NTM, tiêu biểu như Hội NCT các xã: Địch Giáo, Thanh Hối, Lỗ Sơn, Đông Lai…


Thực hiện tiêu chí về thu nhập, nhiều hội viên NCT xã Thanh Hối (Tân Lạc) phát triển mô hình trồng bưởi nhằm nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.

Trong thực hiện tiêu chí về môi trường, hội viên NCT đã đóng vai trò tích cực tuyên truyền, vận động con cháu và trực tiếp bản thân tham gia bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, bảo vệ nguồn nước, không vứt rác thải bừa bãi. Phong trào trồng cây xanh trên các tuyến đường, công trình phúc lợi đã được nhiều chi hội NCT trong huyện duy trì. Trung bình hàng năm, hội viên NCT tham gia trồng mới trên 4.000 cây xanh các loại. Đặc biệt, tại nhiều cơ sở hội, NCT đã xây dựng mô hình thu gom rác thải, phế liệu để bảo vệ cảnh quan môi trường, đồng thời vừa gây quỹ tại chi hội. ông Bùi Đình Báu, Trưởng ban đại diện Hội NCT huyện Tân Lạc cho biết thêm: Xuất phát từ thực tế, hộ gia đình nào cũng có phế liệu như túi nilon, vỏ nhựa, chai, lọ nhưng sau khi sử dụng vứt bừa bãi vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường nên nhiều chi hội NCT đã thành lập tổ thu gom phế liệu gây quỹ chi hội đồng thời vừa bảo vệ môi trường. Để nâng cao nhận thức hội viên và hộ gia đình, tổ thu gom của hội NCT đã đến vận động từ gia đình, chia sẻ mục đích, ý nghĩa của việc thu gom phế liệu. Sau nhiều lần tuyên truyền, không chỉ hội viên NCT mà nhiều hộ gia đình đã ý thức được việc phân loại rác thải, thu gom phế liệu, góp phần làm sạch môi trường sống tại địa phương.

Cùng với việc thu gom phế liệu, các cơ sở hội như: Địch Giáo, Mỹ Hòa, Đông Lai, Mãn Đức, Tử Nê đã vận động nhân dân thực hiện nghiêm việc đổ rác đúng quy định, xây dựng đường giao thông tự quản về môi trường, xây dựng các công trình nhà tiêu hợp vệ sinh để đảm bảo môi trường.


                   P.L

Các tin khác


Nhiều kiến nghị thuộc lĩnh vực giao thông sẽ được truyền tải tới các cơ quan Trung ương

(HBĐT) - Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri tới các huyện: Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn, Cao Phong, Kỳ Sơn, Lạc Thủy.

Sẽ khóa 1 chiều thuê bao di động không chuẩn thông tin từ 2/6

Theo tin nhắn gửi đến khách hàng từ các nhà mạng, những thuê bao không chuẩn thông tin sẽ bị ngừng cung cấp dịch vụ một chiều từ ngày 2/6.

Mưa lớn và cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do chịu ảnh hưởng rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục 25 - 27 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp phía Tây, kết hợp với hội tụ gió Tây Nam yếu trên cao nên ở tỉnh Hòa Bình từ 14 giờ 30 phút đến 15 giờ 05 ngày 21/5, tại trạm Khí tượng Hòa Bình - thành phố Hòa Bình có mưa to. Lượng mưa đo được trong 35 phút đạt 26,0mm. Hiện nay đang tiếp tục mưa giông mạnh.

Khai thác cá Ngần hợp lý để hạn chế ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản

(HBĐT) - Đang là mùa cá Ngần phát triển, đồng thời là mùa cá sinh sản mang trứng và tìm đến các cửa sông, cửa suối, nơi có dòng chảy, có thảm thực vật đẻ trứng.

Huyện Đà Bắc di chuyển dân vào các khu tái định cư cấp bách trong tháng 5

(HBĐT) - Trong điều kiện nguồn lực khó khăn chung, Đà Bắc là huyện có tiến độ triển khai các dự án khẩn cấp di dân tái định cư sớm nhất tỉnh. UBND huyện chỉ đạo Ban quản lý dự án và chính quyền các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại, hoàn thành toàn bộ việc di chuyển các hộ dân trong tháng 5/2018.

Thời tiết hôm nay: Nắng nóng tiếp tục diễn ra trên diện rộng

Khu vực Hà Nội trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35-36 độ.