(HBĐT) - Năm 2017, trạm KN-KL huyện Tân Lạc đã triển khai những hoạt động khuyến nông quan trọng hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, trọng tâm là bồi dưỡng, tập huấn, tuyên truyền, trình diễn và nhân rộng các mô hình.


Phối hợp với các công ty cung ứng giống và các chương trình, dự án, trạm đã tổ chức 85 lớp tập huấn cho nông dân, đạt 121% so với kế hoạch năm 2017, bằng 104% so với năm 2016. Việc tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, sử dụng máy móc, vật tư nông nghiệp nhằm hỗ trợ nông dân về kiến thức, thay đổi tư duy, nâng cao hiệu quả sản xuất. Đồng thời, trạm chủ động áp dụng phương pháp lớp học hiện trường FFS, nghiên cứu xây dựng bộ tài liệu phù hợp với trình độ sản xuất của bà con. Bên cạnh đó, thường xuyên phổ biến, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, địa phương về nông nghiệp và phát triển nông thôn đến cán bộ và nhân dân, các thông tin liên quan đến tình hình sản xuất nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Trong năm đã cung cấp 49 cuốn tạp chí chuyên ngành, tổ chức 2 chuyến thăm quan học tập kinh nghiệm trong nước.

Cũng trong năm nay, thực hiện kế hoạch phát triển du lịch của huyện, trạm đã phối hợp với phòng NN & PTNT khảo sát, thiết kế và tổ chức thực hiện trồng đào tại "con đường hoa đào” dọc tuyến đường các xã vùng cao. Đồng thời xây dựng vườn ươm cây giống đảm bảo tiêu chuẩn, cấp số lượng cây đào trồng cho 4 xã: Địch Giáo, Quyết Chiến, Lũng Vân, Nam Sơn. Hiện số đào đã trồng ở các xã phát triển tốt, được ban, ngành, đoàn thể các xã tuyên truyền, vận động người dân chăm sóc, bảo vệ chu đáo. Trạm cũng ký hợp đồng với phòng Kinh tế và Hạ tầng thực hiện 3 mô hình thâm canh bưởi an toàn tại xã Mãn Đức, hỗ trợ mô hình nuôi cá lồng xã Ngòi Hoa và mô hình vỗ béo trâu, bò xã Gia Mô với tổng kinh phí 250 triệu đồng. 3 mô hình đang trong giai đoạn theo dõi, chờ kết quả.


Nông dân xã Tử Nê (Tân Lạc) tự sản xuất giống bưởi đỏ, bưởi da xanh bằng phương pháp chiết cành cho chất lượng tốt.

Đặc biệt là trong những tháng cuối năm, trạm phối hợp với Ban quản lý dự án Chương trình 135 huyện thực hiện 5 mô hình chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn các xã: Ngòi Hoa, Do Nhân, Lỗ Sơn, Ngọc Mỹ, Tuân Lộ. Phối hợp với phòng NN & PTNT thực hiện 2 mô hình quýt đường Canh và cá chiên tại 2 xã Lũng Vân, Phú Cường theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Mô hình đang ở trong giai đoạn giám sát, đánh giá kết quả. Quá trình triển khai nhận được sự ủng hộ cao từ phía người dân.

Hiện nay, với sự hỗ trợ của đội ngũ cán bộ trạm, toàn huyện đã duy trì 3 câu lạc bộ khuyến nông, nhóm hộ cùng sở thích và xây dựng mô hình điểm sản xuất cây trồng có múi chất lượng tốt, năng suất cao. Đồng chí Phó trạm trưởng Trạm KN-KL Bùi Xuân Trường cho biết: Với sự quan tâm của UBND huyện, sự phối hợp giữa Ban quản lý các dự án, các chương trình phát triển nông thôn, ban quản lý các đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ, trạm đã được tham gia các chương trình chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ phát triển sản xuất cho nông dân. Cũng từ đây, vai trò đồng hành với nông dân của trạm được phát huy, góp phần đẩy mạnh phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình hay trong nông nghiệp. Nông dân trên địa bàn đã cơ bản tổ chức sản xuất tập trung theo lịch thời vụ. Trên 70% người dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất giúp nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi.

 

Bùi Minh

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục