(HBĐT) - Trong những năm qua, các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng - chống cháy rừng (PCCCR).Lực lượng kiểm lâm huyện Mai Châu phối hợp với dân quân tự vệ diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tình hình vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR giảm, năm sau ít hơn năm trước; không có các điểm nóng về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Các vụ cháy rừng được phát hiện sớm, xử lý kịp thời nên hạn chế thấp nhất thiệt hại gây ra. Cơ chế chính sách nhà nước về lâm nghiệp đã có nhiều thay đổi, tạo điều kiện cho chủ rừng chủ động tổ chức sản xuất theo hướng xã hội hoá sản xuất lâm nghiệp, công tác bảo vệ và phát triển rừng từng bước ổn định, phát triển. Các chương trình, dự án lâm nghiệp được mở rộng đầu tư thực hiện, trong đó có các dự án T.ư quản lý, dự án ODA, dự án của các doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân đầu tư cho công tác bảo vệ, phát triển rừng. Do đó, độ che phủ rừng tăng từ 46% năm 2010 lên 51,08 năm 2017. Theo kết quả theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp rừng tỉnh, toàn tỉnh có tổng diện tích tự nhiên 459.062 ha; diện tích đất có rừng 234.487 ha, trong đó rừng tự nhiên 152.531 ha, rừng trồng 81.955 ha; đất chưa có rừng 113 ha.

Tuyên truyền là biện pháp quan trọng, thông qua tuyên truyền để phổ biến kiến thức tới người dân hiểu và nắm bắt được những văn bản của Nhà nước về công tác bảo vệ rừng, PCCCR. Từ đầu năm đến nay đã tổ chức tuyên truyền được 118.842 lượt người trên địa bàn tỉnh. Đồng thời kiện toàn ban chỉ đạo kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng các cấp, rà soát, chỉnh sửa, bổ sung 206 phương án PCCCR cấp xã, 11 phương án PCCCR cấp huyện, thành phố; 5 phương án ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng; 1 phương án cấp tỉnh; duy trì và củng cố 1.830 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng với 12.028 người tham gia. Chỉ đạo lực lượng kiểm lâm các cấp thường xuyên vận hành, bảo dưỡng máy móc, phương tiện và các dụng cụ chữa cháy đảm bảo các trang thiết bị luôn trong tình trạng tốt nhất để sẵn sàng tham gia ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Trung tâm khí tượng thuỷ văn tỉnh tổ chức cập nhật, phân tích thông tin khí tượng, xây dựng bản tin dự báo cháy rừng, tổ chức phát trên Đài PT-TH tỉnh và các huyện theo chu kỳ tuần khí tượng.

Kiểm lâm địa bàn bám sát cơ sở, tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân tự vệ, công an xã, các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng và PCCCR, thường xuyên kiểm tra những điểm có nguy cơ cháy cao; nhắc nhở, hướng dẫn người dân dọn vệ sinh rừng sau khi khai thác và sử dụng lửa đúng quy trình kỹ thuật trong việc đốt dọn nương rẫy, xử lý thực bì. Bố trí quân số thường trực để theo dõi thông tin về dự báo, cảnh báo cháy rừng trên trang mạng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh và hệ thống theo dõi cháy rừng trực tuyến trên website của Cục Kiểm lâm, phát hiện sớm các đám cháy, xác định thông tin, địa điểm các đám cháy. Từ đó chủ động triển khai các phương án chữa cháy, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có cháy rừng xảy ra. Đồng thời tiếp tục duy trì, củng cố, tu sửa 93,9 km đường băng cản lửa gồm 75,9 km đường băng trắng và 18 km đường băng xanh. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ cháy rừng, diện tích rừng bị thiệt hại 5,75 ha, trong đó, rừng trồng 4,7 ha và 1,05 ha rừng tự nhiên.

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Bảo vệ rừng là trách nhiệm của toàn dân, các cấp, các ngành, trong đó, kiểm lâm là lực lượng nòng cốt. Với mục tiêu bảo vệ chặt chẽ đối với rừng tự nhiên, đặc biệt là rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, mở rộng quyền chủ động trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao trách nhiệm tự bảo vệ đối với rừng sản xuất của chủ rừng. Các chủ rừng có diện tích rừng lớn phải có lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách. Ngành lâm nghiệp đã đưa ra các giải pháp cụ thể để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng như: tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm đối với các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Rà soát, đánh giá, kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, dự án phát triển KT-XH có tác động đến diện tích chất lượng rừng. Đồng thời đẩy mạnh việc giao rừng, khoán bảo vệ rừng cho các hộ gia đình, cộng đồng dân cư sống chủ yếu bằng nghề lâm nghiệp và nâng cao giá trị của rừng.

Đinh Thắng

Các tin khác


Nhiều vùng biển mưa dông, đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay, 16-9, khu vực nam Biển Đông; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông, đề phòng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Đề phòng mưa to kèm lốc, sét tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, ở vùng biển phía đông Phi-li-pin có một vùng áp thấp đang hình thành.

Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục