(HBĐT) - Đoàn công tác Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống thiên tai T.ư vừa kiểm tra tình hình di dân tái định cư (TĐC) tại tỉnh ta. Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại khu TĐC xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc). Đây là 1 trong 2 khu TĐC của huyện cùng với khu TĐC xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng phải tiến hành di dân trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 do các hộ đang phải ở trong lều bạt, các nhà văn hóa, công trình công cộng của khu dân cư. Đến nay, có 19 hộ dân đã và đang dựng nhà ở.

Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 5.900 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp do thiên tai phải bố trí ổn định dân cư khẩn cấp và lâu dài đến nơi an toàn theo các hình thức bố trí dân cư tập trung; bố trí dân cư xen ghép; bố trí dân cư ổn định tại chỗ. Trong đó, bố trí dân cư khẩn cấp để ổn định cho 724 hộ dân tại 15 điểm di dân tập trung và 3 khu, cụm xen ghép tại các huyện Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc, Mai Châu, Yên Thủy và TP Hòa Bình.

Để sớm bố trí ổn định dân cư vùng bị thiên tai, tỉnh đang triển khai xây dựng 15 khu tái định cư tập trung và 3 khu tái định cư xen ghép theo hình thức khẩn cấp, vừa thiết kế vừa thi công. Các khu tái định cư đã san tạo mặt bằng khoảng 70% khối lượng công việc. Trong đó, huyện Đà Bắc có 5 khu tái định cư tập trung; TP Hòa Bình có 3 khu tái định cư tập trung; huyện Kim Bôi có 3 khu, huyện Tân Lạc có 1 khu huyện Yên Thủy có 2 khu tái định cư tập trung và 2 khu tái định xen ghép; huyện Mai Châu có 1 khu tái định cư tập trung và 1 khu tái định cư xen ghép.

Nhằm giúp tỉnh khắc phục thiên tai, trong năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ tỉnh 260 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục các công trình hạ tầng hư hỏng do thiên tai, mưa lũ trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó để sớm bố trí các hộ dân bị thiên tai có nơi ở mới an toàn, ổn định cuộc sống, tỉnh đã tạm ứng Quỹ dự phòng của tỉnh 49, 5 tỷ đồng hỗ trợ mỗi khu tái định cư từ 3,5 - 5 tỷ đồng. Tuy nhiên do ngân sách địa phương còn khó khăn, thiệt hại trong đợt mưa lũ quá lớn, tỉnh đã cấp hết kinh phí dự phòng và quỹ dự trữ để khắc phục các thiệt hại. Việc triển khai xây dựng các khu tái định cư cho nhân dân xây dựng nhà, ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các khu tái định cư khác gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, tỉnh đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ kinh phí di dời dân khẩn cấp với kinh phí hơn 420, 7 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ.

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai T.ư đã ghi nhận những đề xuất của tỉnh Hòa Bình để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn công tác đã tặng 33 suất quà cho 33 hộ dân ở khu tái định cư xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) mỗi xuất quà trị giá 1 triệu đồng.

 

Nguyễn Hải (Cổng TTĐT tỉnh)

 

Các tin khác


Khó khăn trong thực hiện tiêu chí thuỷ lợi

(HBĐT) - Tiêu chí số 3 về thuỷ lợi là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo đảm cuộc sống ổn định cho người dân và cũng là đòn bẩy trong tiêu chí sản xuất nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, quá trình triển khai cho thấy, đây là tiêu chí khó bởi yêu cầu kinh phí lớn trong khi ngân sách còn hạn hẹp, nhất là tại các địa phương phải hứng chịu những thiệt hại do hậu quả của các cơn bão hàng năm gây ra.

Trang trại hữu cơ Hòa Bình Organic đón giấy chứng nhận hữu cơ

(HBĐT) - Công ty cổ phần phát triển nông nghiệp hữu cơ Hòa Bình, trụ sở tại khu phố 8, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) vừa tổ chức lễ đón nhận giấy chứng nhận hữu cơ cho trang trại Hòa Bình Organic.

Bồi dưỡng quản lý xây dựng và phát triển đô thị cho đối tượng 3

(HBĐT) - Ngày 9/10, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức khai giảng khóa Bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị theo Đề án 1961 cho 24 học viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện, TP và cán bộ trong diện quy hoạch nguồn kế cận các chức danh này.

Huyện Đà Bắc triển khai hệ thống truyền hình hội nghị trực tuyến đến cấp xã, thị trấn.

(HBĐT) - Ngày 08/10, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến giữa UBND huyện với các xã, thị trấn.  Đây là hội nghị đầu tiên huyện Đà Bắc tổ chức dưới hình thức trực tuyến đến cấp xã, thị trấn.

Ổ gà, ổ voi trên mặt đường vẫn chưa được san lấp

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hoà Bình đã đăng tải bài viết "Chậm tiến độ dự án cải tạo, nâng cấp - tuyến đường Hòa Bình "hành” dân” trên số báo 5360 ra ngày 26/9/2018 và trên Báo Hoà Bình điện tử (baohoabinh.com.vn) mục xã hội ngày 26/9/2018 phản ánh về việc dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Hoà Bình đã gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khi đi trên tuyến đường này, nhất là đoạn qua cây xăng số 12 thuộc tổ 15 phường Hữu Nghị và khu vực Bệnh viện đa khoa thành phố Hoà Bình thuộc phường Tân Hoà.

Bảo đảm an toàn giao thông đường Hòa Lạc - Hòa Bình

(HBĐT) - Đường Hòa Lạc Hòa Bình đã chính thức hoàn thiện và khánh thành vào 10/10, tuy nhiên theo kế hoạch phải đến đầu tháng 11 mới thu phí.