(HBĐT) - Đoàn công tác Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống thiên tai T.ư vừa kiểm tra tình hình di dân tái định cư (TĐC) tại tỉnh ta. Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại khu TĐC xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc). Đây là 1 trong 2 khu TĐC của huyện cùng với khu TĐC xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng phải tiến hành di dân trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 do các hộ đang phải ở trong lều bạt, các nhà văn hóa, công trình công cộng của khu dân cư. Đến nay, có 19 hộ dân đã và đang dựng nhà ở.

Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 5.900 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp do thiên tai phải bố trí ổn định dân cư khẩn cấp và lâu dài đến nơi an toàn theo các hình thức bố trí dân cư tập trung; bố trí dân cư xen ghép; bố trí dân cư ổn định tại chỗ. Trong đó, bố trí dân cư khẩn cấp để ổn định cho 724 hộ dân tại 15 điểm di dân tập trung và 3 khu, cụm xen ghép tại các huyện Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc, Mai Châu, Yên Thủy và TP Hòa Bình.

Để sớm bố trí ổn định dân cư vùng bị thiên tai, tỉnh đang triển khai xây dựng 15 khu tái định cư tập trung và 3 khu tái định cư xen ghép theo hình thức khẩn cấp, vừa thiết kế vừa thi công. Các khu tái định cư đã san tạo mặt bằng khoảng 70% khối lượng công việc. Trong đó, huyện Đà Bắc có 5 khu tái định cư tập trung; TP Hòa Bình có 3 khu tái định cư tập trung; huyện Kim Bôi có 3 khu, huyện Tân Lạc có 1 khu huyện Yên Thủy có 2 khu tái định cư tập trung và 2 khu tái định xen ghép; huyện Mai Châu có 1 khu tái định cư tập trung và 1 khu tái định cư xen ghép.

Nhằm giúp tỉnh khắc phục thiên tai, trong năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ tỉnh 260 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục các công trình hạ tầng hư hỏng do thiên tai, mưa lũ trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó để sớm bố trí các hộ dân bị thiên tai có nơi ở mới an toàn, ổn định cuộc sống, tỉnh đã tạm ứng Quỹ dự phòng của tỉnh 49, 5 tỷ đồng hỗ trợ mỗi khu tái định cư từ 3,5 - 5 tỷ đồng. Tuy nhiên do ngân sách địa phương còn khó khăn, thiệt hại trong đợt mưa lũ quá lớn, tỉnh đã cấp hết kinh phí dự phòng và quỹ dự trữ để khắc phục các thiệt hại. Việc triển khai xây dựng các khu tái định cư cho nhân dân xây dựng nhà, ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các khu tái định cư khác gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, tỉnh đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ kinh phí di dời dân khẩn cấp với kinh phí hơn 420, 7 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ.

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai T.ư đã ghi nhận những đề xuất của tỉnh Hòa Bình để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn công tác đã tặng 33 suất quà cho 33 hộ dân ở khu tái định cư xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) mỗi xuất quà trị giá 1 triệu đồng.

 

Nguyễn Hải (Cổng TTĐT tỉnh)

 

Các tin khác


Cam Cao Phong - những đột phá, trải nghiệm mới

(HBĐT) - Còn chần chừ gì mà không xách ba lô lên đi đến vùng đất Cao Phong duyên dáng. Những ngày áp Tết, cam Cao Phong rực vàng khắp tuyến đường dọc quốc lộ 6 đến những triền đồi bát úp như mời gọi. Hương cam thơm lan tỏa, hòa quyện đất trời đánh thức mùa xuân. Hãy về Cao Phong trải nghiệm du lịch miệt vườn và cùng khám phá những điều mới mẻ, ấn tượng.

Miền bắc ấm hơn trong ngày cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do không khí lạnh suy yếu từ ngày 15-2, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có mưa vài nơi, nhiệt độ tăng, trời ấm dần. Khoảng ngày 19 và 20-2, không khí lạnh có khả năng tăng cường lệch đông, trời nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác, nhiệt độ có xu hướng giảm.

Hòa nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(HBĐT) - Nhân loại đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa. Mỗi cuộc CMCN để lại những thành quả to lớn, là tiền đề cho những bước phát triển nhảy vọt. Giờ đây, nhân loại lại bước vào cuộc CMCN lần thứ tư (CMCN 4.0). Đây được cho là cuộc CMCN sẽ làm thay đổi triệt để mọi mặt đời sống KT-XH toàn cầu. Năm mới, biết bao dự định, kế hoạch cho tương lai, trong đó cần suy nghĩ, tiếp cận CMCN 4.0 để đón bắt thời cơ, giảm thiểu tác động, hòa nhịp với thế giới.

Bão Sanba diễn biến phức tạp sắp vào Biển Đông, không được chủ quan

Bão Sanba diễn biến phức tạp, TP.HCM yêu cầu các sở ngành không được chủ quan, đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống, ứng phó bão.

Quy định những nội dung phải công khai trong thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu đất

(HBĐT) - Với nguyên tắc đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch, công bằng và đúng quy định của pháp luật; bảo đảm quyền của người dân được biết, được tham gia ý kiến để thực hiện và giám sát việc thực hiện; bảo vệ quyền lợi của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 06/2018/QĐ-UBND về Quy chế dân chủ trong công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên trời rét, Nam Bộ nắng ấm

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do không khí lạnh có cường độ suy yếu gây tình trạng trời rét ở khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; vùng núi cao thuộc các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ có nơi dưới 6 độ C.