(HBĐT) - Đoàn công tác Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống thiên tai T.ư vừa kiểm tra tình hình di dân tái định cư (TĐC) tại tỉnh ta. Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại khu TĐC xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc). Đây là 1 trong 2 khu TĐC của huyện cùng với khu TĐC xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng phải tiến hành di dân trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 do các hộ đang phải ở trong lều bạt, các nhà văn hóa, công trình công cộng của khu dân cư. Đến nay, có 19 hộ dân đã và đang dựng nhà ở.

Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 5.900 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp do thiên tai phải bố trí ổn định dân cư khẩn cấp và lâu dài đến nơi an toàn theo các hình thức bố trí dân cư tập trung; bố trí dân cư xen ghép; bố trí dân cư ổn định tại chỗ. Trong đó, bố trí dân cư khẩn cấp để ổn định cho 724 hộ dân tại 15 điểm di dân tập trung và 3 khu, cụm xen ghép tại các huyện Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc, Mai Châu, Yên Thủy và TP Hòa Bình.

Để sớm bố trí ổn định dân cư vùng bị thiên tai, tỉnh đang triển khai xây dựng 15 khu tái định cư tập trung và 3 khu tái định cư xen ghép theo hình thức khẩn cấp, vừa thiết kế vừa thi công. Các khu tái định cư đã san tạo mặt bằng khoảng 70% khối lượng công việc. Trong đó, huyện Đà Bắc có 5 khu tái định cư tập trung; TP Hòa Bình có 3 khu tái định cư tập trung; huyện Kim Bôi có 3 khu, huyện Tân Lạc có 1 khu huyện Yên Thủy có 2 khu tái định cư tập trung và 2 khu tái định xen ghép; huyện Mai Châu có 1 khu tái định cư tập trung và 1 khu tái định cư xen ghép.

Nhằm giúp tỉnh khắc phục thiên tai, trong năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ tỉnh 260 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục các công trình hạ tầng hư hỏng do thiên tai, mưa lũ trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó để sớm bố trí các hộ dân bị thiên tai có nơi ở mới an toàn, ổn định cuộc sống, tỉnh đã tạm ứng Quỹ dự phòng của tỉnh 49, 5 tỷ đồng hỗ trợ mỗi khu tái định cư từ 3,5 - 5 tỷ đồng. Tuy nhiên do ngân sách địa phương còn khó khăn, thiệt hại trong đợt mưa lũ quá lớn, tỉnh đã cấp hết kinh phí dự phòng và quỹ dự trữ để khắc phục các thiệt hại. Việc triển khai xây dựng các khu tái định cư cho nhân dân xây dựng nhà, ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các khu tái định cư khác gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, tỉnh đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ kinh phí di dời dân khẩn cấp với kinh phí hơn 420, 7 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ.

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai T.ư đã ghi nhận những đề xuất của tỉnh Hòa Bình để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn công tác đã tặng 33 suất quà cho 33 hộ dân ở khu tái định cư xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) mỗi xuất quà trị giá 1 triệu đồng.

 

Nguyễn Hải (Cổng TTĐT tỉnh)

 

Các tin khác


Đề phòng trượt sạt đất, đá

(HBĐT) - Đã chính thức bước vào mùa mưa bão 2018 và xuất hiện những dấu hiệu bất thường của thời tiết như: nắng nóng, giông lốc kèm theo mưa trên diện rộng với cường độ lớn. Dù chưa ghi nhận khu vực nguy hiểm mới nhưng tiềm ẩn nguy cơ trượt sạt, lở đất, đá đe dọa tính mạng người dân.

Tiếng kêu cứu từ đập Đăng

(HBĐT) - Nhiều năm nay, tại xã Tân Lập (Lạc Sơn) có câu chuyện "thật như đùa”, đó là hàng chục ha đất nông nghiệp luôn khô hạn, nứt nẻ ngay sát công trình thuỷ lợi được đầu tư xây dựng kiên cố. Sự việc khiến người dân lo lắng về nguy cơ mất an toàn hồ đập, đe dọa cuộc sống cũng như sản xuất của họ.

Thời tiết hôm nay: Nắng nóng trên diện rộng, chiều tối và đêm có mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, ngày 25/5, Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Vụ cá bè chết trên sông La Ngà: Nhiều chỉ tiêu môi trường vượt ngưỡng

Liên quan đến vụ hơn 1.500 tấn cá bè chết hàng loạt trên sông La Ngà, đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai, chiều 24-5, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Đồng Nai Đặng Minh Đức cho biết, Cục Môi trường miền nam, Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT đã xuống hiện trường khảo sát, phối hợp với các cơ quan liên quan tỉnh Đồng Nai làm rõ nguyên nhân. Bước đầu, nguyên nhân cá chết được xác định do sự biến đổi bất lợi về môi trường

Giao thông vùng cao huyện Lạc Sơn - chuyện cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng

(HBĐT) - Một mùa mưa lại đến. Mưa rừng vẫn vậy, rầm rìa và kéo dài. Chục năm về trước, con đường về xã vùng cao Tự Do (Lạc Sơn) khó mười thì nay đã giảm hai, ba phần. Dẫu vậy, bà con ở Tự Do vẫn gần như bị cô lập trong mùa mưa. Một con đường giao thông thuận lợi đã trở thành niềm mong ước cháy bỏng của bà con ở nơi thâm sơn, cùng cốc này…

Dự kiến trước 30/5/2018 sẽ hoàn thành giao đất tái định cư cho các hộ dân

(HBĐT) - Theo UBND thành phố Hòa Bình: Đến nay, cả 3 dự án khẩn cấp xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu TĐC di dân vùng sạt lở đất trên địa bàn thành phố đều đã hoàn tất việc chi trả tiền giải phóng mặt bằng.