(HBĐT) - Một năm nay, hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn nguy hại ở Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Theo quy hoạch, hệ thống xử lý nước thải phải xử lý nước thải của trung tâm. Hệ thống xử lý chất thải rắn có nhiệm vụ xử lý chất thải rắn cho cụm gồm các huyện: Tân Lạc, Mai Châu, Cao Phong, Lạc Sơn. Tuy nhiên đến nay, hệ thống này chỉ xử lý rác thải rắn cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc. Việc vận hành theo cụm vẫn còn nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ.


 

Hệ thống xử lý rác thải của Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc được đầu tư hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Từ năm 1997, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải lỏng bằng hóa chất và xử lý chất thải rắn bằng biện pháp đốt. Sau thời gian hoạt động, thiết bị cũ đã hư hỏng. Đến tháng 1/2017 theo quy hoạch của UBND tỉnh, Tân Lạc là trung tâm xử lý rác thải rắn theo cụm với 4 huyện: Tân Lạc, Mai Châu, Cao Phong và Lạc Sơn. Theo đó, hệ thống xử lý nước thải dùng hóa chất xử lý nước thải của trung tâm trước khi thải ra hòa cùng hệ thống nước thải sinh hoạt. Còn chất thải rắn nguy hại được xây dựng trong khuôn viên Trung tâm y tế xử lý cho cả cụm. Trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng 3 cụm xử lý chất thải rắn nguy hại là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc, cụm Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy. Chất thải y tế nguy hại của một cụm cơ sở y tế được thu gom và xử lý chung tại hệ thống, thiết bị xử lý của một cơ sở trong cụm.

ông Bùi Văn Nới, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc cho biết: Hiện nay, hệ thống đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng rất hiệu quả. Đối với chất thải lỏng sau khi được thu gom từ các khoa, phòng của Trung tâm y tế huyện dùng hóa chất xử lý rồi đưa vào hòa chung hệ thống nước thải sinh hoạt. Hệ thống này hoàn toàn tự động và được thường xuyên trắc nghiệm độ an toàn trước khi thải ra cùng chất lỏng sinh hoạt. Đối với chất thải rắn được thu gom và xử lý bằng công nghệ hấp ướp, cắt rồi chuyển vào rác thải sinh hoạt thông thường. Đây là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, đến nay hệ thống xử lý chất thải rắn nguy hại mới đang xử lý cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc. Đối với chất thải rắn của các trung tâm trong cụm và các trạm y tế xã vẫn chưa xử lý được. Nguyên nhân là do UBND tỉnh chưa có bảng giá vận chuyển cụ thể từ các trung tâm và các trạm đến Tân Lạc.

Cũng theo ông Bùi Văn Nới khi triển khai sẽ gặp nhiều vướng mắc bởi việc thu gom từ các trạm y tế xã ở các huyện sẽ khó khăn. Theo quy định, rác thải y tế chỉ để tối đa 2 ngày. Quãng đường xa, khối lượng ít, các trạm y tế sẽ phải chi trả công thu gom cao. Đối với các trạm y tế, nguồn thu rất ít, hầu hết dựa vào khoán kinh phí hoạt động cho các trạm trong định mức. Như vậy, nhiều trạm sẽ không có kinh phí để trả cho việc thu gom và xử lý rác thải, nhất là các trạm ở vùng sâu, vùng xa. Khi triển khai thu gom, trung tâm thành lập đội vận chuyển xử lý ban đầu khoảng 10 lao động có trình độ về xử lý vận chuyển rác thải, 2 ô tô chuyên dụng có thể đi được vùng sâu, vùng xa. Trung tâm tự chi trả lương, BHXH, vật tư, hóa chất, tiền điện… cho việc vận chuyển xử lý rác thải. Do đó, việc vận chuyển xử lý rác thải sẽ tốn kém, Trung tâm Y tế huyện khó kham nổi phải phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước.

V.L


Các tin khác


Quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên lưu vực hồ chứa nước

(HBĐT) - Để tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước đảm bảo an toàn cho nuôi trồng thủy sản và nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Sở NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan  tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục