(HBĐT) - Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10 năm 2017 trên địa bàn huyện Kim Bôi làm 2 người chết, 1 người bị thương, gây hậu quả nặng nề cho hạ tầng, phá hủy nhiều tài sản, hoa màu của người dân với tổng thiệt hại ước tính xấp xỉ 300 tỷ đồng. Trên địa bàn đã phát sinh nhiều điểm nguy cơ trượt sạt đe dọa đến tính mạng người dân. Hiện nay, huyện đang thực hiện 3 khu tái định cư ở xóm Mớ Khoắc, xã Hạ Bì; xóm Đúc, xã Tũ Sơn và xóm Chanh, xã Vĩnh Đồng…tạo chỗ ở mới cho người dân vùng nguy cơ cao trượt sạt trước mùa mưa năm nay.


Khu tái định cư xóm Mớ Khoắc (Kim Bôi) đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính, chuẩn bị đón 29 hộ dân vùng nguy cơ sạt lở của xã Hạ Bì.

UBND huyện Kim Bôi đã rà soát và ban hành phương án ứng phó với mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất, lốc xoáy, hạn hán, bão, áp thấp nhiệt đới năm 2018. Trong đó xác định, vùng nguy cơ ngập lụt thường xảy ra tại các xã ven sông Bôi gồm: Đú Sáng, Bình Sơn, Sơn Thủy, Thượng Bì, Hạ Bì, Trung Bì, Kim Bôi, Kim Truy, Sào Báy, Mỵ Hòa. Vùng nguy cơ trượt sạt, lở đất phổ biến ở các xã: Đú Sáng, Bình Sơn, Thượng Tiến, Đông Bắc, Hợp Đồng, Kim Truy, Cuối Hạ, Kim Sơn, Lập Chiệng, Sào Báy, Mỵ Hòa, Nuông Dăm...Tuyến đường từ xã Bình Sơn đi Đú Sáng, Độc Lập (huyện Kỳ Sơn) và trên tuyến đường X2 (từ Hợp Kim đi Tân Thành), tuyến Y (từ ngã ba Trò đi ngã ba đồi Sim) có nguy cơ sạt lở, gây nguy hiểm cho người, phương tiện tham gia giao thông. Vùng nguy cơ bị lũ tại lưu vực suối Cả, suối Lôi...

Hiện tượng lũ, ngập úng có nguy cơ cao xảy ra tại các xã: Hợp Đồng, Kim Sơn, Kim Bôi, Kim Truy, Cuối Hạ và các xã nằm ở phía Nam của huyện như Nam Thượng, Sào Báy, Mỵ Hòa. Huyện cũng rà soát và dự kiến cụ thể có 721 hộ của 26 xã, thị trấn cần phải di dời, trong đó 195 hộ có nguy cơ bị ngập lụt; 133 hộ nằm trong vùng lũ ống, lũ quét. 516 hộ nằm trong vùng sạt lở đất: Trên cơ sở đó, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở, các ban, ngành, tổ chức triển khai các phương án ứng phó với thiên tai đã được lên kịch bản để tổ chức thực hiện gắn với điều kiện thực tế. Huyện xác định nghiêm túc triển khai các công điện chỉ đạo về phòng – chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của T.ư và tỉnh.

Năm nay, huyện KimBôi tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng chủ động phòng chống thiên tai, tránh tình trạng bị động, lúng túng khi đối phó, xử lý tình huống thiên tai, nhất là lũ quét, trượt sạt, ngập úng kéo dài trên diện rộng. Huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn nắm chắc số người dân vùng nguy cơ, khuyến cáo người dân, các gia đình dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết, không để nhân dân bị đói, rét hoặc phát sinh dịch bệnh.

Chủ tịch UBND xã Hạ Bì Bùi Ngọc Thảo cho biết: Sau mưa lũ xuất hiện vết trược sạt khu vực xóm Mớ Khoắc và Mớ Đồi, hiện đang tổ chức xây dựng khu tái định cư để đón 29 hộ dân vùng nguy cơ cao trượt sạt. Hiện nay, xã rà soát, nắm chắc số người của từng hộ dân vùng nguy cơ sạt lở, phân công ứng trực, sẵn sàng triển khai kế hoạch di dời người dân khi có dấu hiệu thời tiết bất thường xảy ra. Huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan và chính quyền cơ sở kiểm tra hệ thống các công trình thủy lợi, giao thông, dân dụng...thực hiện đầu tư xây dựng, duy tu sửa chữa đảm bảo an toàn và phát huy năng lực phục vụ; bảo vệ công trình theo các quy định hiện hành. Đồng thời phối hợp với đơn vị quản lý đường bộ, tổ chức liên quan và các xã, thị trấn triển khai kế hoạch ứng trực, cảnh báo tại các khu vực nguy cơ cao sạt lở, các ngầm tràn, cảnh báo, điều hành giao thông, bảo đảm an toàn, kiên quyết không cho người và phương tiện vượt ngầm khi có lũ lớn chảy siết, dâng cao.

L.C

 


Các tin khác


Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục