(HBĐT) - Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình đang trong quá trình tiến hành thoái vốn Nhà nước. Tính đến nay, việc thoái vốn diễn ra khá thuận lợi,ứ hầu hết các đợt chào bán cổ phần đều được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Hiện Công ty đã thoái vốn Nhà nước được 60% cổ phần. Dự kiến trong năm 2018, Công ty sẽ thực hiện thoái vốn 100% cổ phần của Nhà nước cho tư nhân nắm giữ, điều hành Công ty.

Công nhân Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình vận hành trạm bơm nước bờ trái Sông Đà (TP Hòa Bình).

Tháng 3/2009, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 539/QĐ-UBND phê duyệt phương án và chuyển đổi Công ty TNHH một thành viên kinh doanh nước sạch Hòa Bình thành Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình.

Sau khi tiến hành cổ phần hoá, Công ty đã bán cổ phần ưu đãi cho ngươì lao động. Theo đó, giá trị mỗi cổ phần được tính 10.000 đồng. Tuy nhiên, tại thời điểm đó số lượng cổ phần cán bộ, công nhân viên, lao động trong Công ty sở hữu chưa nhiều. Tính đến nay, khi sáp nhập tài sản một số đơn vị khác vào nâng vốn điều lệ của Công ty thì tổng số sở hữu cổ phần của cán bộ, công nhân viên lao động chưa đến 1%.

Cụ thể, hiện nay, Công ty hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 5400108279 và thay đổi lần 3 với số vốn điều lệ từ 61.172.000.000 đồng lên 66.792.289.745 đồng do tiếp nhận bàn giao tài sản của Nhà máy nước huyện Lạc Thủy và các huyện nhập vào phần vốn góp của Nhà nước tại Công ty.

Hoạt động của Công ty chủ yếu trong lĩnh vực khai thác, xử lý và cung cấp nước sạch. Các sản phẩm dịch vụ chính của Công ty bao gồm: Cung cấp nước sạch sinh hoạt cho các hộ gia đình và các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, sản phẩm nước uống Hòa Bình được Công ty cung cấp ra thị trường từ năm 2005 dưới 2 hình thức là đóng chai 0,5l và bình 19l, được người dân trong tỉnh và các vùng lân cận tin dùng. Ngoài ra, Công ty còn lắp đặt, sửa chữa các công trình, đường ống cấp nước theo yêu cầu của người dân và các cơ quan.

Doanh thu năm 2017 của Công ty đạt trên 55,19 tỷ đồng, trong đó doanh thu bán nước sạch đạt trên 48,88 tỷ đồng, chiếm 88,56% tổng doanh thu; doanh thu cung cấp nước tinh lọc đạt trên 0,53 tỷ đồng, chiếm 0,97% tổng doanh thu; doanh thu lắp đặt, sửa chữa đường ống đạt trên 5,33 tỷ đồng, chiếm 9,67% tổng doanh thu.

Theo bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình, ngày 18/7/2018, Công ty đưa gần 6.679.300 cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCoM với tổng giá trị đăng ký giao dịch gần 66,8 tỷ đồng.

Trước đó, qua tìm hiểu được biết, trải qua 2 lần đấu giá bán cổ phần mới nhất của Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình đều được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Lần mới nhất với việc chào bán khoảng 1,6 triệu cổ phần, tương đương 24% vốn điều lệ của Công ty do Nhà nước nắm giữ. Bình quân mỗi cổ phần được Nhà đầu tư mua với giá trên 33.000 đồng. Cao nhất có nhà đầu tư đấu giá lên đến 40.000 đồng một cổ phần, khối lượng mua vào khoảng 11% trong tổng số 1,6 triệu cổ phần được chào bán.

Trong năm 2018, Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình phấn đấu doanh thu thuần đạt trên 56 tỷ đồng, tăng hơn 1 tỷ đồng so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế trên 3 tỷ đồng, tỷ lệ lợi nhuận sau thuế/doanh thu thuần đạt gần 5,4%.

Thời gian tới, Công ty định hướng phát triển kinh doanh: Hợp tác, liên kết các cổ đông, đối tác có tiềm năng về vốn, kỹ thuật, thị trường, năng lực quản trị nhằm tạo ra chuỗi giá trị, nguồn lực tổng hợp để có lợi thế cạnh tranh hơn, hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Công ty sẽ có kế hoạch giảm nước thất thoát, thất thu, cấp nước an toàn, tiếp tục thực hiện công tác chống thất thoát, áp dụng các giải pháp đồng bộ, hiệu quả và có tác dụng bền vững, ứng dụng tin học, công nghệ mới trong chống thất thoát nguồn nước.

 Hồng Trung

 Các tin khác


Xã Phúc Tuy gian nan xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) mới hoàn thành 8/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Hành trình xây dựng NTM ở xã nghèo này còn khá nhiều gian nan khi cơ sở hạ tầng vẫn chưa được đầu tư đồng bộ và những tiêu chí còn lại đều thuộc diện "khó”.

Sản phẩm cam trong chuỗi liên kết đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGAP

(HBĐT) - Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản vừa tiến hành kiểm tra đánh giá việc thực hiện chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp cam đảm bảo ATTP tại địa điểm mô hình thuộc xóm Mỗ, xã Bình Thanh (Cao Phong).

Tập trung hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận thành phố Hòa Bình đạt chuẩn NTM năm 2018

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc về tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM tại TP Hòa Bình sáng ngày 16/10.

Xã Ân Nghĩa xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Chúng tôi có dịp đến thăm xã ân Nghĩa (Lạc Sơn) vào những ngày cán bộ và nhân dân trong xã háo hức vừa được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đồng chí Bùi Văn Đan, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Từ một xã còn nhiều khó khăn, được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, ngành và sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, nhân dân trên địa bàn, xã đã đạt được 19/19 tiêu chí NTM. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân đổi thay rõ rệt.

Xử lý hệ thống thoát nước khu vực tổ 16, phường Tân Thịnh và tổ 5, 6, phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Chúng tôi là những hộ dân đang sinh sống ở tổ 16, phường Tân Thịnh và các tổ 5, 6, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình), qua phương tiện thông tin đại chúng đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm xử lý hệ thống thoát nước trên đại lộ Thịnh Lang (khu vực tiếp giáp tổ 16, phường Tân Thịnh và tổ 5, 6, phường Thịnh Lang).

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi

(HBĐT) - Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm (VTNN, ATTP) nông, lâm, thủy sản được đẩy mạnh; công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành được tăng cường đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong quản lý, đảm bảo ATTP trong trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn huyện Kim Bôi.