Ngày 9-1, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, cụm công trình phục vụ phổ biến kiến thức về thiên văn, vũ trụ, gồm: Đài thiên văn Hòa Lạc, Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam, Nhà chiếu hình vũ trụ sẽ được vận hành vào đầu quý 2-2019.


Đài Thiên văn Hòa Lạc sắp mở cửa đón khách

Kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam giới thiệu kính thiên văn.

Cụm công trình được được khởi công từ năm 2015, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là chủ đầu tư, với tổng kinh phí 60 tỷ đồng.

Đài Thiên văn Hòa Lạc có nhiệm vụ: Nghiên cứu về Vật lý thiên văn; phổ biến kiến thức về khoa học vũ trụ tới cộng đồng; hỗ trợ đào tạo cho học sinh, sinh viên, nhà thiên văn nghiệp dư, người yêu công nghệ vũ trụ, góp phần nâng cao chất lượng nhân lực trong lĩnh vực vật lý thiên văn và vũ trụ; hợp tác nghiên cứu với các nhóm nghiên cứu cùng lĩnh vực trong và ngoài nước. Thiết bị quan sát chủ yếu của Đài Thiên văn là kính thiên văn quang học phản xạ dạng Ritchey- Chretien có khẩu độ 50 cm, lớn nhất Việt Nam hiện nay. Khẩu độ lớn cho phép kính thu nhận được nhiều ánh sáng, nghĩa là nếu cùng một thời gian quan sát ở cùng một vùng trời, kính lớn phát hiện được nhiều vật thể sáng mờ nhạt hơn kính nhỏ, nếu cùng quan sát một vật thì kính lớn nhìn sáng hơn kính nhỏ và các chi tiết rõ ràng hơn kính nhỏ. Hệ số bội giác của kính thiên văn gấp 4000 lần so với mắt thường nhìn được. Đến nay kính thiên văn này có thể nhìn thấy vật thể xa nhất ở khoảng cách là 1,4 tỷ năm ánh sáng với điều kiện quan sát ở mặt đất.

Ngoài ra, kính thiên văn được trang bị hai thiết bị hỗ trợ quan trọng là bộ máy phân tích phổ Echelle ES0007 và camera PL16801 chuyên dụng cung cấp hình ảnh và quang phổ có độ phân giải phổ lớn (R=17000) trong vùng bước sóng rộng (2300 A0). Hệ thiết bị này cho phép thực hiện một số nghiên cứu mới và lý thú trong ngành vật lý thiên văn như: Cho phép chụp ảnh các thiên hà, tinh vân, hệ sao đôi; theo dõi các cơn bão và các hoạt động diễn ra trên bề mặt của một số hành tinh ở gần Trái Đất trong Hệ Mặt Trời như Sao Mộc, Sao Hỏa; theo dõi hoạt động của Mặt Trời; quan sát các hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời.

Nhà chiếu hình vũ trụ quy mô khoảng 100 ghế ngồi được thiết kế để chiếu phim về thiên văn, vũ trụ . Nhà chiếu được trang bị hệ thống sáu máy chiếu độ phân giải cao mang lại hiệu ứng 3D chân thực về bầu trời và các vì sao, đem lại cho người xem trải nghiệm như đang bay vào vũ trụ. Qua các bộ phim 3D ngắn sẽ cung cấp kiến thức cho người xem thiên văn học, giải thích một số hiện tượng thiên văn như sự phân định các mùa trong năm, sự thay đổi vị trí các thiên thể trên bầu trời, các hiện tượng quen thuộc như nhật thực, nguyệt thực.

Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam sẽ trưng bày các hiện vật liên quan đến công nghệ vũ trụ, các mô hình về vệ tinh do các kỹ sư Việt Nam thiết kế, chế tạo.

Trước đó, tháng 9-2017, Đài thiên văn Nha Trang (đặt tại Hòn Chồng, Nha Trang, Khánh Hòa) cũng được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đưa vào hoạt động. Các Đài thiên văn hướng đến mục tiêu nghiên cứu, phổ biến kiến thức về thiên văn học, về vũ trụ cho cộng đồng, trở thành nơi giao lưu giữa các nhà thiên văn trẻ, thiên văn nghiệp dư của Việt Nam chứ không hướng đến mục tiêu thương mại.Tuy nhiên, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đang tiến hành các thủ tục xin cơ chế thu chi tài chính riêng cho các Đài thiên văn Hoà Lạc và Nha Trang nhằm giúp các Đài thiên văn có thể dùng nguồn kinh phí thu được từ khách tham quan để chi trả cho hoạt động vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hàng năm của công trình và trang thiết bị. 

                                                                               Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Người dân xã Đa Phúc chung sức bảo vệ 13 "cụ" chò chỉ hơn 600 năm tuổi

(HBĐT) - Xã Đa Phúc (Yên Thủy) hiện có hơn 1.200 ha rừng, chủ yếu là rừng phòng hộ, giao cho 15/15 xóm quản lý. Với diện tích rừng phòng hộ lớn, thảm thực vật phong phú, nhiều lâm sản quý, đặc biệt, tại cánh rừng nguyên sinh xóm Nhuội có 13 cây chò chỉ, có những cây ước tính hơn 600 năm tuổi, được huyện đưa vào diện bảo vệ nghiêm ngặt. Công tác bảo vệ rừng tại địa bàn xã luôn được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm, chú trọng.

Mưa, gió lớn khiến nhiều cây bị quật đổ

(HBĐT) - Trận mưa lớn kèm theo gió giật mạnh vừa xảy ra trong thời gian rất ngắn, kéo dài khoảng từ 16 giờ 30 phút đến 16 giờ 50 phút đã khiến cây đổ trên nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hòa Bình. Dưới đây là một vài hình ảnh phóng viên ghi nhận được.

Công bố dịch tả lợn châu Phi tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 14/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh xác nhận đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn huyện Đà Bắc. Theo đó, cùng ngày, UBND huyện Đà Bắc đã công bố ổ DTLCP tại xóm Tày Măng, xã Tu Lý.

Chủ động đối phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh vừa có Công điện số 01/CĐ-BCH nhằm chủ động đối phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Bảo đảm an toàn thông tin liên lạc mùa mưa lũ 

(HBĐT) -Ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang tập trung triển khai phương án phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2019 theo phương châm "4 tại chỗ”, huy động mọi lực lượng, phương tiện của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh để bảo đảm tuyệt đối an toàn thông tin liên lạc, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp.

Sông Tô Lịch ra sao sau một tháng áp dụng công nghệ Nhật Bản?

Sau gần một tháng áp dụng làm sạch bằng công nghệ Nano-Bioreactor trên sông Tô Lịch (đoạn Hoàng Quốc Việt), nguồn nước đã được cải thiện rõ rệt, tuy vẫn còn màu đen nhưng không còn mùi hôi thối.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục