(HBĐT) - Diễn biến thời tiết đang có dấu hiệu phức tạp ngay khi bước vào những ngày đầu tháng tư với nền nhiệt độ tăng cao ở cả 2 miền Nam, Bắc. Địa bàn tỉnh ta cũng không ngoại lệ chịu sự tác động.


Theo chỉ số đo được của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh trong các ngày từ 8 - 10/4, nhiệt độ trong ngày ở các huyện, thành phố thấp nhất 280C - 290C, nhiệt độ đỉnh trong ngày (từ 13h - 16h) ở mức 350C, nhiệt độ bình quân trong ngày ở ngưỡng 300C. Đỉnh điểm oi bức, nắng nóng xuất hiện tại huyện Mai Châu với nhiệt độ lên tới 360C - 370C.

Trong điều kiện nắng nóng gay gắt của những ngày đầu hè, đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn chịu nhiều tác động. Anh Quách Xuân Tiến, người lao động tại một doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn TPHòa Bình cho biết: Chưa thấy năm nào nắng nóng lại xuất hiện sớm, bất thường đến nỗi "trở tay không kịp" như năm nay. Hiện giờ, các gia đình đã phải huy động các thiết bị làm mát như quạt máy, điều hòa để làm dịu lại không khí oi bức. Đây cũng là nỗi niềm chung của nhiều người cho rằng kiểu thời tiết, khí hậu năm nay mặc dù mới chớm sang hè nhưng đã dự báo diễn biến khó lường.


Người dân thành phố Hòa Bình sử dụng bảo hộ chống nắng khi ra đường.

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Vũ, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, hiện tượng nắng nóng, oi bức trong mấy ngày vừa qua là do ảnh hưởng tầng mây thấp khiến lượng nhiệt bức xạ đưa xuống không thoát được gây nên. Cá biệt về tình trạng nhiệt độ tăng cao trên địa bàn huyện Mai Châu do ảnh hưởng của hiện tượng phơn, khô gió Lào đưa về. Cũng với nhận định chung là thời tiết diễn biến bất thường hơn mọi năm, đồng chí Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cho biết: Như năm ngoái, các đợt cao điểm nắng nóng xảy ra vào cuối tháng 6, đầu tháng 7. Với hè này, dự báo đến cuối tháng tư sẽ xuất hiện đợt nắng nóng cao điểm đầu tiên và sẽ có thêm nhiều đợt nắng nóng ở tháng 5 - 6.

Tối ngày 10/4, ở một số địa phương trong tỉnh đã xuất hiện mưa giông giúp phần nào làm dịu đi oi bức. Đây là hiện tượng mưa giông nhiệt do thời tiết nóng bức tạo dòng thăng không khí lớn lên cao gây mưa. Trong vài ngày tới, nhiệt độ sẽ tiếp tục duy trì ở ngưỡng dưới 300C, giờ cao điểm giao động từ 320C - 340C. Nhiều khả năng vào đêm ngày 14/4 sẽ có một đợt không khí lạnh yếu xuất hiện giúp thời tiết giảm đi nắng gắt và ngột ngạt.

Để phòng tránh những yếu tố bất lợi do thời tiết gây nên, chủ động bảo vệ sức khỏe trong điều kiện nắng nóng mùa hè, khuyến cáo người dân, nhất là người già, trẻ em hạn chế các hoạt động ngoài trời khi nắng nóng cao điểm; uống nhiều nước, tránh uống quá nhiều đồ lạnh, tránh việc hoạt động liên tục giữa hai môi trường quá chênh lệch nhiệt độ. Luôn mang theo ô, mũ, áo mưa dự phòng khi đi ra đường. Sử dụng kem chống nắng đúng cách, chăm sóc đường hô hấp. Tránh làm việc quá tải cũng là một trong những cách ứng phó, phòng bệnh hiệu quả nhất đối với thời tiết oi bức, nắng nóng. Đặc biệt, để tránh hiện tượng sốc nhiệt dễ xảy ra và nguy hiểm, khi đi ra ngoài cần che chắnbằng cách đội mũ rộng vành, mặc áo chống nắng, đeo kính râm, mang găng tay... để chống say nắng và tránh mất nhiều mồ hôi. Không nằm điều hòa quá lạnh mà phải thay đổi nhiệt độ phòng dần dần để cơ thể thích nghi. Không bật quạt thốc thẳng vào người, càng không nên bật quạt, nằm ngủ sau khi vừa tắm xong, không đột ngột ra, vào phòng điều hòa để tránh cảm lạnh.


Bùi Minh


Các tin khác


Tăng cường quản lý đê điều, chuẩn bị sẵn sàng hộ đê

(HBĐT) - Ngày 12/4, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 05 về việc tăng cường công tác quản lý đê điều, chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019.

Huyện Yên Thủy chủ động phòng, chống thiên tai trước mùa mưa lũ

(HBĐT) - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy Bùi Thị Kim Cúc khẳng định: Huyện luôn xác định phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, nhất là thời điểm trước và trong mùa mưa lũ hàng năm. Năm nay, mặc dù được dự báo mưa lũ đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm, nhưng không vì thế mà chủ quan. Huyện chủ động triển khai sớm công tác PCTT&TKCN, tiếp tục quán triệt phương châm "Chủ động phòng, tránh - ứng phó kịp thời – khắc phục khẩn trương và hiệu quả”.

Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đường phố đón ngày lễ lớn

(HBĐT)-Hiện nay, đi trên các tuyến phố của TP Hòa Bình dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người công nhân môi trường miệt mài dọn dẹp thu gom rác thải, cắt tỉa, trang chí vườn hoa, cây cảnh, phun rửa đường, kiểm tra, bổ sung thay thế thiết bị chiếu sáng… Công ty CP Môi trường Đô thị Hòa Bình chỉ đạo các tổ, đội sản xuất tập trung triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị phục vụ sự kiện lớn kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, góp phần cho thành phố xanh - sạch - đẹp, môi trường sống trong lành.

Khát vọng đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng

Cường quốc an ninh mạng thì cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Cùng một vạch xuất phát với tất cả các nước khác, lại có nguồn nhân lực an ninh mạng vào loại tốt trên thế giới, với khát vọng dân tộc hùng cường, và với một giấc mơ lớn, chúng ta có thể đưa Việt Nam thành cường quốc an ninh mạng, bảo vệ Việt Nam, bảo vệ hòa bình thế giới.

Huyện Mai Châu, Đà Bắc dự báo cấp cháy rừng cực kỳ nguy hiểm

(HBĐT) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, từ ngày 16 – 20/4, dự báo nguy cơ cháy rừng tại 2 huyện Mai Châu, Đà Bắc ở cấp báo động V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Do thời tiết nắng nóng, khô, hạn kéo dài, có khả năng cháy lớn và lan tràn nhanh trên các loại rừng. Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Sở NN&PTNT, Ban chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh, huyện, xã, các chủ rừng tăng cường phòng, chống cháy rừng.

Lạc Thuỷ bàn giao 29 cá thể rùa sa nhân về Trung tâm cứu hộ Rùa Cúc Phương

(HBĐT) - Chiều 17/4, UBND huyện Lạc Thuỷ phối hợp với Ban quản lý Vườn Quốc gia Cúc Phương (Nho Quan - Ninh Bình) tổ chức bàn giao 29 cá thể rùa sa nhân về Trung tâm cứu hộ rùa Cúc Phương quản lý, chăm sóc. Toàn bộ số rùa này đã được lực lượng chức năng huyện Lạc Thuỷ phát hiện, bắt giữ của một đối tượng khi đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.