Ngày 2-6, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ phát động "Tuần lễ Biển, Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Ngày Môi trường thế giới 2019 và đánh giá hoạt động phong trào "Ngày Chủ nhật xanh”; đồng thời công bố Thư chúc mừng và biểu dương của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về sự nỗ lực, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế khi thực hiện phong trào "Ngày Chủ nhật xanh”. Lãnh đạo tỉnh trao tặng sản phẩm tượng trưng thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần cho đại diện các đơn vị, địa phương.

Mở đầu buổi lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã công bố bức thư của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực, sáng tạo của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế trong triển khai phong trào, hoạt động "Ngày Chủ nhật xanh” với nhiều ý nghĩa thiết thực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, được dư luận cả nước đánh giá cao. Đồng thời khẳng định, với cách làm quyết tâm, sáng tạo, "Ngày Chủ nhật xanh” đến nay đã trở thành cuộc vận động lớn, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân. "Ngày Chủ nhật xanh" ngày càng lan tỏa rộng khắp đến mọi nhà, địa phương, cơ quan, tổ chức và đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Trong thư, Thủ tướng Chính phủ khen gợi: "Vừa qua, phong trào "Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng” đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, làm thay đổi, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người trong dân trong công tác bảo vệ môi trường. Hưởng ứng phong trào này, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã được nhiều bạn trẻ, người dân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện sôi nổi, rộng khắp, góp phần làm cho Huế đẹp hơn, thơ mộng hơn trong một không gian xanh - sạch- sáng”.
Toàn văn bức thư khen tỉnh Thừa Thiên - Huế về phong trào "Ngày Chủ nhật xanh” của Thủ tướng chính phủ.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các cấp ủy, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên - Huế đã chủ động, sáng tạo và quyết tâm hành động mạnh mẽ để thúc đẩy thực hiện phong trào này trên toàn tỉnh, làm thay đổi, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, người dân và doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục kiên trì, hành động quyết liệt để đưa phong trào đi vào thực chất, thiết thực và hiệu quả, góp phần xây dựng Thừa Thiên - Huế phát triển theo hướng đô thị "Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan thân thiện với môi trường”.

Thủ tướng tin rằng, những mô hình hay, sáng tạo từ Thừa Thiên - Huế như: "Ngày Chủ nhật xanh”, "Nói không với túi ni-lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, "Nhặt một cọng rác bạn đã làm cho Huế sạch hơn”… sẽ được nhân rộng tới các địa phương khác, mang lại môi trường sống trong lành cho mọi người dân chúng ta.

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: Ngày Đại dương thế giới năm 2019 với Chủ đề "Giới và Đại dương” là một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng cách kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương; khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn; đồng thời, phát đi thông điệp nhằm kêu gọi cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường trên toàn cầu.

Đồng chí Phan Ngọc Thọ đề nghị cần nhận thức rõ trong lãnh đạo chính quyền, đoàn thể các cấp, cán bộ, công chức, phải làm thay đổi nhận thức và hành động về bảo vệ môi trường. "Ngày Chủ nhật xanh" đã trở thành biểu tượng cho hành động bảo vệ môi trường, chúng ta hãy hành động để bảo vệ môi trường, bảo vệ cho cuộc sống của chúng ta và của con em chúng ta, mà bắt đầu bằng những hành động cụ thể là vệ sinh môi trường sống chung quanh chúng ta, "nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế đẹp hơn".

Cùng với đó, cần đổi mới phương thức quản lý trong công tác bảo vệ môi trường. Chúng ta gợi mở ra phương thức điều hành năng động hơn, sáng tạo hơn thông qua cơ chế hoạt động của hệ thống dịch vụ đô thị thông minh đang được tích cực triển khai. Cùng với những giải pháp, hành động nhằm thay đổi nhận thức, cũng cần chế tài đủ mạnh để xử lý những tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, những đối tượng vi phạm pháp luật, quy định, quy chế sinh hoạt nơi công cộng, công sở... Chủ tịch UBND tỉnh đã kêu gọi tuổi trẻ, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân cùng phát huy tinh thần sáng tạo để có thêm nhiều sáng kiến, mô hình, các ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh góp phần xử lý rác thải, bảo vệ môi trường.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của đại dương, biển và hải đảo đối với cuộc sống con người cũng như đối với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đồng thời, tích cực tham gia các phong trào bảo vệ môi trường biển và hải đảo, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động làm sạch các bãi biển quê hương, không xả rác, đặc biệt là rác thải ni-lông ở các bãi biển; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế biển nhằm khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên biển, góp phần làm giàu từ biển, đầm phá, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, đầm phá theo hướng bền vững.

Quan tâm đầu tư cho phát triển kinh tế biển, vùng ven biển và đầm phá, cũng như đề xuất những giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường biển, bảo tồn vùng biển và nguồn tài nguyên biển, các hệ sinh thái vùng ven biển, đầm phá; phát triển nghề cá bền vững, phòng chống thiên tai, xâm thực bờ biển; tăng cường hợp tác nhằm tranh thủ sự hỗ trợ các tổ chức quốc tế trong bảo vệ môi trường biển, vùng ven biển và đầm phá trên địa bàn.

Đối với phong trào "Ngày Chủ nhật xanh”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, đổ rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng đúng nơi quy định, nhất là tại các địa bàn dân cư, các khu vực chợ truyền thống, các trung tâm thương mại. Vận động toàn thể người nhân dân tiếp tục tham gia chương trình sáng chủ nhật "60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”; tổ chức họp tổ dân phố, thôn, làng, bản để tuyên truyền, quán triệt cho nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tự nguyện tham gia phong trào, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài.

Dịp này, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã công bố bộ tiêu chí đánh giá "Xanh - Sạch - Sáng” cấp xã, khu dân cư/tổ dân phố/thôn, bản, trụ sở cơ quan và hộ gia đình; phát động phong trào nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần và trao tặng sản phẩm tượng trưng thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần của Chủ tịch UBND tỉnh; phát động Cuộc thi về sáng kiến, giải pháp làm sạch môi trường, các sản phẩm thân thiện môi trường, thay thế các sản phẩm nhựa, ni-lông; đồng thời, khen thưởng năm tập thể, sáu cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện phong trào "Ngày Chủ nhật xanh” trên địa bàn tỉnh.

                                                                                                 Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Hẻm

(HBĐT) - Bình Hẻm là xã khó khăn của huyện Lạc Sơn, bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với xuất phát điểm KT-XH thấp. Cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng NTM; phân công, gắn trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã trực tiếp phụ trách từng xóm; đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, huy động sức dân trong đóng góp ngày công lao động, hiến đất để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa xóm…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục