(HBĐT) - Đồng chí Trần Bá Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) cho biết: Cấp ủy, chính quyền thị trấn Thanh Hà xác định bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính lâu dài. Chính vì vậy, xã chỉ đạo các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường. Duy trì và phát huy hiệu quả của những mô hình bảo vệ môi trường do Hội, đoàn thể phụ trách. Từ đó, người dân có ý thức bảo vệ môi trường, góp phần tạo nên cảnh quan thiên nhiên, môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp.


Người dân khu Đồng Tâm, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) ra quân dọn dẹp các tuyến đường nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu dân cư. 

Để bảo vệ môi trường, trước tiên cấp ủy, chính quyền thị trấn Thanh Hà tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các hội, đoàn thể, cuộc họp khu dân cư nhằm vận động người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường. Công tác tuyên truyền tập trung vào một số nội dung như: vai trò của việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cách phân loại rác thải, vị trí đặt điểm tập kết rác thải; quy trình xử lý rác thải; giữ gìn vệ sinh nguồn nước sinh hoạt; không sử dụng thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp… Nhờ vậy, người dân có sự chuyển biến trong ý thức, trách nhiệm và hành động để bảo vệ môi trường sống. Bên cạnh đó, thị trấn Thanh Hà còn chú trọng công tác giáo dục cho học sinh tại các trường học về mục đích, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường để các em có những việc làm cụ thể bảo vệ môi trường.

Các Hội, đoàn thể luôn phát huy vai trò tiên phong trong bảo vệ môi trường. Mô hình thu gom phế liệu của Hội Phụ nữ là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả để bảo vệ môi trường. Tháng 4/2017, mô hình thu gom phế liệu do Hội Phụ nữ thị trấn phụ trách chính thức được thực hiện. Đến nay, sau hơn 2 năm hoạt động, mô hình đem lại hiệu quả cao trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn. Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà chia sẻ: Xuất phát từ thực tế phế liệu như lon bia, giấy ni lông, đồ nhựa người dân vứt lẫn với rác thải sinh hoạt rất lãng phí và gây lên lượng rác thải sinh hoạt nhiều. Chị em trong Hội Phụ nữ chúng tôi đã họp bàn và thống nhất thành lập mô hình thu gom phế liệu nhằm phân loại rác thải và hỗ trợ về kinh tế đối với những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, tất cả hội viên và người dân có ý thức phân loại những phế liệu tái chế được tránh lãng phí và hạn chế thải ra lượng rác lớn. Hiện nay, 100% các chi hội của Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà đều có mô hình thu gom phế liệu.

Bên cạnh đó, các đoạn đường ở khu dân cư do hội, đoàn thể phụ trách luôn sạch sẽ, không xảy ra tình trạng vứt rác ở lề đường. Đường giao thông được người dân tự giác quyét dọn, khơi thông cống rãnh, làm sạch cỏ dại. Những con đường ở các khu dân cư được trồng hoa để tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đồng thời, nâng cao ý thức cho người dân trong bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Công tác bảo vệ môi trường được gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới. Bảo vệ môi trường trở thành tiêu chí quan trọng trong việc bình xét, công nhận gia đình văn hóa tại khu dân cư. Chính vì vậy, người dân thị trấn Thanh Hà nghiêm chỉnh chấp hành các quy tắc bảo vệ môi trường như: đóng phí vệ sinh ở khu dân cư; không vứt rác ra đường. Rác thải sinh hoạt được đổ đúng quy định để xe thu gom rác của UBND xã sẽ thu vào thứ 3 và thứ 7 hàng tuần. Các trang trại, gia trại trên địa bàn thị trấn nghiêm chỉnh chấp hành quy định xử lý rác thải.

Người dân thị trấn Thanh Hà luôn có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường đã góp phần tạo cảnh quan thiên nhiên nông thôn xanh - sạch - đẹp. Hiện nay, 70% hộ dân thị trấn được sử dụng nước sạch. 100% hộ có nhà tiêu đảm bảo theo đúng quy định. 100% hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn có bể bioga.
 
                                                                                            Thu Thủy

Các tin khác


Chủ động sản xuất thiết bị bảo hộ; nghiên cứu sản xuất máy thở

Đây là yêu cầu được đặt ra trong cuộc họp sáng 30/3 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) và Bộ Y tế.

Chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Năm 2020, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được huyện Lạc Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

Dự báo thời tiết 30.3: Miền Bắc sáng sớm sương mù, không khí lạnh suy yếu

Dự báo thời tiết mới nhất hôm nay 30.3, sau tác động ngắn ngủi của đợt không khí lạnh, hình thái nắng nóng quay lại miền Bắc. Nền nhiệt tăng lên từ 2 - 3 độ C, phổ biến mốc 30 độ C vào thời điểm trưa chiều. Nam Bộ và Tây Nguyên có nơi trên 35 độ C.

Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

TP Hòa Bình: Nhiều nhà hàng, đơn vị cung ứng thay đổi hình thức kinh doanh vì dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 122/TB-VPCP, ngày 24/3/2020 của Văn phòng Chính phủ; nhằm tránh và giảm thiểu nguy cơ lây lan chéo dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng do các hoạt động tập trung đông người, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 445/UBND-KGV về việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục