(HBĐT) - Đồng chí Trần Bá Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) cho biết: Cấp ủy, chính quyền thị trấn Thanh Hà xác định bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính lâu dài. Chính vì vậy, xã chỉ đạo các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường. Duy trì và phát huy hiệu quả của những mô hình bảo vệ môi trường do Hội, đoàn thể phụ trách. Từ đó, người dân có ý thức bảo vệ môi trường, góp phần tạo nên cảnh quan thiên nhiên, môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp.


Người dân khu Đồng Tâm, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) ra quân dọn dẹp các tuyến đường nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu dân cư. 

Để bảo vệ môi trường, trước tiên cấp ủy, chính quyền thị trấn Thanh Hà tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các hội, đoàn thể, cuộc họp khu dân cư nhằm vận động người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường. Công tác tuyên truyền tập trung vào một số nội dung như: vai trò của việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cách phân loại rác thải, vị trí đặt điểm tập kết rác thải; quy trình xử lý rác thải; giữ gìn vệ sinh nguồn nước sinh hoạt; không sử dụng thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp… Nhờ vậy, người dân có sự chuyển biến trong ý thức, trách nhiệm và hành động để bảo vệ môi trường sống. Bên cạnh đó, thị trấn Thanh Hà còn chú trọng công tác giáo dục cho học sinh tại các trường học về mục đích, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường để các em có những việc làm cụ thể bảo vệ môi trường.

Các Hội, đoàn thể luôn phát huy vai trò tiên phong trong bảo vệ môi trường. Mô hình thu gom phế liệu của Hội Phụ nữ là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả để bảo vệ môi trường. Tháng 4/2017, mô hình thu gom phế liệu do Hội Phụ nữ thị trấn phụ trách chính thức được thực hiện. Đến nay, sau hơn 2 năm hoạt động, mô hình đem lại hiệu quả cao trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn. Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà chia sẻ: Xuất phát từ thực tế phế liệu như lon bia, giấy ni lông, đồ nhựa người dân vứt lẫn với rác thải sinh hoạt rất lãng phí và gây lên lượng rác thải sinh hoạt nhiều. Chị em trong Hội Phụ nữ chúng tôi đã họp bàn và thống nhất thành lập mô hình thu gom phế liệu nhằm phân loại rác thải và hỗ trợ về kinh tế đối với những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, tất cả hội viên và người dân có ý thức phân loại những phế liệu tái chế được tránh lãng phí và hạn chế thải ra lượng rác lớn. Hiện nay, 100% các chi hội của Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà đều có mô hình thu gom phế liệu.

Bên cạnh đó, các đoạn đường ở khu dân cư do hội, đoàn thể phụ trách luôn sạch sẽ, không xảy ra tình trạng vứt rác ở lề đường. Đường giao thông được người dân tự giác quyét dọn, khơi thông cống rãnh, làm sạch cỏ dại. Những con đường ở các khu dân cư được trồng hoa để tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đồng thời, nâng cao ý thức cho người dân trong bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Công tác bảo vệ môi trường được gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới. Bảo vệ môi trường trở thành tiêu chí quan trọng trong việc bình xét, công nhận gia đình văn hóa tại khu dân cư. Chính vì vậy, người dân thị trấn Thanh Hà nghiêm chỉnh chấp hành các quy tắc bảo vệ môi trường như: đóng phí vệ sinh ở khu dân cư; không vứt rác ra đường. Rác thải sinh hoạt được đổ đúng quy định để xe thu gom rác của UBND xã sẽ thu vào thứ 3 và thứ 7 hàng tuần. Các trang trại, gia trại trên địa bàn thị trấn nghiêm chỉnh chấp hành quy định xử lý rác thải.

Người dân thị trấn Thanh Hà luôn có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường đã góp phần tạo cảnh quan thiên nhiên nông thôn xanh - sạch - đẹp. Hiện nay, 70% hộ dân thị trấn được sử dụng nước sạch. 100% hộ có nhà tiêu đảm bảo theo đúng quy định. 100% hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn có bể bioga.
 
                                                                                            Thu Thủy

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần. Cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Phát hiện nhiều sai phạm về đất đai trên địa bàn huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với 41 dự án do các doanh nghiệp thực hiện và 60 dự án do các hộ gia đình, cá nhân thực hiện trên địa bàn huyện Kỳ Sơn cũ (nay thuộc TP Hòa Bình). Qua đó phát hiện nhiều tồn tại, sai phạm và kiến nghị xử lý.

Tăng cường phòng, trừ chuột bảo vệ sản xuất

(HBĐT) - Sở NN&PTNT cho biết, qua theo dõi tình hình gây hại của chuột trong năm 2019 và kết quả chỉ đạo phòng trừ chuột ở các địa phương cho thấy, chuột phát sinh và gây hại tăng dần qua mỗi vụ sản xuất. Chuột gây hại trên nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây lúa, ngô với diện tích lúa bị hại 759 ha (tăng 2,96 lần so với năm 2018), trong đó diện tích nhiễm nặng 24,6 ha.

Cầu dân sinh - nhịp cầu nối những bờ vui

(HBĐT) - Xóa đi dấu vết cũ kỹ, những cây cầu dân sinh được bàn tay con người tiếp thêm sức mạnh để tương xứng với sự phát triển chung của KT-XH địa phương. Trong diện mạo mới, những cây cầu bắc qua sông tự hào nối niềm vui đôi bờ, tạo điểm nhấn nổi bật trong bức tranh sơn thủy hữu tình của khắp các xứ Mường Bi, Vang, Thàng, Động.

Triển khai công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất

(HBĐT) - Ngày 15/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố triển khai công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất (SDĐ) năm 2019 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Phòng trừ sâu bệnh, nâng cao chất lượng cây trồng

(HBĐT) - Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh gặp không ít thách thức do tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH). Cùng với sự tích lũy nguồn dịch hại qua các năm, sự thay đổi cơ cấu giống cây trồng làm cho dịch hại diễn biến phức tạp, tăng nguy cơ lây lan sâu bệnh, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Mặc dù vậy, với sự cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn của hệ thống bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh, năm 2019, tổng sản lượng lương thực cây có hạt toàn tỉnh đạt 36 vạn tấn, đạt 100% kế hoạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục