(HBĐT) - Đồng chí Trần Bá Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) cho biết: Cấp ủy, chính quyền thị trấn Thanh Hà xác định bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính lâu dài. Chính vì vậy, xã chỉ đạo các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường. Duy trì và phát huy hiệu quả của những mô hình bảo vệ môi trường do Hội, đoàn thể phụ trách. Từ đó, người dân có ý thức bảo vệ môi trường, góp phần tạo nên cảnh quan thiên nhiên, môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp.


Người dân khu Đồng Tâm, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) ra quân dọn dẹp các tuyến đường nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu dân cư. 

Để bảo vệ môi trường, trước tiên cấp ủy, chính quyền thị trấn Thanh Hà tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các hội, đoàn thể, cuộc họp khu dân cư nhằm vận động người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường. Công tác tuyên truyền tập trung vào một số nội dung như: vai trò của việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cách phân loại rác thải, vị trí đặt điểm tập kết rác thải; quy trình xử lý rác thải; giữ gìn vệ sinh nguồn nước sinh hoạt; không sử dụng thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp… Nhờ vậy, người dân có sự chuyển biến trong ý thức, trách nhiệm và hành động để bảo vệ môi trường sống. Bên cạnh đó, thị trấn Thanh Hà còn chú trọng công tác giáo dục cho học sinh tại các trường học về mục đích, ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường để các em có những việc làm cụ thể bảo vệ môi trường.

Các Hội, đoàn thể luôn phát huy vai trò tiên phong trong bảo vệ môi trường. Mô hình thu gom phế liệu của Hội Phụ nữ là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả để bảo vệ môi trường. Tháng 4/2017, mô hình thu gom phế liệu do Hội Phụ nữ thị trấn phụ trách chính thức được thực hiện. Đến nay, sau hơn 2 năm hoạt động, mô hình đem lại hiệu quả cao trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn. Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà chia sẻ: Xuất phát từ thực tế phế liệu như lon bia, giấy ni lông, đồ nhựa người dân vứt lẫn với rác thải sinh hoạt rất lãng phí và gây lên lượng rác thải sinh hoạt nhiều. Chị em trong Hội Phụ nữ chúng tôi đã họp bàn và thống nhất thành lập mô hình thu gom phế liệu nhằm phân loại rác thải và hỗ trợ về kinh tế đối với những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, tất cả hội viên và người dân có ý thức phân loại những phế liệu tái chế được tránh lãng phí và hạn chế thải ra lượng rác lớn. Hiện nay, 100% các chi hội của Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Hà đều có mô hình thu gom phế liệu.

Bên cạnh đó, các đoạn đường ở khu dân cư do hội, đoàn thể phụ trách luôn sạch sẽ, không xảy ra tình trạng vứt rác ở lề đường. Đường giao thông được người dân tự giác quyét dọn, khơi thông cống rãnh, làm sạch cỏ dại. Những con đường ở các khu dân cư được trồng hoa để tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đồng thời, nâng cao ý thức cho người dân trong bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Công tác bảo vệ môi trường được gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới. Bảo vệ môi trường trở thành tiêu chí quan trọng trong việc bình xét, công nhận gia đình văn hóa tại khu dân cư. Chính vì vậy, người dân thị trấn Thanh Hà nghiêm chỉnh chấp hành các quy tắc bảo vệ môi trường như: đóng phí vệ sinh ở khu dân cư; không vứt rác ra đường. Rác thải sinh hoạt được đổ đúng quy định để xe thu gom rác của UBND xã sẽ thu vào thứ 3 và thứ 7 hàng tuần. Các trang trại, gia trại trên địa bàn thị trấn nghiêm chỉnh chấp hành quy định xử lý rác thải.

Người dân thị trấn Thanh Hà luôn có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường đã góp phần tạo cảnh quan thiên nhiên nông thôn xanh - sạch - đẹp. Hiện nay, 70% hộ dân thị trấn được sử dụng nước sạch. 100% hộ có nhà tiêu đảm bảo theo đúng quy định. 100% hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn có bể bioga.
 
                                                                                            Thu Thủy

Các tin khác


Yêu cầu tẩy độc hiện trường vụ cháy và khẩn trương di dời Công ty Rạng Đông

Ngày 10-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 3898/UBND-ĐT về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo thống kê, giai đoạn 2011 - 2019, toàn tỉnh đã dành 86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng NTM. Trong đó, thực hiện nhiệm vụ ứng dụng CNTT dự án "Xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình" 45 tỷ đồng; thiết lập mới và nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở 39,4 tỷ đồng; đào tạo, tập huấn 500 triệu đồng; công tác tuyên truyền 1,1 tỷ đồng.

Khó lan tỏa các dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình, thủ tục hồ sơ của gói dịch vụ, cho phép tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu, đồng thời gửi trực tuyến văn bản đến các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và thực hiện thanh toán các khoản phí, lệ phí trực tuyến. Tại tỉnh ta, dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai đến mức độ 4 là mức độ cho phép thanh toán phí và lệ phí các dịch vụ hoàn toàn qua môi trường mạng. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ phát sinh qua dịch vụ này còn rất khiêm tốn và chưa lan tỏa đến người dân.

Tạo chuyển biến trong công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ

(HBĐT) - Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã ban hành Quyết định số 1808, ngày 17/5/2019, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ tại một số Ban chỉ đạo huyện; kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất và phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, công tác ATVSLĐ-PCCN ở nhiều DN đã có sự chuyển biến đáng kể, song vẫn còn những hạn chế cần được khắc phục.

Tháo gỡ vướng mắc trong đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

(HBĐT) - Mặc dù trên địa bàn tỉnh ít xảy ra trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn hành lang lưới điện cao áp (ĐCA), không làm mất điện trên diện rộng, nhưng những vi phạm trên vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành lưới điện, gây tai nạn, thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Huyện Đà Bắc: Phát huy vai trò kiểm lâm địa bàn trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) có tổng diện tích đất lâm nghiệp 3.125,96 ha, trong đó có 510,12 ha rừng phòng hộ, 2.615,84 ha rừng sản xuất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục