(HBĐT) - Đoạt giải ba tại hội thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II”, mô hình "Sản xuất máng ăn, máng uống tự động dành cho gia cầm” của Vũ Kim Trung, thôn Đồng Danh, xã Phú Thành (Lạc Thủy) để lại nhiều ấn tượng với ứng dụng, hiệu quả, thực tiễn và ý nghĩa của sản phẩm đối với sự phát triển chăn nuôi gia cầm.Anh Vũ Kim Trung, thôn Đồng Danh, xã Phú Thành (Lạc Thủy) giới thiệu về máng uống tự động cho gia cầm.


Anh Vũ Kim Trung chia sẻ: Tôi làm đề án khởi nghiệp với ý tưởng xuất phát từ khi còn là thợ cơ khí, nhiều năm đi làm các công trình chuồng trại cho bà con chăn nuôi. Cùng với đó, gia đình cũng chăn nuôi gà. Nhận thấy người chăn nuôi gia cầm gặp nhiều khó khăn, vất vả, nhất là khâu cho ăn và uống nước. Từ đó, năm 2013, tôi bắt đầu làm thử những chiếc máng ăn và máng uống đầu tiên. Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, nhưng không nản, đến tháng 4/2014, tôi đã sáng chế ra máng ăn và máng uống tự động.

Sau khi sản xuất cho chính gia đình mình sử dụng, Trung đã có sản phẩm bán ra thị trường. Từ cuối năm 2014 đến nay, sản phẩm được hoàn thiện để hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu của bà con trong chăn nuôi. Không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh, sản phẩm đang phát triển sang thị trường toàn miền Bắc và Trung Bộ.

Tìm hiểu thị trường, Trung nhận thấy bà con chăn nuôi theo phương pháp truyền thống, sử dụng những dụng cụ thô sơ hoặc dụng cụ đã có trên thị trường kém hiệu quả, tốn nhiều nhân công, hao hụt thức ăn, khó khăn trong phòng, chống dịch bệnh. Vì thế, sản phẩm máng ăn được thiết kế với ưu điểm hạn chế tối đa mức hao hụt thức ăn; giảm nhân công (giảm 80%); hạn chế dịch bệnh (gia cầm ăn sạch, uống sạch )… Trung phân tích: Nếu như trước đây, bà con nuôi 1 vạn gia cầm cần ít nhất 2 nhân công làm việc 8 tiếng/ngày để cho gia cầm ăn, uống. Nhưng khi sử dụng máng ăn tự động chỉ cần 1 nhân công với 2 tiếng/ngày.

Với đặc điểm máng ăn có nắp đậy kín thùng chứa và chỉ chảy ra phần trượt ăn, nên gia cầm chỉ ăn, không bới được nên không làm bẩn và rơi vãi thức ăn. Về máng uống tự động, sản phẩm gần như giải quyết 100% sức lao động của bà con.Bà con chỉ cần mở khóa nước từ bồn chứa ra, gia cầm không lội vào làm bẩn nguồn nước, nước không bị rò rỉ ra khu vực chăn nuôi và máng uống rất dễ vệ sinh.

Trung cũng phân tích bài toán kinh tế cho người chăn nuôi gia cầm. Giá thành 1,7 triệu đồng/sản phẩm máng ăn, uống, với 1 vạn gia cầm, người chăn nuôi cần 20 bộ sản phẩm, chi phí 34 triệu đồng. Sản phẩm có thể sử dụng ít nhất 5 năm – trong khoảng thời gian này, người chăn nuôi có thể nuôi 10-12 lứa gà. Chia đều ra, bà con chỉ bỏ ra 3,4 triệu đồng/vạn con/lứa.

Hiện, Trung đang sản xuất từ 100-120 bộ máng/tháng để cung cấp cho thị trường các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh. Đối với thị trường trong tỉnh và huyện Lạc Thủy, người chăn nuôi gia cầm với số lượng trên 1.000 con/lứa đã quen thuộc với sản phẩm máng tự động. Trong đó, địa bàn huyện Lạc Thủy đã có trên 80% số hộ sử dụng sản phẩm của Trung. Trung cũng luôn sẵn sàng với các hoạt động từ thiện, hỗ trợ giúp đỡ cộng đồng, giúp đỡ bà con chăn nuôi về tư vấn kỹ thuật, kinh nghiệm áp dụng KH-KT vào sản xuất.

H.D

Các tin khác


Xã Tân Lập: Khó khăn trong xử lý, thu gom rác thải sinh hoạt

(HBĐT) - Những đống rác thải nằm ngổn ngang ven đường bốc mùi hôi, đầy ruồi nhặng; túi ni lông, giấy thải rải quanh khuôn viên chợ trung tâm… Đó là những hình ảnh chúng tôi bắt gặp tại xã Tân Lập (Lạc Sơn). Vấn đề thu gom, phân loại và xử lý rác thải hiện là nỗi trăn trở đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong việc nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu số 17 trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tấm chắn mỏng chịu nhiệt để bảo vệ máy bay siêu nhanh

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở bang Florida, Mỹ đã phát triển tấm chắn nhiệt giúp bảo vệ tốt hơn những cỗ máy bay siêu nhanh để đáp ứng xu hướng hàng không vũ trụ bay với tốc độ siêu thanh.

Chương trình Honda luôn vì bạn – “Sân chơi cá tính, nhạc hội đỉnh cao” tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 16/11, Honda Việt Nam phối hợp với Head Honda Anh Kỳ và Head Honda Bình An tổ chức chương trình "Honda luôn vì bạn – Sân chơi cá tính, nhạc hội đỉnh cao” tại quảng trường Hòa Bình, thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham gia.

Hợp tác xã Hà Phong chú trọng phát triển sản phẩm sau chế biến

(HBĐT) - Với quyết tâm tìm ra hướng đi mới cho sản phẩm, HTX Hà Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong) đã triển khai mô hình "Cam hữu cơ theo chuỗi sản xuất và chế biến ra các sản phẩm từ quả cam tươi”. Đến nay, không chỉ cam quả ăn tươi mà các sản phẩm sau chế biến ngày càng được khách hàng trong, ngoài tỉnh đón nhận.

Quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý

(HBĐT) - Sau khi có Quyết định số 3947/QĐ-SHTT, ngày 5/11/2014 của Cục Sở hữu trí tuệ về việc cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý (CDĐL) Cao Phong cho sản phẩm cam quả, UBND huyện Cao Phong đã thành lập Ban Kiểm soát CDĐL Cao Phong. Từ đó đến nay, Ban Kiểm soát CDĐL Cao Phong đã phát huy vai trò, thực thi nhiệm vụ quản lý, giám sát hoạt động của các tổ chức, cá nhân có hoạt động sử dụng CDĐL Cao Phong, bảo vệ giá trị của sản phẩm, chất lượng, nguồn gốc, sử dụng tem, nhãn mác hàng hóa, bao bì sản phẩm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục