(HBĐT) - Đoạt giải ba tại hội thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II”, mô hình "Sản xuất máng ăn, máng uống tự động dành cho gia cầm” của Vũ Kim Trung, thôn Đồng Danh, xã Phú Thành (Lạc Thủy) để lại nhiều ấn tượng với ứng dụng, hiệu quả, thực tiễn và ý nghĩa của sản phẩm đối với sự phát triển chăn nuôi gia cầm.Anh Vũ Kim Trung, thôn Đồng Danh, xã Phú Thành (Lạc Thủy) giới thiệu về máng uống tự động cho gia cầm.


Anh Vũ Kim Trung chia sẻ: Tôi làm đề án khởi nghiệp với ý tưởng xuất phát từ khi còn là thợ cơ khí, nhiều năm đi làm các công trình chuồng trại cho bà con chăn nuôi. Cùng với đó, gia đình cũng chăn nuôi gà. Nhận thấy người chăn nuôi gia cầm gặp nhiều khó khăn, vất vả, nhất là khâu cho ăn và uống nước. Từ đó, năm 2013, tôi bắt đầu làm thử những chiếc máng ăn và máng uống đầu tiên. Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, nhưng không nản, đến tháng 4/2014, tôi đã sáng chế ra máng ăn và máng uống tự động.

Sau khi sản xuất cho chính gia đình mình sử dụng, Trung đã có sản phẩm bán ra thị trường. Từ cuối năm 2014 đến nay, sản phẩm được hoàn thiện để hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu của bà con trong chăn nuôi. Không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh, sản phẩm đang phát triển sang thị trường toàn miền Bắc và Trung Bộ.

Tìm hiểu thị trường, Trung nhận thấy bà con chăn nuôi theo phương pháp truyền thống, sử dụng những dụng cụ thô sơ hoặc dụng cụ đã có trên thị trường kém hiệu quả, tốn nhiều nhân công, hao hụt thức ăn, khó khăn trong phòng, chống dịch bệnh. Vì thế, sản phẩm máng ăn được thiết kế với ưu điểm hạn chế tối đa mức hao hụt thức ăn; giảm nhân công (giảm 80%); hạn chế dịch bệnh (gia cầm ăn sạch, uống sạch )… Trung phân tích: Nếu như trước đây, bà con nuôi 1 vạn gia cầm cần ít nhất 2 nhân công làm việc 8 tiếng/ngày để cho gia cầm ăn, uống. Nhưng khi sử dụng máng ăn tự động chỉ cần 1 nhân công với 2 tiếng/ngày.

Với đặc điểm máng ăn có nắp đậy kín thùng chứa và chỉ chảy ra phần trượt ăn, nên gia cầm chỉ ăn, không bới được nên không làm bẩn và rơi vãi thức ăn. Về máng uống tự động, sản phẩm gần như giải quyết 100% sức lao động của bà con.Bà con chỉ cần mở khóa nước từ bồn chứa ra, gia cầm không lội vào làm bẩn nguồn nước, nước không bị rò rỉ ra khu vực chăn nuôi và máng uống rất dễ vệ sinh.

Trung cũng phân tích bài toán kinh tế cho người chăn nuôi gia cầm. Giá thành 1,7 triệu đồng/sản phẩm máng ăn, uống, với 1 vạn gia cầm, người chăn nuôi cần 20 bộ sản phẩm, chi phí 34 triệu đồng. Sản phẩm có thể sử dụng ít nhất 5 năm – trong khoảng thời gian này, người chăn nuôi có thể nuôi 10-12 lứa gà. Chia đều ra, bà con chỉ bỏ ra 3,4 triệu đồng/vạn con/lứa.

Hiện, Trung đang sản xuất từ 100-120 bộ máng/tháng để cung cấp cho thị trường các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh. Đối với thị trường trong tỉnh và huyện Lạc Thủy, người chăn nuôi gia cầm với số lượng trên 1.000 con/lứa đã quen thuộc với sản phẩm máng tự động. Trong đó, địa bàn huyện Lạc Thủy đã có trên 80% số hộ sử dụng sản phẩm của Trung. Trung cũng luôn sẵn sàng với các hoạt động từ thiện, hỗ trợ giúp đỡ cộng đồng, giúp đỡ bà con chăn nuôi về tư vấn kỹ thuật, kinh nghiệm áp dụng KH-KT vào sản xuất.

H.D

Các tin khác


Xã Thu Phong trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai cho người dân

(HBĐT) - Trận dông lốc ngày 1/6/2020 để lại hậu quả nghiêm trọng cho sản xuất và đời sống người dân xã Thu Phong (Cao Phong).

Tuổi trẻ tham gia bảo vệ hành lang lưới điện

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các địa phương trong tỉnh, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục