(HBĐT) - Là một trong những xã điển hình của huyện Cao Phong làm tốt công tác môi trường, thời gian qua, cùng với việc tạo điều kiện, hỗ trợ cho người dân đầu tư sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế, công tác bảo vệ môi trường luôn được chính quyền và người dân xã Nam Phong đặc biệt quan tâm. Bằng nhiều hoạt động cụ thể, công tác bảo vệ môi trường tại Nam Phong đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo cảnh quan khu dân cư, môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần nâng cao tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).


Thành viên tổ thu gom rác thải xã Nam Phong (Cao Phong) tiêu hủy rác bằng lò đốt.

Xã Nam Phong có 5 xóm với 1.056 hộ, 4.600 nhân khẩu. Mục tiêu của tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM là bảo vệ, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường khu vực nông thôn. Do đó, xã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Yêu cầu sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, đoàn thể xã trong việc triển khai các hoạt động góp phần cải thiện môi trường, đem lại cảnh quan các khu dân cư xanh- sạch- đẹp. MTTQ xã và các đoàn thể cùng vào cuộc trong việc phát động, triển khai nhiều phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường như: "Vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm", "5 không, 3 sạch".

Xã thành lập 1 tổ thu gom rác thải gồm 3 thành viên, thực hiện thu gom rác vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần và tiến hành xử lý rác vào các ngày còn lại trong tuần. Ngoài ra, tổ thu gom rác thải vệ sinh đường trục chính và khu vực chợ địa phương vào các ngày định kỳ hàng tháng. Để phục vụ cho công tác vệ sinh môi trường, chi trả các chi phí xử lý rác và thù lao cho thành viên tổ thu gom rác, xã xây dựng kế hoạch và thực hiện thu phí vệ sinh môi trường với mức 5.000 đồng/nhân khẩu/tháng. Tổ thu gom được trang bị xe 3 bánh, bao tải, ủng, găng tay, quần áo bảo hộ, áo mưa để đáp ứng yêu cầu công việc.

Thực hiện nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, xã đã quy hoạch và xây dựng bãi chứa rác, đồng thời đưa vào sử dụng lò đốt rác với tổng mức đầu tư trên 8 tỷ đồng. Hoạt động hiệu quả của tổ thu gom đã góp phần nâng tỷ lệ thu gom rác thải hiện nay của xã đạt trên 70%. 100% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Với nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường, môi trường nông thôn ở Nam Phong đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Đồng chí Bùi Xuân Tươi, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để đảm bảo vệ sinh môi trường khu dân cư, góp phần nâng cao tiêu chí số 17 trong xây dựng NTM về môi trường, xã thường xuyên vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, khuyến khích phát triển sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Thông qua các phong trào đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, huy động được nguồn lực từ cộng đồng để thực hiện. Qua mỗi đợt phát động đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sự thay đổi về nhận thức, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Đây cũng là động lực để xã tiếp tục phấn đấu thực hiện công tác bảo vệ môi trường ngày càng đạt hiệu quả cao, góp phần phát triển KT - XH bền vững.


                                                                                  Thu Hằng

Các tin khác


Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà

Trong những ngày gần đây, dư luận phản ánh tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người dân khu vực Tây Nam thành phố Hà Nội.

Dự báo thời tiết 16/10, không khí lạnh gây mưa lớn ở Trung Bộ

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên ở Trung Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông.

Sau tám năm, Nhật Bản sẽ sử dụng quỹ dự trữ để tái thiết sau bão Habigis

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 15-10 đã cảnh báo về tác động tới cuộc sống và kinh tế lâu dài sau bão Habigis và chính phủ sẽ sử dụng quỹ dự trữ cho công tác tái thiết sau bão. Đây sẽ là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản phải huy động nguồn dự trữ cho công tác tái thiết sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi năm 2011.

Nguồn nước cung cấp từ nhà máy cho khách hàng đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

(HBĐT)-Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có địa chỉ tại xóm Vật Lại, xã Phú Minh (Kỳ Sơn) trước thông tin về việc ngày 9/10/2019, trong quá trình vận hành, Công ty phát hiện ngoài cửa kênh dẫn nước có váng dầu.

Công tác rà soát, đánh giá thủ tục hành chính đi vào nề nếp

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính (TTHC) năm 2019, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; công chức đầu mối kiểm soát TTHC nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp tốt với bộ phận có liên quan và Văn phòng UBND tỉnh để tổ chức thực hiện rà soát TTHC theo kế hoạch, đạt chất lượng, hiệu quả. Đưa công tác rà soát, đánh giá TTHC ngày càng đi vào nề nếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục