Chủ tịch Liên đoàn Vũ trụ quốc tế Jean-Yves Le Gall khẳng định, không cá nhân nào có thể một mình đạt được những gì họ muốn trong thời đại hiện nay, đồng thời kêu gọi tất cả các chuyên gia vũ trụ hợp tác cùng nhau, không để bất cứ trở ngại nào cản đường.

Toàn cảnh Đại hội Vũ trụ quốc tế 2019Ngày 21/10, Đại hội Vũ trụ quốc tế (IAC) lần thứ 70 đã khai mạc tại thủ đô Washington của Mỹ với sự tham dự của hơn 6.000 đại biểu từ nhiều quốc gia khác nhau.
Chủ đề của IAC 2019 là "Không gian: Sức mạnh của quá khứ, lời hứa của tương lai”.

Tại sự kiện kéo dài 5 ngày này, các đại biểu sẽ thảo luận về sự đổi mới và những tiến bộ trong các nghiên cứu về vũ trụ, thám hiểm Hệ mặt Trời, tìm kiếm nước trên sao Hỏa, phòng thủ chống lại tiểu hành tinh, quản lý việc du hành và vận chuyển hàng hóa trong không gian.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Liên đoàn Vũ trụ quốc tế (IAF) Jean-Yves Le Gall đã nhấn mạnh sự hợp tác trong thám hiểm không gian. Ông Le Gall khẳng định, không cá nhân nào có thể một mình đạt được những gì họ muốn trong thời đại hiện nay, đồng thời kêu gọi tất cả các chuyên gia vũ trụ hợp tác cùng nhau, không để bất cứ trở ngại nào cản đường.

Được sáng lập và tổ chức thường niên từ năm 1950, IAC là một sự kiện đặc biệt dành cho tất cả các chuyên gia vũ trụ do IAF tổ chức. IAC không chỉ giúp cho người tham dự được cập nhật mọi thông tin về không gian và công nghệ vũ trụ mới nhất mà đây còn là nơi kết nối mạng lưới toàn cầu, mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển.

Mỗi năm, IAC được tổ chức tại một quốc gia với chủ đề riêng. 5 chủ đề được IAC thảo luận bao gồm: Khoa học và Thăm dò, Ứng dụng và Hoạt động, Công nghệ, Cơ sở hạ tầng, Không gian Vũ trụ và Xã hội.

NASA muốn cùng các đối tác quốc tế khám phá Mặt trăng

Phát biểu trong cuộc họp báo bên lề IAC, Giám đốc điều hành NASA, ông Jim Bridenstine cho biết: "Có rất nhiều không gian trên Mặt trăng và chúng tôi cần tất cả các đối tác quốc tế đi cùng chúng tôi tới Mặt trăng. Nếu chúng ta có thể đi đến thỏa thuận về sự đóng góp của tất cả các quốc gia và cách thức để trở thành một phần của dự án này, thì chắc chắn không có lý do ngăn cản tất cả các đối tác quốc tế tham gia cùng chúng tôi trên vệ tinh của Trái đất". 

Hiện tại, các chuyên gia Mỹ đang phát triển tàu vũ trụ Orion và trạm vũ trụ mini mang tên Gateway trên quỹ đạo Mặt trăng để sử dụng cho nhiệm vụ thăm dò đầu tiên trong sứ mệnh Artemis 3 vào năm 2024. 

Chỉ có duy nhất một module trong sứ mệnh này được sản xuất bên ngoài nước Mỹ. Module này do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cung cấp - có nhiệm vụ cung cấp điện, động cơ đẩy, điều khiển nhiệt cho tàu Orion cũng như cung cấp dưỡng khí và nước trong không gian vũ trụ. 

Theo kế hoạch, chỉ sau khi Gateway được mở rộng, các chuyên gia không phải là người Mỹ mới có thể tham gia hành trình đáp xuống Mặt trăng. 

Cũng có mặt tại cuộc họp báo trên, Giám đốc ESA, ông Jan Worner cho biết: "Chúng tôi cũng đang thảo luận với NASA về việc cử các phi hành gia châu Âu tham gia sứ mệnh thám hiểm bề mặt Mặt trăng". Theo nhận định của ông Worner, năm 2024 chắc chắn sẽ là những hoạt động hoàn toàn của Mỹ trên Mặt trăng, các phi hành gia châu Âu có thể sẽ tham gia từ năm 2027 hoặc 2028. 

Trong khi đó, ông Hiroshi Yamakawa, Chủ tịch Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản, cho biết Tokyo cũng muốn tận dụng dự án của Mỹ để tạo ra chương mới trong lịch sử của chính mình - đó là lần đầu tiên các phi hành gia Nhật Bản đáp xuống bề mặt Mặt trăng.

                                                                                                        Theo báo Chính Phủ

Các tin khác


Tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 7/2020, nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Dồn sức khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, tỉnh ta chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai, gây thiệt hại rất lớn về sản xuất, nhà ở, các công trình và cả con người. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Thời tiết ngày 1/7: Các khu vực trên cả nước mưa dông, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục