Trong báo cáo được công bố ngày 16-10, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, chất lượng không khí ở mức kém đã gây ra khoảng 400 nghìn trường hợp chết yểu tại châu Âu trong năm 2016, và đến nay số liệu này vẫn còn giá trị. Theo EEA, gần như tất cả người dân sống tại các thành phố của châu Âu đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người.


Khói sương bao phủ The Shard, tòa nhà cao nhất Tây Âu, và nhà thờ Thánh Paul tại London, ngày 3-4-2014. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo của EEA cho rằng, ô nhiễm không khí hiện là mối đe dọa lớn nhất của môi trường đối với sức khỏe con người. Chuyên gia về chất lượng không khí của EEA, ông González Ortiz cho biết, dù mức độ của các hạt có hại trong các thành phố của châu Âu đang giảm nhưng chưa đủ nhanh. "Chúng ta chưa đạt được tiêu chuẩn của EU và dĩ nhiên chúng ta vẫn cách xa các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)”, ông Ortiz cảnh báo.

Quy định của Liên hiệp châu Âu (EU) yêu cầu các nước thành viên đánh giá mức độ của các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là tại khu vực thành thị, và đưa ra hành động nếu có một số chất vượt giới hạn cho phép.

Tòa án Tối cao EU trong tháng 6 vừa qua đã ra phán quyết, các thành phố cần hành động khi tình trạng ô nhiễm vượt mức cho phép dù chỉ tại một địa điểm, thay vì đưa ra quyết định dựa trên mức trung bình trên toàn khu vực. Ngoài ra, EU cũng đặt ra nhiều tiêu chuẩn chặt chẽ hơn để ứng phó với tình trạng ô nhiễm dạng hạt.

Tháng 7-2019, Ủy ban châu Âu đã đưa vấn đề ô nhiễm không khí ở Tây Ban Nha và Bulgaria ra Tòa án Công lý EU, đồng thời cảnh báo các nước trong khu vực đang không thể bảo vệ người dân trước tình trạng ô nhiễm.

EU đã công bố giới hạn cho phép của từng chất gây ô nhiễm, và trong năm 2017, 16 trong tổng số 28 nước thành viên EU đã ghi nhận ít nhất một trường hợp có mức độ nitrogen dioxide, một loại khí độc trong phát thải xe ô-tô, cao hơn mức bình quân hằng năm mà EU cho phép. Trong danh sách các nước này có Pháp, Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Đức và Anh. Một số nhà ga tại thủ đô London đã ghi nhận có hơn 50 microgram nitrogen dioxide/m3 không khí, nhiều hơn 10 microgram theo quy chuẩn của EU.

Thứ ba tuần này, Chính phủ Anh đã đề xuất một dự luật môi trường mới, gồm những tiêu chuẩn mang tính ràng buộc về mặt pháp lý nhằm làm giảm các hạt mịn trong không khí và buộc các hãng sản xuất xe hơi thu hồi sản phẩm không đáp ứng được tiêu chuẩn phát thải các loại hạt ra môi trường.

Theo Nhandan.com.vn

Các tin khác


Trí thức trẻ tiên phong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Cán bộ trẻ tỉnh được thành lập tháng 7/2016, với mục đích tập hợp, tạo môi trường giúp đội ngũ cán bộ trẻ trong tỉnh rèn luyện đạo đức công vụ, tinh thần phục vụ nhân dân, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, góp phần đưa nền hành chính của tỉnh ngày một chuyên nghiệp trong tiến trình hội nhập và phát triển; phấn đấu là mô hình “Ba trách nhiệm” trong khối cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) trẻ.

Từ ngày 13/11, Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh

Khoảng trưa và chiều 13/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Giao lưu truyền thông “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” năm 2019

(HBĐT) - BTV Tỉnh Đoàn vừa tổ chức Chương trình giao lưu truyền thông với chủ đề "Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” năm 2019 tại xã Phú Minh (Kỳ Sơn). Tham dự buổi giao lưu có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn; Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế), Văn phòng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh, huyện Kỳ Sơn, xã Phú Minh cùng trên 500 ĐVTN và nhân dân trên địa bàn.

Bão số 6 gây mưa lớn, đe dọa nhiều hồ đập

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận và khu vực các tỉnh Tây nguyên sẽ còn có mưa lớn kéo dài đến hết ngày 12.11. Nhiều nơi lượng mưa trên 300 mm.

Chủ động ứng phó với bão số 6 để tránh, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, đêm 10 tới rạng sáng 11/11, bão số 6 sẽ vào khu vực đất liền nước ta.

Bước chuyển ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật nêu một vài dẫn chứng cho thấy những thành tựu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nông nghiệp của tỉnh, cụ thể về trồng trọt: So với năm 1992, năng suất lúa bình quân của tỉnh hiện tăng gấp gần 3 lần (từ 19,2 tạ/ha lên 54 tạ/ha). Năm 1997, cả tỉnh có 270 ha cây có múi, đến năm 2019 đạt trên 10.500 ha, năng suất từ 10 - 12 tấn/ha tăng lên 24 tấn/ha (đứng nhất, nhì toàn quốc). Từ chỗ lương thực làm ra không đủ ăn, nay đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa, vùng cây ăn quả có tiếng trên thị trường...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục