(HBĐT) - Sự cố ô nhiễm nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước Sông Đà tại xã Phú Minh (Kỳ Sơn) vừa qua đã làm cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình băn khoăn về chất lượng nguồn nước sinh hoạt đang sử dụng. Bởi, đây cũng là nguồn nước thô cho Nhà máy nước Sông Đà xử lý cung cấp cho người dân Hà Nội. Vậy, nguồn nước sông Đà đang được cung cấp cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có đảm bảo?.Cán bộ Công ty CP Nước sạch Hòa Bình kiểm nghiệm mẫu nước trước khi cung cấp cho khách hàng. 

Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Duy Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Hòa Bình - đơn vị lấy nguồn nước sông Đà xử lý để cung cấp cho người dân tại TP Hòa Bình cho biết: Công ty hiện có 13 đầu mối xử lý, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 44.000 hộ dân trong tỉnh. Riêng địa bàn TP Hòa Bình có 2 đầu mối xử lý, cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 28.000 hộ dân. Các khu xử lý nước của công ty tại TP Hòa Bình có khả năng cung cấp từ 15 - 17 nghìn m3 nước/ngày đêm. Nguồn nước thô cung cấp cho các đầu mối xử lý của công ty ở TP Hòa Bình được lấy trực tiếp từ sông Đà, tại khu vực lòng hồ thủy điện Hòa Bình dưới độ sâu 30 m so với mặt hồ. Hơn nữa, khu vực cấp nước cho hệ thống xử lý thuộc phạm vi bảo vệ nghiêm ngặt của công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Do vậy, nguồn cung cấp nước đầu vào cho hệ thống xử lý luôn được đảm bảo an toàn ở mức cao nhất. "Đối với nguồn nước của Công ty trước khi cung cấp cho khách hàng sử dụng đảm bảo các chỉ tiêu nghiêm ngặt, đạt các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về "Chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt” do Bộ Y tế ban hành. Trước khi ra khỏi nhà máy, nguồn nước được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn theo quy định. Hơn nữa, do lấy nguồn nước thô từ sông Đà nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng đầu vào và chất lượng sản phẩm cung cấp tới khách hàng” - ông Hùng cho biết thêm.

Cùng với việc cung cấp nguồn nước đảm bảo chất lượng cho khách hàng là các hộ sử dụng trên địa bàn TP Hòa Bình nói riêng và các hộ dân trong toàn tỉnh nói chung, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình cũng xác định vấn đề đảm bảo an toàn nguồn cung cấp nước đầu vào cho các khu xử lý là yếu tố quan trọng hàng đầu. Để đảm bảo nguồn cung, Công ty đã tăng cường công tác bảo vệ nguồn nước cấp cho các khu xử lý. Yêu cầu cán bộ, công nhân viên tập trung làm tốt công tác nội kiểm. Đồng thời, có văn bản đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương liên quan phối hợp với Công ty làm tốt công tác tuyên truyền, huy động người dân, chính quyền địa phương cùng tham gia bảo vệ nguồn nước. Như ở huyện Cao Phong, ngay khi xây dựng khu xử lý, Công ty có văn bản đề nghị UBND huyện quan tâm, định hướng quy hoạch phát triển KT-XH khu vực đầu nguồn hồ Cạn Thượng để tránh những sự cố đáng tiếc. "Quan điểm của Công ty là sẽ cố gắng làm hết sức để đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho người dân sử dụng. Vì đây là nước sinh hoạt, ăn uống hàng ngày nên yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Nhờ đó, trong nhiều năm qua Công ty chưa để xảy ra sự cố đáng tiếc nào” - ông Nguyễn Duy Hùng nhấn mạnh.

Xuất phát từ quan điểm đó, những năm qua, Công ty đã tự trích kinh phí đầu tư một phòng Lab (xét nghiệm) đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đáp ứng được các tiêu chuẩn do cơ quan có thẩm quyền xác nhận và được cấp chứng chỉ công nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005. Với phòng Lab này, các mẫu nước do Công ty sản xuất thường xuyên được kiểm tra, kiểm soát theo quy định, đảm bảo an toàn nguồn nước từ đầu vào cho đến cung cấp cho khách hàng sử dụng. 

                                                                                                    MH


Các tin khác


Tích hợp 93 thủ tục hành chính thuế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Vừa qua, Tổng cục Thuế đã phối hợp cùng Văn phòng Chính phủ rà soát, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính (TTHC) thuế, tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Qua đó, người nộp thuế (NNT) có thể truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia thực hiện các TTHC về thuế.

Dự báo thời tiết ngày 25/5: Hà Nội nắng nóng, đêm mới mưa giông

Do vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển trở lại nên ở các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với mức nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Xuất hiện tình trạng phơi lúa trên đường gây mất an toàn giao thông

(HBĐT) - Hiện nay đang vào thời gian cao điểm thu hoạch lúa đông xuân năm 2020. Tuy nhiên, tại nhiều tuyến đường giao thông trong tỉnh đang xuất hiện tình trạng tuốt lúa, gặt lúa, phơi thóc  trên một số tuyến đường.

Huy động được trên 1.360 tấn xi măng cho xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”, LĐLĐ tỉnh đã vận động CNVCLĐ tham gia ủng hộ, đóng góp cho chương trình "1.000 tấn xi măng, công nhân, viên chức, lao động tỉnh Hòa Bình chung sức xây dựng NTM”. Kết quả, đã thu được 1.365 tấn xi măng hỗ trợ các công trình xây dựng NTM, góp phần hoàn thành các tiêu chí về giao thông nông thôn, cứng hóa trường học, xây dựng nhà văn hóa.

Nâng cao năng lực phòng chống thiên tai từ cơ sở

(HBĐT) - Thực hiện chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN); đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống mưa lũ trên địa bàn tỉnh năm 2020, các địa phương đã chủ động triển khai các nhiệm vụ.


Khảo sát trang bị, phương tiện ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực lòng hồ sông Đà

(HBĐT) - Nhằm bảo đảm các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trước mùa mưa lũ, vừa qua, đoàn công tác do đồng chí đại tá Hà Tất Đạt, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát khu vực lòng hồ và hạ lưu sông Đà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục