(HBĐT) - Sự cố ô nhiễm nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước Sông Đà tại xã Phú Minh (Kỳ Sơn) vừa qua đã làm cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình băn khoăn về chất lượng nguồn nước sinh hoạt đang sử dụng. Bởi, đây cũng là nguồn nước thô cho Nhà máy nước Sông Đà xử lý cung cấp cho người dân Hà Nội. Vậy, nguồn nước sông Đà đang được cung cấp cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có đảm bảo?.Cán bộ Công ty CP Nước sạch Hòa Bình kiểm nghiệm mẫu nước trước khi cung cấp cho khách hàng. 

Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Duy Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Hòa Bình - đơn vị lấy nguồn nước sông Đà xử lý để cung cấp cho người dân tại TP Hòa Bình cho biết: Công ty hiện có 13 đầu mối xử lý, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 44.000 hộ dân trong tỉnh. Riêng địa bàn TP Hòa Bình có 2 đầu mối xử lý, cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 28.000 hộ dân. Các khu xử lý nước của công ty tại TP Hòa Bình có khả năng cung cấp từ 15 - 17 nghìn m3 nước/ngày đêm. Nguồn nước thô cung cấp cho các đầu mối xử lý của công ty ở TP Hòa Bình được lấy trực tiếp từ sông Đà, tại khu vực lòng hồ thủy điện Hòa Bình dưới độ sâu 30 m so với mặt hồ. Hơn nữa, khu vực cấp nước cho hệ thống xử lý thuộc phạm vi bảo vệ nghiêm ngặt của công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Do vậy, nguồn cung cấp nước đầu vào cho hệ thống xử lý luôn được đảm bảo an toàn ở mức cao nhất. "Đối với nguồn nước của Công ty trước khi cung cấp cho khách hàng sử dụng đảm bảo các chỉ tiêu nghiêm ngặt, đạt các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về "Chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt” do Bộ Y tế ban hành. Trước khi ra khỏi nhà máy, nguồn nước được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn theo quy định. Hơn nữa, do lấy nguồn nước thô từ sông Đà nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng đầu vào và chất lượng sản phẩm cung cấp tới khách hàng” - ông Hùng cho biết thêm.

Cùng với việc cung cấp nguồn nước đảm bảo chất lượng cho khách hàng là các hộ sử dụng trên địa bàn TP Hòa Bình nói riêng và các hộ dân trong toàn tỉnh nói chung, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình cũng xác định vấn đề đảm bảo an toàn nguồn cung cấp nước đầu vào cho các khu xử lý là yếu tố quan trọng hàng đầu. Để đảm bảo nguồn cung, Công ty đã tăng cường công tác bảo vệ nguồn nước cấp cho các khu xử lý. Yêu cầu cán bộ, công nhân viên tập trung làm tốt công tác nội kiểm. Đồng thời, có văn bản đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương liên quan phối hợp với Công ty làm tốt công tác tuyên truyền, huy động người dân, chính quyền địa phương cùng tham gia bảo vệ nguồn nước. Như ở huyện Cao Phong, ngay khi xây dựng khu xử lý, Công ty có văn bản đề nghị UBND huyện quan tâm, định hướng quy hoạch phát triển KT-XH khu vực đầu nguồn hồ Cạn Thượng để tránh những sự cố đáng tiếc. "Quan điểm của Công ty là sẽ cố gắng làm hết sức để đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho người dân sử dụng. Vì đây là nước sinh hoạt, ăn uống hàng ngày nên yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Nhờ đó, trong nhiều năm qua Công ty chưa để xảy ra sự cố đáng tiếc nào” - ông Nguyễn Duy Hùng nhấn mạnh.

Xuất phát từ quan điểm đó, những năm qua, Công ty đã tự trích kinh phí đầu tư một phòng Lab (xét nghiệm) đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đáp ứng được các tiêu chuẩn do cơ quan có thẩm quyền xác nhận và được cấp chứng chỉ công nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005. Với phòng Lab này, các mẫu nước do Công ty sản xuất thường xuyên được kiểm tra, kiểm soát theo quy định, đảm bảo an toàn nguồn nước từ đầu vào cho đến cung cấp cho khách hàng sử dụng. 

                                                                                                    MH


Các tin khác


Bão số 6 có khả năng giật đến cấp 15

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ ngày 8-11, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 290 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14.

Triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường năm 2019

(HBĐT) - Ngày 7/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hội nghị tập huấn Triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2019. Tham dự lớp tập huấn có gần 200 đại biểu đại diện các sở, ban, ngành liên quan, Phòng TN&MT các huyện, thành phố và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

(HBĐT) - Thông qua công tác kiểm định, thanh tra, kiểm tra hoạt động đo lường, quản lý chất lượng đã góp phần bảo đảm tính minh bạch trong mua, bán, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người tiêu dùng và nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Mặc dù vậy cũng cho thấy, sự tuân thủ pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường... trong kinh doanh của một số doanh nghiệp còn hạn chế.

Bão số 6 đổi hướng, di chuyển chậm về phía Tây và mạnh thêm

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời rét. Độ ẩm từ 55-95%. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C; cao nhất 25-28 độ C.

Bão số 6 giật tới cấp 14 hướng vào Nam Trung Bộ

Tối 5/11, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Nakri. Đây là cơn bão số 6 năm 2019 trên Biển Đông. Dự báo, Đến 7 giờ ngày 9/11, vị trí tâm bão ở cách đảo Song Tử Tây khoảng 190km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14.

Bát nháo môi giới bất động sản, tràn lan dự án “ma”

Gần đây trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh có nhiều khách hàng bị lừa đảo vì dính phải các dự án "ma”, đồng thời một số chủ đầu tư, công ty môi giới cũng đã bị công an khởi tố về hành vi lừa đảo như vụ Cty cổ phần địa ốc Aliaba, Cty Angel Lina mới đây...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục