(HBĐT) - Với chi phí xây dựng chỉ khoảng 300 nghìn đồng cho mỗi hố rác, nhưng đem lại hiệu quả cao trong giữ gìn vệ sinh môi trường. Mô hình "Hố rác tại gia” do Hội Phụ nữ (HPN) xã Địch Giáo (Tân Lạc) triển khai thực hiện là điểm sáng trong phong trào "5 không, 3 sạch”.

 


Mô hình "Hố rác tại gia" của phụ nữ xóm Kha Lạ, xã Địch Giáo (Tân Lạc) với chi phí xây dựng chỉ vài trăm nghìn đồng nhưng đem lại hiệu quả thiết thực trong bảo vệ môi trường. 

Năm 2017, xóm Kha (nay là xóm Kha Lạ) được HPN xã Địch Giáo chọn thí điểm xây dựng mô hình "Hố rác tại gia”. Đến nay, hơn 100 hộ dân xóm Kha Lạ đều đã xây dựng được hố rác tại gia đình. Nhờ đó, đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp, rác thải được thu gom và xử lý đúng cách tại các hộ dân. Đồng chí Bùi Thị Hà, Chủ tịch HPN xã cho biết: Năm 2015, xã Địch Giáo về đích nông thôn mới (NTM). Tiếp tục thực hiện việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, HPN xã nảy ra ý tưởng xây dựng hố rác tại các gia đình để nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Năm 2017, Hội lựa chọn xóm Kha Lạ để thực hiện thí điểm. Đây là xóm cũng đã tiên phong trong thực hiện mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh nên việc tuyên truyền, vận động khá thuận lợi. HPN đã hỗ trợ một phần kinh phí cho gia đình các hội viên mua vật liệu xây dựng hố rác. Với sự đồng tình, ủng hộ của các hội viên, hết năm 2017, đã có 46 hố rác được xây dựng. Đến hết năm 2018, hơn 130 hộ dân của xóm Kha Lạ đều đã xây dựng được hố rác.

Đồng chí Bùi Thị Sen, Bí thư chi bộ xóm Kha Lạ phấn khởi chia sẻ: Trước đây, việc thu gom và xử lý rác thải chưa được bà con quan tâm nên tình trạng xả rác thải bừa bãi xảy ra thường xuyên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi HPN chọn xóm làm thí điểm mô hình xây dựng hố rác tại gia, bà con rất đồng tình, hưởng ứng. Với chi phí xây dựng chỉ vài trăm nghìn đồng nhưng hiệu quả rất thiết thực. Đường làng, ngõ xóm được quét dọn, vệ sinh sạch sẽ, rác thải được thu gom và xử lý ngay tại hộ gia đình. Ý thức bảo vệ môi trường của bà con ngày càng được nâng cao hơn.

Ghi nhận thực tế có thể thấy, hố rác tại các hộ dân ở xóm Kha Lạ được xây dựng khá đơn giản. Ví như hố rác của gia đình ông Bùi Văn Nửng chỉ tốn gần 100 viên gạch bi, cùng với xi măng, cát, tính tổng giá trị chỉ khoảng hơn 300 nghìn đồng. "Ngày trước cứ gặp rác ở đâu thì gom lại đốt luôn ở đó, nhiều người không đốt mà đem đi vứt ở sông, suối rất mất vệ sinh. Từ khi xây dựng hố rác các thành viên trong gia đình đều có ý thức thu gom rác vào hố. Khi nào gom được 2 - 3 kg rác, chúng tôi phân loại rác đem đốt, phân gio đem ra vườn bón cho cây cối, hoa màu” - ông Nửng chia sẻ.

Với những hiệu quả thiết thực, mô hình hiện được HPN xã Địch Giáo nhân rộng. "Để phát huy hiệu quả của mô hình, chúng tôi tiếp tục nhân rộng ra một số xóm trên địa bàn xã. Đồng thời hướng dẫn bà con cách phân loại để xử lý rác thải đúng cách, không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, trên các tuyến đường phụ nữ tự quản, HPN xã xây dựng các đoạn đường nở hoa, thường xuyên vệ sinh, quét dọn để giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, xây dựng vùng quê văn minh, đáng sống” - đồng chí Bùi Thị Hà, Chủ tịch HPN xã nhấn mạnh.

 Viết Đào

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục