(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của mùa đông năm nay, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, gia cố chuồng trại nhằm giảm tối đa thiệt hại cho đàn vật nuôi của địa phương.


Hộ ông Bùi Văn Hưng, xóm Thăn Trên, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) căng bạt, che chắn chuồng trại nhằm chống rét cho đàn gia súc. 

Xã Miền Đồi có đàn gia súc lớn với 1.991 con, gồm 1.302 con trâu, 689 con bò; lợn 1.366 con, gia cầm 37.000 con, ong 918 đàn. Là xã vùng cao nên thời tiết nơi đây khắc nghiệt hơn so với những nơi khác trong huyện. Những năm trước đây, sau mỗi mùa đông, đàn gia súc của xã thiệt hại đáng kể, hiện tượng sương muối xảy ra thường xuyên khiến nhiều vật nuôi chết rét hoặc sút cân, ảnh hưởng lớn đến kinh tế các hộ chăn nuôi, thậm chí có hộ đã tái nghèo sau mỗi mùa đông. Nguyên nhân chủ yếu do tập quán thả rông gia súc ở một số hộ chăn nuôi vẫn còn, chuồng trại sơ sài, dự trữ thức ăn thô ít, không đảm bảo cung cấp cho gia súc trong thời gian dài. Vì vậy, công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc luôn được xã quan tâm, chú trọng.

Đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Miền Đồi cho biết: "Để giảm dần tình trạng trâu, bò chết rét qua các năm, xã đã tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tập quán thả rông, xây dựng chuồng trại, ủ ấm cho đàn vật nuôi. Vào thời điểm giao mùa, xã tổ chức tiêm phòng, đồng thời, khuyến cáo người dân giám sát, phòng bệnh cho đàn vật nuôi, tích trữ thêm thức ăn khô nhằm nâng cao sức đề kháng, tránh cho vật nuôi khỏi sút cân".

Mùa đông năm nay, xã đã triển khai nhiều phương án phòng, chống rét cho gia súc tới các thôn, xóm. Công tác tiêm phòng, khử trùng tiêu độc cho gia súc, tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh như lở mồm long móng, tụ huyết trùng được thực hiện đạt 90% tổng số trâu, bò toàn xã. Bên cạnh đó, xã tuyên truyền, hướng dẫn đến từng hộ chăn nuôi cách che chắn chuồng trại đúng cách, vận động người dân tích trữ rơm rạ sau mùa gặt.

Chị Bùi Thị Diệu, hộ chăn nuôi ở xóm Vôi cho biết: "Trước đây, do gia đình chủ quan, không chú trọng phòng, chống rét, gia cố chuồng trại cho gia súc. Nên sau mỗi mùa đông, đàn gia súc đều sút cân, một vài con bị chết rét, thiệt hại nhiều về kinh tế. Từ bài học đó, tôi đã gia cố, che chắn lại chuồng trại kín đáo, vỗ béo cho những con trâu, bò gầy yếu nhằm tăng sức kháng bệnh, chống chọi với thời tiết. Đồng thời, theo dõi tình trạng sức khỏe cho vật nuôi thường xuyên, thực hiện chỉ đạo của chính quyền xã khi thời tiết xấu. Nhờ đó, đàn gia súc vẫn khỏe mạnh, không còn bị thiệt hại vào mùa đông".

Ông Bùi Văn Hưng, xóm Thăn Trên cho biết: "Gia đình tôi đang nuôi 4 con trâu. Trước diễn biến thời tiết năm nay, được sự chỉ đạo của xã, tôi chủ động tích trữ rơm rạ nhằm chống rét cho gia súc, che chắn chuồng trại kín đáo, vệ sinh sạch sẽ nhằm tránh dịch bệnh. Có thể đốt rơm, trấu để sưởi ấm cho vật nuôi khi nhiệt độ xuống quá thấp".

Theo dự báo, tình hình thời tiết mùa đông năm nay còn nhiều diễn biến phức tạp, do đó, xã Miền Đồi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân trong việc phòng, chống đói, rét, tiêm phòng cho gia súc, vệ sinh chuồng trại. Nhắc nhở người dân đưa trâu, bò về chuồng sớm, dần bỏ tập quán thả rông trâu, bò. Phát hiện kịp thời, dập tắt dịch bệnh cho đàn gia súc nếu có, để không xảy ra tình trạng trâu, bò sút cân, chết rét, ảnh hưởng đến kinh tế các hộ chăn nuôi.

                                                                 Hoàng Anh

Các tin khác


Tăng cường bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 10/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1321/UBND-NNTN về việc tăng cường triển khai một số nội dung về bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh.

Phát hiện, xử lý 122 vụ vi phạm về bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Từ đầu năm đến tháng 7/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố đã kiểm tra, phát hiện 122 vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản trái phép, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 117 vụ việc, tổng số tiền phạt 1,182 tỷ đồng.

Quản lý an toàn hồ, đập, phục vụ sản xuất và đời sống

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 544 hồ chứa thủy lợi các loại đang hoạt động, trong đó có 474 hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 114, ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập (đập có chiều cao từ 5 m trở lên, hoặc hồ chứa nước có dung tích toàn bộ từ 50.000 m3 trở lên); 70 hồ chứa không thuộc phân loại hồ tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP. Trong 474 đập, hồ chứa nước cần thực hiện các quy định về an toàn đập, có 49 hồ lớn, 151 hồ đập loại vừa, 274 hồ, đập loại nhỏ.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

(HBĐT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục