(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của mùa đông năm nay, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, gia cố chuồng trại nhằm giảm tối đa thiệt hại cho đàn vật nuôi của địa phương.


Hộ ông Bùi Văn Hưng, xóm Thăn Trên, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) căng bạt, che chắn chuồng trại nhằm chống rét cho đàn gia súc. 

Xã Miền Đồi có đàn gia súc lớn với 1.991 con, gồm 1.302 con trâu, 689 con bò; lợn 1.366 con, gia cầm 37.000 con, ong 918 đàn. Là xã vùng cao nên thời tiết nơi đây khắc nghiệt hơn so với những nơi khác trong huyện. Những năm trước đây, sau mỗi mùa đông, đàn gia súc của xã thiệt hại đáng kể, hiện tượng sương muối xảy ra thường xuyên khiến nhiều vật nuôi chết rét hoặc sút cân, ảnh hưởng lớn đến kinh tế các hộ chăn nuôi, thậm chí có hộ đã tái nghèo sau mỗi mùa đông. Nguyên nhân chủ yếu do tập quán thả rông gia súc ở một số hộ chăn nuôi vẫn còn, chuồng trại sơ sài, dự trữ thức ăn thô ít, không đảm bảo cung cấp cho gia súc trong thời gian dài. Vì vậy, công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc luôn được xã quan tâm, chú trọng.

Đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Miền Đồi cho biết: "Để giảm dần tình trạng trâu, bò chết rét qua các năm, xã đã tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tập quán thả rông, xây dựng chuồng trại, ủ ấm cho đàn vật nuôi. Vào thời điểm giao mùa, xã tổ chức tiêm phòng, đồng thời, khuyến cáo người dân giám sát, phòng bệnh cho đàn vật nuôi, tích trữ thêm thức ăn khô nhằm nâng cao sức đề kháng, tránh cho vật nuôi khỏi sút cân".

Mùa đông năm nay, xã đã triển khai nhiều phương án phòng, chống rét cho gia súc tới các thôn, xóm. Công tác tiêm phòng, khử trùng tiêu độc cho gia súc, tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh như lở mồm long móng, tụ huyết trùng được thực hiện đạt 90% tổng số trâu, bò toàn xã. Bên cạnh đó, xã tuyên truyền, hướng dẫn đến từng hộ chăn nuôi cách che chắn chuồng trại đúng cách, vận động người dân tích trữ rơm rạ sau mùa gặt.

Chị Bùi Thị Diệu, hộ chăn nuôi ở xóm Vôi cho biết: "Trước đây, do gia đình chủ quan, không chú trọng phòng, chống rét, gia cố chuồng trại cho gia súc. Nên sau mỗi mùa đông, đàn gia súc đều sút cân, một vài con bị chết rét, thiệt hại nhiều về kinh tế. Từ bài học đó, tôi đã gia cố, che chắn lại chuồng trại kín đáo, vỗ béo cho những con trâu, bò gầy yếu nhằm tăng sức kháng bệnh, chống chọi với thời tiết. Đồng thời, theo dõi tình trạng sức khỏe cho vật nuôi thường xuyên, thực hiện chỉ đạo của chính quyền xã khi thời tiết xấu. Nhờ đó, đàn gia súc vẫn khỏe mạnh, không còn bị thiệt hại vào mùa đông".

Ông Bùi Văn Hưng, xóm Thăn Trên cho biết: "Gia đình tôi đang nuôi 4 con trâu. Trước diễn biến thời tiết năm nay, được sự chỉ đạo của xã, tôi chủ động tích trữ rơm rạ nhằm chống rét cho gia súc, che chắn chuồng trại kín đáo, vệ sinh sạch sẽ nhằm tránh dịch bệnh. Có thể đốt rơm, trấu để sưởi ấm cho vật nuôi khi nhiệt độ xuống quá thấp".

Theo dự báo, tình hình thời tiết mùa đông năm nay còn nhiều diễn biến phức tạp, do đó, xã Miền Đồi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân trong việc phòng, chống đói, rét, tiêm phòng cho gia súc, vệ sinh chuồng trại. Nhắc nhở người dân đưa trâu, bò về chuồng sớm, dần bỏ tập quán thả rông trâu, bò. Phát hiện kịp thời, dập tắt dịch bệnh cho đàn gia súc nếu có, để không xảy ra tình trạng trâu, bò sút cân, chết rét, ảnh hưởng đến kinh tế các hộ chăn nuôi.

                                                                 Hoàng Anh

Các tin khác


Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Những dự án hứa hẹn làm đổi thay Hòa Bình

(HBĐT) - Sắc xuân đã tràn ngập trên đất Mường Hòa Bình. Xuân 2020 mở ra thập niên mới cùng niềm tin và sự kỳ vọng bởi cơ hội đang rộng mở. Với vị trí địa lý liền kề Thủ đô Hà Nội, hệ thống kết cấu hạ tầng được cải thiện, mạng lưới giao thông thuận lợi, tỉnh ta có cơ hội trở thành nơi bố trí các trung tâm logistics và công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, phân bố các cơ sở công nghiệp vệ tinh, tham gia vào chu trình sản xuất công nghiệp hiện đại tại các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, với quyết tâm đổi mới của lãnh đạo tỉnh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, tỉnh ta hứa hẹn trở thành điểm đến của các nhà đầu tư.

Huyện Lạc Thủy có 10/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thủy, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016-2019 trên địa bàn huyện đạt 3.436,156 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách T.Ư 73,335 tỷ đồng; ngân sách địa phương 408,574 tỷ đồng; vốn lồng ghép 418,048 tỷ đồng; vốn tín dụng 2.083,49 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp 140,2 tỷ đồng; cộng đồng dân cư đóng góp 312,509 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục