(HBĐT) - Những năm gần đây, thực hiện phong trào "Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”, Hội Phụ nữ xã Đông Lai (Tân Lạc) đã có nhiều hoạt động tích cực hỗ trợ hội viên cùng phát triển. Từ phong trào, nhiều tấm gương hội viên phụ nữ phát huy đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, tích cực học tập, lao động sản xuất, vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình. Chị Bùi Thị Vân, hội viên Chi hội phụ nữ xóm Ổ Gà, xã Đông Lai với mô hình chăn nuôi, trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao và thu nhập ổn định là một trong những gương tiêu biểu.


Chị Chị Bùi Thị Vân, hội viên Chi hội phụ nữ xóm Ổ Gà, xã Đông Lai (Tân Lạc) chăm sóc đàn gà của gia đình. 

Được giới thiệu từ Hội Phụ nữ xã, chúng tôi đến thăm gia đình chị Vân. Vườn bưởi xanh mướt, sai trĩu quả, thơm ngào ngạt hương bưởi chín; đàn lợn, gà đầy ắp chuồng chờ ngày xuất bán; ngôi nhà mới khang trang, sạch sẽ... là những thành quả gia đình chị thu được từ những nỗ lực, chăm chỉ, cần mẫn và đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực của Hội Phụ nữ trong những năm qua. Chị Vân chia sẻ: "Lúc mới cưới, 2 vợ chồng với 2 bàn tay trắng. Không có vốn nên làm gì cũng khó. May mắn được bố mẹ cho 2 ha đất vườn đồi. Thấy rằng với điều kiện ấy phù hợp với trồng trọt và chăn nuôi, nên 2 vợ chồng đã bàn bạc, quyết định đầu tư trồng mía và chăn nuôi gà”. Ban đầu, gia đình chị gặp không ít khó khăn, như: Thiếu vốn, kinh nghiệm, chưa biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên cây trồng, vật nuôi cho năng suất thấp, hay bị dịch bệnh, hiệu quả kinh tế chưa cao. 

Sau khi được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do Hội LHPN xã tổ chức và được đi thăm quan học tập kinh nghiệm mô hình đã thành công ở các địa phương khác, chị Vân đã về bàn với chồng quyết tâm thực hiện. Từ nguồn vốn tín chấp của Hội LHPN với Ngân hàng CSXH, gia đình chị vay thêm 30 triệu đồng đầu tư mở rộng chuồng trại, lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi tốt. Với cách làm kinh tế theo hướng tổng hợp và theo phương châm lấy ngắn nuôi dài, năm 2015, vợ chồng chị Vân quyết định chuyển đổi từ trồng mía sang trồng bưởi. Trong thời gian bưởi chưa cho thu hoạch thì gia đình chị tận dụng chăn nuôi gà thả vườn, ngỗng, lợn và trồng cỏ để nuôi trâu. Ngoài ra, gia đình còn đầu tư thêm máy xay sát để vừa kết hợp làm dịch vụ xay sát, nấu rượu vừa để tận dụng được nguồn thức ăn cho vật nuôi. Đến nay, gia đình chị đã có trên 200 cây bưởi cho thu hoạch quả, mỗi năm ước đạt trên 1 vạn quả; xuất chuồng 2 lứa gà thịt/năm, đạt khoảng 500 con/lứa, 2 lứa lợn thịt, đạt 1,5 tấn/lứa, 2 con trâu thịt và có hơn trăm con gà mái đẻ xuất trứng cung cấp trứng sạch bán cho các cửa hàng ở địa phương. Với mô hình kinh tế tổng hợp, hàng năm cho gia đình chị thu nhập bình quân đạt khoảng 300 triệu đồng. 

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, trong phát triển kinh tế hộ gia đình, mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Vân mang lại nguồn thu ổn định, có điều kiện tốt để nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, tiến bộ. Ngoài việc phát triển kinh tế của gia đình, chị Vân luôn là hội viên phụ nữ tích cực, nhiệt tình tham gia hoạt động hội, thường xuyên hướng dẫn, chia sẻ với các chị em kinh nghiệm trong trăn nuôi, trồng trọt để có hiệu quả kinh tế cao mà vẫn đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm sạch ra thị trường. Đã có nhiều chị em trong chi hội học tập theo mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

                                                                                    HDCác tin khác


Tăng cường giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

(HBĐT) - Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng sắp tới, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tích cực triển khai công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm đến khách hàng.

Hưởng ứng Giờ trái đất 2020 - “Tiết kiệm năng lượng - cho trái đất xanh hơn”

(HBĐT) - Từ ngày 23 - 29/3, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất năm 2020 với chủ đề  "Tiết kiệm năng lượng - Cho trái đất xanh hơn”.

Chủ động sản xuất thiết bị bảo hộ; nghiên cứu sản xuất máy thở

Đây là yêu cầu được đặt ra trong cuộc họp sáng 30/3 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) và Bộ Y tế.

Chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Năm 2020, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được huyện Lạc Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

Dự báo thời tiết 30.3: Miền Bắc sáng sớm sương mù, không khí lạnh suy yếu

Dự báo thời tiết mới nhất hôm nay 30.3, sau tác động ngắn ngủi của đợt không khí lạnh, hình thái nắng nóng quay lại miền Bắc. Nền nhiệt tăng lên từ 2 - 3 độ C, phổ biến mốc 30 độ C vào thời điểm trưa chiều. Nam Bộ và Tây Nguyên có nơi trên 35 độ C.

Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục