(HBĐT) - Sở NN&PTNT cho biết, qua theo dõi tình hình gây hại của chuột trong năm 2019 và kết quả chỉ đạo phòng trừ chuột ở các địa phương cho thấy, chuột phát sinh và gây hại tăng dần qua mỗi vụ sản xuất. Chuột gây hại trên nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây lúa, ngô với diện tích lúa bị hại 759 ha (tăng 2,96 lần so với năm 2018), trong đó diện tích nhiễm nặng 24,6 ha.


Với diễn biến thời tiết mùa đông năm 2019 tương đối ấm, cùng với nguồn thức ăn khá sẵn trên đồng ruộng, do vậy, quần thể chuột sẽ gia tăng mạnh số lượng ngay từ đầu vụ xuân 2020, nguy cơ cao gây thiệt hại nặng tới sản xuất nếu công tác chỉ đạo phòng trừ lơ là, thiếu quyết liệt.

Để bảo vệ sản xuất, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố và các cơ quan chuyên môn thuộc sở triển khai thực hiện tốt Kế hoạch 108, ngày 10/6/2019 của UBND tỉnh về tổ chức phòng trừ chuột bảo vệ sản xuất năm 2019 – 2020 và Công văn 2125 ngày 27/12/2019 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác chỉ đạo phòng trừ chuột bảo vệ sản xuất.

Chú trọng tổ chức các chiến dịch diệt trừ chuột tập trung; áp dụng đồng bộ các biện pháp diệt chuột, trọng tâm là biện pháp thủ công như đào, bắt, bẫy và sử dụng thuốc diệt chuột sinh học. Trong trường hợp phải sử dụng thuốc hóa học diệt chuột nên sử dụng các loại thuốc có độ an toàn cao, nằm trong danh mục được phép sử dụng. Tuyệt đối không dùng thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục, dùng điện và các biện pháp nguy hiểm cho người, vật nuôi để diệt chuột...


H.N (TH)


Các tin khác


Cảnh báo khả năng đập thủy điện Hòa Bình xả lũ

(HBĐT) - Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh vừa có Công văn số 118/BCH-VP về việc cảnh báo khả năng đập Thủy điện Hòa Bình xả lũ.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh: Truyền thông phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ban điều hành Dự án USAID của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, Hội CTĐ huyện Lạc Thủy vừa tổ chức buổi truyền thông phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa và phòng, chống dịch bệnh tại xã Yên Bồng, Khoan Dụ.

Việt Nam sẽ trở thành cứ điểm sản xuất máy tính xách tay ?

Một bài báo trên Nikkei Asian Review đăng ngày 26.9 cho rằng đến năm 2030, một nửa số máy tính xách tay (laptop) trên thế giới sẽ được sản xuất bởi các quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Tiếp cận, ứng dụng công nghệ 4.0 vào đời sống

(HBĐT) - Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) là cụm từ bắt đầu được nhắc đến khá nhiều trong mấy năm trở lại đây. CMCN 4.0 tác động mạnh tới tất cả các lĩnh vực, làm thay đổi phương thức, lực lượng sản xuất. Đây là xu thế tất yếu và nước ta, tỉnh ta không thể đứng ngoài cuộc.

Tín hiệu vui từ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống

(HBĐT) - Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học - công nghệ (KHCN) vào sản xuất, đời sống để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả công việc là xu thế tất yếu hiện nay. Dù còn khó khăn, nguồn lực đầu tư cho nhiệm vụ KHCN chưa nhiều, nhưng những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để nghiên cứu, phát triển KHCN, góp phần quan trọng phát triển KT - XH.

Xã Yên Bồng: Chủ động phòng, chống thiên tai, lũ bão

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2 vào trung tuần tháng 7/2020, nước sông Bôi dồn về nhanh, gây lũ ống đoạn qua xã Yên Bồng (Lạc Thủy). Nhờ được thông báo kịp thời và cảnh giác, chủ động phòng tránh nên đợt mưa lũ không gây ảnh hưởng, thiệt hại về người, tài sản của Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục