(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Đà Bắc, trong những năm qua, UBND xã Cao Sơn đã thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, công khai thủ tục hành chính (TTHC) và kịp thời kiểm soát các TTHC, góp phần cải cách TTHC trên địa bàn.


Người dân đến giao dịch tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Cao Sơn (Đà Bắc) tra cứu thông tin thủ tục hành chính.

Theo báo cáo của UBND xã, từ đầu năm đến ngày 15/3, xã tiếp nhận 765 hồ sơ TTHC, đã hoàn thành giải quyết 754 hồ sơ, 6 hồ sơ đang giải quyết. Trong đó, chủ yếu là lĩnh vực tư pháp hộ tịch với hơn 700 hồ sơ; lĩnh vực công an 14 hồ sơ; lĩnh vực địa chính 7 hồ sơ. Hầu hết các hồ sơ tiếp nhận trực tiếp và qua dịch vụ bưu chính.

Đồng chí Bàn Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để nâng cao hiệu quả giải quyết các TTHC, việc công bố, công khai TTHC được UBND xã quan tâm, chỉ đạo thường xuyên. Trong quý I, UBND xã đã thực hiện kế hoạch rà soát, đơn giản TTHC, giảm thời gian giải quyết các thủ tục trên cơ sở chuẩn hóa bộ TTHC thuộc phạm vi, chức năng của UBND xã. Thường xuyên niêm yết công khai các TTHC thuộc thẩm quyền tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chính xác, rõ ràng, đầy đủ thủ tục theo các quyết định công bố của Chủ tịch UBND tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân tiếp cận, tìm hiểu và thực hiện TTHC, đảm bảo quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân, đồng thời có cơ sở, điều kiện để thực hiện quyền giám sát quá trình tiếp nhận, giải quyết TTHC của cán bộ, công chức. 

 UBND xã đã chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân qua các cuộc họp giao ban, hội nghị tuyên truyền pháp luật tại các thôn, xóm, qua loa truyền thanh của xã... về thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, UBND huyện trong công tác cải cách hành chính. Trong đó, tập trung thông tin tình hình kết quả hoạt động kiểm soát TTHC nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, công chức, tổ chức, cá nhân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý hành chính Nhà nước. 

Song song với đó, UBND xã lựa chọn các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, được thực hiện trong nhiều năm, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều cá nhân, tổ chức, có vướng mắc trong quá trình thực hiện để rà soát, đánh giá và đề nghị cấp có thẩm quyền tổ chức thực hiện đơn giản hóa TTHC. Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã cũng đã công khai địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về hoạt động của đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp nhận và trả kết quả TTHC. 

Nhờ tích cực, chủ động trong công tác phổ biến, kiểm soát TTHC, trong những năm qua, công tác kiểm soát TTHC trên địa bàn xã đã đem lại hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý hành chính Nhà nước. Chất lượng phục vụ công ngày càng được nâng cao thông qua thực hiện, duy trì cơ chế một cửa, áp dụng các TTHC theo hướng tinh gọn, đơn giản, dễ thực hiện, đồng thời kết hợp thái độ phục vụ tận tình, ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức đã tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức đến liên hệ công việc, đem lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức. 
 
Phương Linh


Các tin khác


Quản lý, đảm bảo an toàn điện; an toàn đập, hồ chứa thủy điện trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn điện; an toàn đập, hồ chứa thủy điện trong mùa mưa lũ.

Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới hình thành Kho bạc điện tử

(HBĐT) - Đồng chí Lê Minh Khoa, Phó Chánh Văn phòng KBNN tỉnh cho biết: "Với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm phục vụ, KBNN tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách hành chính theo hướng đơn giản, công khai, minh bạch; đẩy mạnh triển khai dịch vụ công (DVC) trực tuyến. Nhờ vậy, giảm thiểu thời gian, thủ tục và chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho các đơn vị, chủ đầu tư và người dân trong quá trình giao dịch với các đơn vị trong hệ thống KBNN. KBNN tỉnh hướng tới mục tiêu các hoạt động của ngành được thực hiện trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại và tiến tới hình thành kho bạc điện tử”.

Hàng không dừng vận chuyển hành khách đến VN từ 1-4

Tất cả các hãng hàng không sẽ dừng vận chuyển hành khách đến Việt Nam kể từ ngày mai 1-4 đến hết ngày 15-4.

Cần sự đồng thuận của người dân

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn TP Hòa Bình đang triển khai một số dự án giao thông quan trọng. Trong đó phải kể đến hai công trình trọng điểm là xây dựng cầu Hòa Bình 2 và đường kết nối quốc lộ (QL) 6 với đường Chi Lăng. Đây là những dự án có ý nghĩa đặc biệt, góp phần hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối, giảm ách tắc giao thông và là điểm nhấn về cảnh quan, kiến trúc đô thị.

Tăng cường giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

(HBĐT) - Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng sắp tới, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tích cực triển khai công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm đến khách hàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục