(HBĐT) - Từ giữa tháng 4 đến nay, trên địa bàn tỉnh liên tục xảy các trận dông, lốc, gió giật mạnh, mưa đá, gây thiệt hại lớn về nhà cửa, sản xuất, cũng như các công trình công cộng. Điển hình như trận dông, lốc ngày 23/4, 8/5 trên địa bàn huyện Đà Bắc đã làm hư hỏng, tốc mái trên 700 ngôi nhà, khoảng 500 ha lúa, hoa màu, trên 200 ha cây lâm nghiệp, cây ăn quả bị gãy đổ, dập nát; tổng giá trị thiệt hại trên 14 tỷ đồng.Thời gian qua, dông, lốc làm hư hỏng nhà của người dân xã Đoàn Kết (Đà Bắc), khiến cho cuộc sống càng thêm khó khăn.

Cũng trong đầu tháng 5, dông, lốc xảy ra trên địa bàn huyện Tân Lạc đã làm trên 600 nhà ở, hơn 300 ha lúa, hoa màu hư hỏng. Tại huyện Mai Châu, dông, lốc, gió giật mạnh gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng, nhà ở, sản xuất ở một số xã với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng. Ở huyện Kim Bôi, thời tiết nguy hiểm xảy ra vào cuối tháng 4 và ngày 1/6 vừa qua, đã làm hơn 200 ngôi nhà tốc mái, trên 20 ha hoa màu mất trắng, nhiều công trình hư hỏng, giá trị thiệt hại gần 2 tỷ đồng. Trên địa bàn huyện Yên Thủy, trong trận mưa to, gió giật mạnh xảy ra ngày 15/5 đã làm 25 nhà tốc mái, đổ hàng rào; gần 40 ha lúa; 170 ha ngô, hoa màu, gần 50 ha cây công nghiệp, lâm nghiệp; 86 cây ăn quả lâu năm bị gãy đổ; tổng giá trị thiệt hại khoảng 8,75 tỷ đồng... Cũng trong những đợt dông, lốc này đã quật gãy, làm bật gốc nhiều cây cối, cột điện, gây nguy hiểm cho người đi đường và các hộ dân sống xung quanh.

Không chỉ gây thiệt hại lớn cho sản xuất, đời sống, đau xót hơn cả là thời tiết nguy hiểm đã gây thương vong cho người dân. Đó là trường hợp của 1 người đàn ông trú tại xóm Hồi Trám, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) bị mảnh kính đâm vào mắt do gió giật mạnh đập vỡ kính cửa sổ. Đặc biệt là trận mưa to kèm theo dông, lốc với cường độ mạnh xảy ra ở huyện Cao Phong chiều 1/6, đã làm 1 người tử vong, 2 người bị thương nặng phải cấp cứu tại bệnh viện. Những người dân này đều trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, trên đường chăn trâu về gặp gió lớn làm bật tấm tôn, văng vào người gây thương vong.

Thực tế cho thấy, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Nhất là đối với tỉnh ta, trong mùa hè thường xuyên phải hứng chịu những đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trên diện rộng, kéo dài, với nền nhiệt từ 37 - 380C, có những ngày lên đến 400C. Ngày nắng gắt, chiều tối và đêm lại hay xảy ra mưa kèm theo dông, lốc, sấm sét, thậm chí là mưa đá.

Trước sự nguy hiểm của thiên tai, UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh liên tục ban hành các công văn, công điện chỉ đạo việc ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá và tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố phải theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, Nhân dân chủ động phòng tránh mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá có thể xảy ra. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn Nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, như: Khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà khi thời tiết nguy hiểm; gia cố, bảo vệ mái nhà sử dụng vật liệu dễ bị tốc, vỡ, thay thế bằng các vật liệu đảm bảo.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống. Tổ chức rà soát, bổ sung các phương án phòng tránh dông, lốc, sét, mưa đá phù hợp với đặc điểm từng địa phương, trong đó thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn chằng chống, gia cố, tu sửa nhà cửa, công trình công cộng, công trình tạm, biển hiệu, biển quảng cáo, tổ chức chặt, tỉa cành cây... Đặc biệt, mỗi người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ bản thân khi xuất hiện thời tiết cực đoan; không được có tư tưởng coi thường, chủ quan để tránh tình huống đáng tiếc có thể xảy ra. Khi có dông, lốc, người dân tuyệt đối không được đứng gần, trú tránh dưới cây to, nhà thô sơ, cột điện... để tránh bị va đập, đè bẹp, hay điện giật. Không đứng gần, thò đầu ra ngoài cửa sổ, cửa đại và tường ngoài của căn nhà, không được ở trên nóc nhà...

Khi thấy có sấm sét, nếu đang ở ngoài trời thì nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn; tuyệt đối không sử dụng điện thoại; tránh xa các vật dụng bằng kim loại, trạm biến áp, cột, đường dây điện... Nếu ở trong nhà thì ngắt ngay nguồn điện ti vi, máy tính và các thiết bị điện tử khác; tránh các chỗ ẩm ướt như phòng tắm, bể nước; hạn chế sử dụng điện thoại khi có dông, sét...


Bình Giang


Các tin khác


Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna từ Mỹ đến TPHCM và Hà Nội

Tối 24-7, gần 1,5 triệu liều vaccine Moderna của Mỹ tài trợ đã tới Sân bay Tân Sơn Nhất. Ngày mai 25-7, hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna nữa sẽ hạ cánh xuống Sân bay Nội Bài.

Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp trên biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây áp thấp nhiệt đới nên trong sáng ngày 24/7, ở Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa cục bộ có mưa to.

Chủ động ứng phó với diễn biến của Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trên diện rộng

(HBĐT) - Ngày 23/7, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 1290/UBND-NNTN về việc chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) gây mưa lớn trên diện rộng.

Việt Nam nỗ lực tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V

Công ty VABIOTECH đã phải có sự chuẩn bị kỹ càng cả về thiết bị, cơ sở vật chất và con người để có thể gia công được vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục