(HBĐT) - Từ giữa tháng 4 đến nay, trên địa bàn tỉnh liên tục xảy các trận dông, lốc, gió giật mạnh, mưa đá, gây thiệt hại lớn về nhà cửa, sản xuất, cũng như các công trình công cộng. Điển hình như trận dông, lốc ngày 23/4, 8/5 trên địa bàn huyện Đà Bắc đã làm hư hỏng, tốc mái trên 700 ngôi nhà, khoảng 500 ha lúa, hoa màu, trên 200 ha cây lâm nghiệp, cây ăn quả bị gãy đổ, dập nát; tổng giá trị thiệt hại trên 14 tỷ đồng.Thời gian qua, dông, lốc làm hư hỏng nhà của người dân xã Đoàn Kết (Đà Bắc), khiến cho cuộc sống càng thêm khó khăn.

Cũng trong đầu tháng 5, dông, lốc xảy ra trên địa bàn huyện Tân Lạc đã làm trên 600 nhà ở, hơn 300 ha lúa, hoa màu hư hỏng. Tại huyện Mai Châu, dông, lốc, gió giật mạnh gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng, nhà ở, sản xuất ở một số xã với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng. Ở huyện Kim Bôi, thời tiết nguy hiểm xảy ra vào cuối tháng 4 và ngày 1/6 vừa qua, đã làm hơn 200 ngôi nhà tốc mái, trên 20 ha hoa màu mất trắng, nhiều công trình hư hỏng, giá trị thiệt hại gần 2 tỷ đồng. Trên địa bàn huyện Yên Thủy, trong trận mưa to, gió giật mạnh xảy ra ngày 15/5 đã làm 25 nhà tốc mái, đổ hàng rào; gần 40 ha lúa; 170 ha ngô, hoa màu, gần 50 ha cây công nghiệp, lâm nghiệp; 86 cây ăn quả lâu năm bị gãy đổ; tổng giá trị thiệt hại khoảng 8,75 tỷ đồng... Cũng trong những đợt dông, lốc này đã quật gãy, làm bật gốc nhiều cây cối, cột điện, gây nguy hiểm cho người đi đường và các hộ dân sống xung quanh.

Không chỉ gây thiệt hại lớn cho sản xuất, đời sống, đau xót hơn cả là thời tiết nguy hiểm đã gây thương vong cho người dân. Đó là trường hợp của 1 người đàn ông trú tại xóm Hồi Trám, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) bị mảnh kính đâm vào mắt do gió giật mạnh đập vỡ kính cửa sổ. Đặc biệt là trận mưa to kèm theo dông, lốc với cường độ mạnh xảy ra ở huyện Cao Phong chiều 1/6, đã làm 1 người tử vong, 2 người bị thương nặng phải cấp cứu tại bệnh viện. Những người dân này đều trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, trên đường chăn trâu về gặp gió lớn làm bật tấm tôn, văng vào người gây thương vong.

Thực tế cho thấy, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Nhất là đối với tỉnh ta, trong mùa hè thường xuyên phải hứng chịu những đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trên diện rộng, kéo dài, với nền nhiệt từ 37 - 380C, có những ngày lên đến 400C. Ngày nắng gắt, chiều tối và đêm lại hay xảy ra mưa kèm theo dông, lốc, sấm sét, thậm chí là mưa đá.

Trước sự nguy hiểm của thiên tai, UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh liên tục ban hành các công văn, công điện chỉ đạo việc ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá và tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố phải theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, Nhân dân chủ động phòng tránh mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá có thể xảy ra. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn Nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, như: Khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà khi thời tiết nguy hiểm; gia cố, bảo vệ mái nhà sử dụng vật liệu dễ bị tốc, vỡ, thay thế bằng các vật liệu đảm bảo.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống. Tổ chức rà soát, bổ sung các phương án phòng tránh dông, lốc, sét, mưa đá phù hợp với đặc điểm từng địa phương, trong đó thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn chằng chống, gia cố, tu sửa nhà cửa, công trình công cộng, công trình tạm, biển hiệu, biển quảng cáo, tổ chức chặt, tỉa cành cây... Đặc biệt, mỗi người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ bản thân khi xuất hiện thời tiết cực đoan; không được có tư tưởng coi thường, chủ quan để tránh tình huống đáng tiếc có thể xảy ra. Khi có dông, lốc, người dân tuyệt đối không được đứng gần, trú tránh dưới cây to, nhà thô sơ, cột điện... để tránh bị va đập, đè bẹp, hay điện giật. Không đứng gần, thò đầu ra ngoài cửa sổ, cửa đại và tường ngoài của căn nhà, không được ở trên nóc nhà...

Khi thấy có sấm sét, nếu đang ở ngoài trời thì nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn; tuyệt đối không sử dụng điện thoại; tránh xa các vật dụng bằng kim loại, trạm biến áp, cột, đường dây điện... Nếu ở trong nhà thì ngắt ngay nguồn điện ti vi, máy tính và các thiết bị điện tử khác; tránh các chỗ ẩm ướt như phòng tắm, bể nước; hạn chế sử dụng điện thoại khi có dông, sét...


Bình Giang


Các tin khác


Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Thời tiết ngày 31/7: Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, hồi 1 giờ ngày 31/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,0-17,0 độ Vĩ Bắc; 115,0-116,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km về phía Đông.

Bồi dưỡng sử dụng phần mềm xác thực, chứng thực chữ ký số, Lotus Note 8.5

(HBĐT) - Sáng 30/7, Văn phòng Tỉnh ủy mở lớp bồi dưỡng sử dụng phần mềm xác thực, chứng thực chữ ký số và hướng dẫn phần mềm dùng chung Lotus Note 8.5. Tham gia tập huấn là cán bộ quản trị mạng, văn thư các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc. 

Thời tiết ngày 30/7: Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, miền núi Bắc Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, tối ngày 29/7, vùng áp thấp đã vượt qua khu vực miền Trung Philippin và đi vào Biển Đông. Hồi 1 giờ ngày 30/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,5-16,5 độ Vĩ Bắc; 118,0-119,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650km về phía Đông.

Khuyến khích lắp đặt điện mặt trời áp mái

(HBĐT) - Việc tận dụng mái nhà để lắp đặt điện mặt trời không chỉ giúp hộ dân chủ động được về điện sinh hoạt, mà còn tăng thêm thu nhập nhờ bán phần điện dư thừa cho ngành Điện. Đồng thời, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, chia sẻ gánh nặng cung cấp điện với ngành Điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Xã Đoàn Kết oằn mình phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, không năm nào xã Đoàn Kết (Đà Bắc) không chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trận lũ quét và sạt lở nghiêm trọng cuối năm 2017 khiến xã bị tổn thất nặng nề về cơ sở hạ tầng cũng như nhà ở, tài sản và sản xuất của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục