(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.


Cán bộ xã Hợp Tiến (Kim Bôi) truyên truyền cho người dân phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Xã hiện có 6.332,93 ha đất lâm nghiệp, trong đó, đất rừng đặc dụng 4.310,26 ha, rừng phòng hộ 553,84 ha, rừng sản xuất 1.468,83 ha. Toàn xã có 9/10 xóm giáp ranh với rừng. Là địa phương có diện tích rừng lớn, địa bàn rộng, là xã mới sáp nhập, nên công tác BV, PTR gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm nay, toàn bộ diện tích rừng của Hợp Tiến luôn được bảo vệ an toàn, không xảy ra cháy rừng, không có trường hợp nào vi phạm Luật Lâm nghiệp. Độ che phủ rừng đạt 85%. Xã đã trồng mới được 23 ha rừng, vượt 3 ha so với chỉ tiêu cả năm. Nhờ trồng rừng và phát triển kinh tế từ rừng, đời sống của người dân được cải thiện, nhiều gia đình giàu có từ trồng rừng.

Để đạt được kết quả trên là sự nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã. Đồng chí Bùi Thanh Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay từ đầu năm 2020, cấp ủy, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch BV, PTR. Dưới sự tham mưu của kiểm lâm địa bàn, chúng tôi đã xây dựng, triển khai phương án quản lý, bảo vệ rừng (BVR), gồm: bảo vệ 5.548 ha rừng của Khu BTTN Thượng Tiến thuộc địa bàn xã, phương án phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) theo phương châm "4 tại chỗ”; thành lập, kiện toàn 4 tổ đội quần chúng BVR tại các xóm: Khú, Thượng Tiến, Vãng, Lươn. Đồng thời, xây dựng quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm công tác BVR, PCCCR tại tất cả các xóm. Các trưởng xóm ký cam kết BVR với Chủ tịch UBND xã. Bên cạnh đó, xã lồng ghép tuyên truyền Luật Lâm nghiệp, cách dọn thực bì, biện pháp BVR trong mùa nắng nóng tại các cuộc họp xóm; phối hợp với Trung tâm Học tập cộng đồng xã để tuyên truyền theo từng chủ đề, dưới nhiều hình thức như phát trên loa phát thanh, sân khấu hóa… Vận động người dân ký cam kết BVR.

Không quản ngại khó khăn, các tổ đội quần chúng BVR thường xuyên tổ chức kiểm tra, tuần tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn trường hợp khai thác tài nguyên rừng trái phép. Mỗi tổ đội quần chúng BVR có từ 10 - 15 người, tổ trưởng là trưởng xóm. Định kỳ mỗi tháng tổ đội quần chúng bảo vệ rừng tổ chức tuần tra 2 - 3 lần, thường xuyên mở các đợt tuần tra đột xuất trên những tuyến rừng trọng điểm.

Là địa phương có diện tích đất lâm nghiệp lớn, nằm trong vùng lõi của Khu BTTN Thượng Tiến, không khí trong lành. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân tận dụng khai thác nguồn lợi từ rừng như trồng rừng sản xuất, phát triển nghề nuôi ong lấy mật, đặc biệt nếu khai thác tốt xã Hợp Tiến có thể phát triển du lịch. Con đường từ trung tâm xã vào xóm Khú giờ đã dễ đi, không còn ngập ghềnh như trước kia. Xóm Khú vẫn giữ được bản sắc văn hóa của người Mường, với những nếp nhà sàn nằm ẩn mình bên dãy núi, những ruộng bậc thang xanh mướt. Xóm nhỏ được che chở bởi cánh rừng xanh bạt ngàn, những cây cổ thụ cao lớn, đi sâu vào trong rừng là con suối nhỏ quanh năm chảy róc rách... Đã có nhiều đoàn khách tới trải nghiệm hành trình khám phá và cảm thấy thích thú.

Đồng chí Bùi Thanh Thụ, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh về rừng, các cấp, ngành đã có chủ trương phát triển du lịch tại xóm Khú. Hiện nay, Hợp Tiến đang khôi phục và phát triển đặc sản địa phương; xây dựng thương hiệu nông sản đặc trưng, giữ gìn bản sắc văn hóa của người Mường để hướng tới làm du lịch. Đồng thời, phối hợp chặt với Ban quản lý Khu BTTN Thượng Tiến để làm tốt hơn công tác BVR. 

Thu Thủy

Các tin khác


Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

(HBĐT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Thời tiết ngày 7/8: Áp thấp giữa Biển Đông, mưa lớn diện rộng khắp cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, trên khu vực giữa Biển Đông hình thành một vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng nay ở vào khoảng 10.5-11.5 độ Vĩ Bắc; 111.5-112.5 độ Kinh Đông.

Gần 7.000 hộ dân được vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

(HBĐT) - Trong tháng 7/2020, trên địa bàn tỉnh có 6.912 hộ dân được vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) theo Quyết định số 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Đến hết tháng 7, tổng dư nợ chương trình đạt trên 483 tỷ đồng, với hơn 34.800 hộ còn dư nợ; doanh số cho vay trong tháng 7 đạt hơn 10 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt gần 129 tỷ đồng.

Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục