(HBĐT) - Với mục tiêu phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã đã được quan tâm. Theo đó, tỉnh sớm triển khai xây dựng Cổng Dịch vụ công, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) một cách nhanh chóng. Tuy nhiên đến nay, người dân, doanh nghiệp chưa mấy mặn mà tương tác.


Người dân xã Đoàn Kết (Yên Thủy) chờ giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND xã.

Nỗ lực triển khai xây dựng hạ tầng, từ ngày 1/7/2019, Cổng Dịch vụ công tỉnh Hòa Bình  chính thức đi vào vận hành với tên miền dichvuconghoabinh.gov.vn, giải quyết dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) phục vụ người dân, tổ chức, tạo thuận lợi trong giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Từ ngày 9/12/2019, Cổng DVC của tỉnh được kết nối với Cổng DVC quốc gia và đã cung cấp 386 DVCTT mức độ 3, 108 DVCTT mức độ 4. Hiện, Cổng DVC, Hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh đã đồng bộ cập nhật, bổ sung các DVCTT mức độ 3, 4, ưu tiên tích hợp cung cấp trực tuyến trên Cổng DVC quốc gia thuộc phạm vi giải quyết của tỉnh. Đồng thời kết nối, tích hợp dùng chung hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng DVC quốc gia để thanh toán trực tuyến phí, lệ phí trong giải quyết TTHC và thực hiện DVC.

Khi tham gia DVCTT mức độ 3, tổ chức, cá nhân có thể điền thông tin vào các mẫu văn bản điện tử, nộp trực tuyến qua Cổng DVC của tỉnh. Với dịch vụ này, các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ, cung cấp dịch vụ đều được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí, nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, đơn vị cung cấp dịch vụ. Khi chuyển lên sử dụng DVCTT mức độ 4, người sử dụng có thể thanh toán lệ phí trực tuyến, sử dụng các hình thức thanh toán điện tử. Việc trả kết quả được thực hiện trực tuyến hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng. Đây là bước tiến mới về cải cách hành chính, tiết kiệm tối đa thời gian, công sức, cắt giảm các chi phí đi lại, chi phí văn phòng phẩm, chi phí nhân công, phục vụ tốt cho lộ trình cải cách hành chính. Tiện ích là vậy, nhưng người dân, doanh nghiệp chưa mấy mặn mà. Qua tổng hợp của bộ phận chuyên môn, số TTHC có phát sinh hồ sơ trực tuyến mới có ở 45 dịch vụ. Hiện mới tiếp nhận, giải quyết khoảng trên 16.500 hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4, chủ yếu là các hồ sơ liên quan đến đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT; hoặc thông báo hoạt động khuyến mại của Sở Công Thương; hồ sơ theo ngành dọc của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế. Theo đó, tỷ lệ DVCTT mức độ 3, 4 có phát sinh hồ sơ mới đạt thấp, khoảng 9,5%, tương ứng với 431 DVCTT được các sở, ngành, địa phương cung cấp nhưng không có hồ sơ phát sinh.  

Trăn trở với việc đưa DVCTT đến với người dân, doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Hoàng Thư, Giám đốc Sở TT&TT chia sẻ: Trong thời gian tới, các cơ quan Nhà nước cần tăng cường công tác tuyên truyền về DVCTT đến với người dân. Kết hợp tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt tổ dân phố, trên mạng xã hội… để tác động trực tiếp đến người dân, đặc biệt là giới trẻ để có sự tương tác, hỗ trợ người thân trong gia đình khi cần giải quyết TTHC. Một mặt, cung cấp đa dạng các kênh giao tiếp giúp người dân, doanh nghiệp lựa chọn hình thức xử lý DVC phù hợp nhất với họ (giao dịch trực tuyến hoặc tại các trung tâm hành chính công, trung tâm dịch vụ…). Điều quan trọng là Nhà nước và doanh nghiệp phải cùng vào cuộc thực hiện việc hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng, trình độ sử dụng máy tính, internet cho người dân. Đồng thời, cung cấp internet công cộng, hệ thống wifi miễn phí tại các khu vực đông dân cư, để người dân tiếp cận dịch vụ một cách thuận tiện nhất.


Thúy Hằng

Các tin khác


Hội LHPN TP Hòa Bình: Chung tay phòng, chống rác thải nhựa

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội LHPN TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa” do Hội LHPN tỉnh phát động. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến bảo vệ môi trường.

Huyện Đà Bắc: Nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống cháy nổ

(HBĐT) - Ngay sau khi được lực lượng chức năng Công an huyện Đà Bắc tuyên truyền về hiểm họa cháy nổ, không chỉ gia gia đình anh Lường Văn Liêu ở xóm Diều Bồ, mà hầu hết các hộ ở xã Tân Minh đều khẩn trương rà soát lại hệ thống đường dây điện, đường ống dẫn gas và chất đốt. Qua đó, kịp thời phát hiện, khắc phục, xử lý những khiếm khuyết có thể gây mất an toàn về cháy nổ.

Đoàn công tác của Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy làm việc tại tỉnh ta

(HBĐT) - Sáng 22/10, đoàn công tác của Ủy ban Bảo vệ môi trường (BVMT) lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy do đồng chí Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra tổng kết thực hiện Đề án BVMT lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, giai đoạn 2008 - 2020. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Điện lực Hòa Bình tăng cường công tác phòng chống cháy, nổ tại trạm 110 kV

(HBĐT) - Những năm qua, các trạm biến áp (TBA) 110 kV đã làm tốt công tác bảo dưỡng, bảo trì, cũng như áp dụng nhiều công nghệ hiện đại trong quản lý, vận hành, nên không xảy ra tình trạng cháy, nổ. Nhờ đó đã đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn cho khách hàng.

Khẩn trương khắc phục sạt lở đê, kè tại các điểm xung yếu ở Hà Tĩnh

Ngay sau khi phát hiện sự cố sụt lún, sạt lở đê do ảnh hưởng sóng lớn đã phá vỡ một số điểm tại đê biển xã Thịnh Hà (huyện Lộc Hà), khu vực kè Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên)..., tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo lực lượng của huyện, xã huy động vật tư, phương tiện gấp rút ứng cứu, khắc phục sự cố, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân sống sát biển, chuẩn bị các phương án đối phó trước ảnh hưởng của thiên tai.

Xã Hòa Bình: Chủ động phòng, chống thiên tai với phương châm “4 tại chỗ”

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt là tình hình mưa lũ những ngày vừa qua, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó và sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết. Xã Hòa Bình cũng là địa phương có nhiều điểm nguy cơ sạt lở từng xảy ra nhiều năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục