(HBĐT) - Bức xúc trước việc hoạt động của nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt, địa chỉ tại xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) thường xuyên gây mùi hôi thối; các xe chở rác ra vào nhà máy đã để chảy nước rác ra đường liên xóm, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Từ ngày 20/8/2020, hàng chục người dân đã dựng lán trại, ngăn chặn các xe chở rác sinh hoạt ra vào nhà máy. Điều này đã gây ùn ứ một lượng lớn rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hòa Bình những ngày qua.


Đại diện người dân xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) nêu những kiến nghị, bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình vận chuyển, xử lý rác thải.

Nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt có công suất xử lý khoảng 100 tấn rác/ngày đêm, đi vào hoạt động từ tháng 7/2019. Tuy nhiên, vừa qua, trong quá trình hoạt động, xử lý, vận chuyển rác từ TP Hòa Bình về khu xử lý, do còn một số thiếu sót trong công tác xử lý đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân khu vực xung quanh. Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường không được giải quyết triệt để, nhiều người dân đã dựng lán, trại để cản trở, không cho phương tiện vận chuyển rác thải vào nhà máy xử lý. Đồng thời, gần 100 hộ sinh sống ở khu vực lân cận đã có đơn phản ánh lên chính quyền địa phương đề nghị giải quyết dứt điểm.


Công nhân Công ty Cổ phần đô thị Hòa Bình tiếp tục thu gom rác thải trên địa bàn phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) sau khi cơ quan chức năng vận động, đối thoại với người dân không ngăn cản phương tiện chở rác vào khu xử lý của Công ty Cổ phần năng lượng Bắc Việt tại xã Thịnh Minh. 

Bà Đinh Thị Khoa, xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh cho biết: Những ngày qua, khí thải và nước thải có mùi hôi thối từ nhà máy, nước rỉ rác trong quá trình vận chuyển đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân chúng tôi. Ông Nguyễn Quang Tám, xóm Hải Cao bức xúc: Người dân hiện sinh sống bằng nước giếng nên lo ngại về việc nước thải rò rỉ làm ảnh hưởng tới nước ngầm. Chúng tôi yêu cầu công ty không được để rác thải tồn đọng; tuyệt đối không được chôn rác tươi; nguồn nước trước khi xả thải ra môi trường phải được xử lý đảm bảo. Ông Lê Văn Trung, Trưởng xóm Tân Thịnh, xã Thịnh Minh kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết dứt điểm tồn tại. Đề nghị công ty xử lý tốt vấn đề môi trường thì mới được hoạt động. 

Trước thực tế trên, ngày 25/8/2020, UBND TP Hòa Bình tổ chức buổi đối thoại với người dân xã Thịnh Minh để giải quyết phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường liên quan đến hoạt động xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt.

Tại buổi tiếp xúc, đối thoại, bà Nguyễn Thị Thu Ngọc, Giám đốc Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt đã gửi lời xin lỗi đến người dân vì để xảy ra sự việc trên. Bà Ngọc cho biết: Đây là sự cố ngoài mong muốn. Về các vấn đề người dân nêu, công ty hiện đang khắc phục, giải quyết như xây dựng mái che khu vực tiếp giáp với hộ gia đình để hạn chế nước mưa chảy tràn, cuốn theo chất thải gây ô nhiễm ra bên ngoài.

 Trả lời những kiến nghị của người dân xung quanh việc nhà máy cho chôn lấp rác thải, bà Ngọc cho biết: Sau quá trình xử lý, sản phẩm cuối cùng là tro và mùn để trồng cây. Tuy nhiên, trên thực tế, lượng tro và mùn rất ít. Hiện, công ty có sử dụng mùn để thử nghiệm trồng hoa, chứ không phải là chôn lấp rác thải. Quá trình hoạt động, xử lý rác thải tại nhà máy không phát sinh nước thải. Nước từ nhà máy chảy ra bên ngoài là nước mưa chảy tràn. Trước đây, công ty có cam kết xây dựng nhà kín để hạn chế mùi, nhưng do ảnh hưởng của mưa bão nên đã bị sập, công ty đang khắc phục.

 Liên quan đến vấn đề khói, bụi gây mùi khó chịu, bà Ngọc cũng thừa nhận: Trong quá trình hoạt động, một số công nhân vận hành chưa đúng nên gây ra khói, bụi. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, hiện, công ty đã, đang triển khai việc thu gom nước rỉ rác về bể xử lý; lắp đặt hệ thống mái che khu vực để mùn; xây dựng quy trình vận hành chuẩn, bố trí nhân lực vận hành đúng theo quy trình để hạn chế bụi và mùi... "Công ty cam kết trong thời gian tới sẽ xử lý dứt điểm các tồn tại gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân” - bà Ngọc nêu rõ.

Cùng dự buổi tiếp xúc đối thoại, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT), bà Nguyễn Thị Phiến cho biết: Quy trình xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt là xử lý theo công nghệ đốt, không phải chôn lấp. Công nghệ này đã được Sở KH&CN thẩm định theo quy định. Từ đầu năm đến nay, Sở TN&MT đã tiến hành kiểm tra 3 lần đối với hoạt động xử lý rác thải của công ty, về kết quả chất lượng quan trắc 6 tháng đầu năm vẫn trong quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động vẫn còn tồn tại một số vấn đề như phản ánh của người dân. Trong thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện những sai phạm, thiếu sót gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
      
Sau khi nghe, tiếp thu kiến nghị của người dân và cơ quan chức năng cũng như các bên liên quan, đồng chí Đỗ Việt Triều, Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình yêu cầu: Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt và Công ty CP Môi trường đô thị Hòa Bình cần phải sớm khắc phục những tồn tại trong quá trình xử lý, vận chuyển rác. Yêu cầu Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt thực hiện đúng cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, không để các sự cố trong quá trình vận hành làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Đồng thời, đề nghị người dân ủng hộ, tạo điều kiện để các bên liên quan khắc phục tồn tại, có thể tiếp nhận trở lại rác thải sinh hoạt của thành phố trong thời gian sớm nhất; không ngăn chặn phương tiện vận chuyển rác thải sinh hoạt về nhà máy xử lý...


 P.V

Các tin khác


Hội LHPN TP Hòa Bình: Chung tay phòng, chống rác thải nhựa

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội LHPN TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa” do Hội LHPN tỉnh phát động. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến bảo vệ môi trường.

Huyện Đà Bắc: Nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống cháy nổ

(HBĐT) - Ngay sau khi được lực lượng chức năng Công an huyện Đà Bắc tuyên truyền về hiểm họa cháy nổ, không chỉ gia gia đình anh Lường Văn Liêu ở xóm Diều Bồ, mà hầu hết các hộ ở xã Tân Minh đều khẩn trương rà soát lại hệ thống đường dây điện, đường ống dẫn gas và chất đốt. Qua đó, kịp thời phát hiện, khắc phục, xử lý những khiếm khuyết có thể gây mất an toàn về cháy nổ.

Đoàn công tác của Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy làm việc tại tỉnh ta

(HBĐT) - Sáng 22/10, đoàn công tác của Ủy ban Bảo vệ môi trường (BVMT) lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy do đồng chí Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra tổng kết thực hiện Đề án BVMT lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, giai đoạn 2008 - 2020. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Điện lực Hòa Bình tăng cường công tác phòng chống cháy, nổ tại trạm 110 kV

(HBĐT) - Những năm qua, các trạm biến áp (TBA) 110 kV đã làm tốt công tác bảo dưỡng, bảo trì, cũng như áp dụng nhiều công nghệ hiện đại trong quản lý, vận hành, nên không xảy ra tình trạng cháy, nổ. Nhờ đó đã đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn cho khách hàng.

Khẩn trương khắc phục sạt lở đê, kè tại các điểm xung yếu ở Hà Tĩnh

Ngay sau khi phát hiện sự cố sụt lún, sạt lở đê do ảnh hưởng sóng lớn đã phá vỡ một số điểm tại đê biển xã Thịnh Hà (huyện Lộc Hà), khu vực kè Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên)..., tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo lực lượng của huyện, xã huy động vật tư, phương tiện gấp rút ứng cứu, khắc phục sự cố, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân sống sát biển, chuẩn bị các phương án đối phó trước ảnh hưởng của thiên tai.

Xã Hòa Bình: Chủ động phòng, chống thiên tai với phương châm “4 tại chỗ”

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt là tình hình mưa lũ những ngày vừa qua, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó và sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết. Xã Hòa Bình cũng là địa phương có nhiều điểm nguy cơ sạt lở từng xảy ra nhiều năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục