(HBĐT) - Hai chiếc cầu tạm tại xóm Be Dưới, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) được người dân lắp ghép, buộc chằng chịt, chắp vá bằng những thanh bương, tre bắc qua con suối nhỏ và sông Bưởi dẫn sang khu vực đất sản xuất, các xóm lân cận. Chiều dài mỗi chiếc khoảng 10 m, 30 m, chiều rộng chưa đầy 1 m. Những chiếc cầu tạm đó đã, đang đe dọa cuộc sống người dân xóm Be Dưới, tiềm ẩn mất an toàn khi lưu thông qua cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế và đời sống dân sinh.


Cầu Cưa Ngả, xóm Be Dưới, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) được lắp ghép bằng bương, tre, không đảm bảo an toàn khi lưu thông.  

Khảo sát tại xóm Be Dưới vào những ngày trung tuần tháng 10, thời điểm hứng chịu những cơn mưa lớn ảnh hưởng từ cơn bão số 7. Cầu Cưa Ngả và cầu Be cách nhau chỉ khoảng 20 m, là con đường vượt sông ngắn nhất dẫn sang hai khu đất sản xuất nông nghiệp với diện tích khoảng 15 ha. Ngoài ra, người dân còn lưu thông trên hai chiếc cầu tạm này để sang xóm Be Trên, Be Ngoài. Thực tế cho thấy, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, nước sông Bưởi dâng cao, chảy xiết, mực nước sâu trung bình trên dưới 10 m. Chính vì vậy, người dân xóm Be Dưới phải thả dây buộc cầu tạm để tránh tình trạng bị nước lũ cuốn trôi. Mọi hoạt động sản xuất của người dân bị ngưng trệ do nước lũ dâng quá cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi di chuyển qua cầu. 

Ông Bùi Văn Tiểm, Trưởng xóm Be Dưới cho biết: "Toàn xóm có 520 nhân khẩu, 106 hộ dân. Từ lâu nay, cầu Cưa Ngả, cầu Be có vị trí quan trọng trong đời sống, sản xuất của người dân. Vì vậy, người dân trong xóm đã đóng góp kinh phí để xây dựng, sửa chữa đáp ứng nhu cầu đi lại. Hàng năm, mùa nước cạn từ tháng 11 đến tháng 5, bà con thường xuyên sử dụng cầu để di chuyển sang khu vực sản xuất. Khi nước lũ dâng cao phải đi vòng lên cầu Be Trên cách đó khoảng 3 km. Ban quản lý xóm thường xuyên kiểm tra, trích kinh phí để gia cố, sữa chữa nâng cấp cầu". 

Từ khi đi vào hoạt động, cầu Cưa Ngả và cầu Be đã tạo điều kiện thuận lợi đi lại. Tuy nhiên, 2 chiếc cầu tạm này được lắp ghép bằng những ống bương, tre, theo thời gian bị dập nát, không đảm bảo an toàn cho lưu thông. Khi nước lũ đổ về, sức nước có thể cuốn trôi cầu. Cụ thể như đợt mưa lũ vào tháng 10/2017 đã làm hư hỏng toàn bộ 2 chiếc cầu. Người dân trong xóm lại xây dựng nguồn quỹ gần 10 triệu đồng để làm cầu mới. Nghiêm trọng hơn, một số hộ dân gánh lúa qua cầu đã bị trượt chân ngã xuống sông, rất may không có thương vong xảy ra. 

Ông Bùi Văn Lích, xóm Be Dưới trăn trở: "Mùa nước lũ dâng cao, gia đình tôi cũng như các hộ dân không thể qua cầu, phải đi vòng gần 3 km lên cầu treo xóm Be Trên. Tuy nhiên, người dân chủ yếu đi bộ, không phải ai cũng có phương tiện thuận lợi, do đó, việc đồng áng gặp rất nhiều bất tiện, khó khăn. Chúng tôi mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm, hỗ trợ kinh phí để xây dựng cầu treo kiên cố.
Trước đó, năm 2019, xã Chí Đạo đã được sửa chữa, nâng cấp cầu treo Be Trên (xóm Be Trên) với tổng kinh phí 320 triệu đồng. Chiếc cầu mới sau khi đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả, kết nối giao thương. Tuy vậy, địa hình xã Chí Đạo bị chia cắt bởi nhiều sông, suối. Nhiều xóm việc đi lại còn rất khó khăn, phải sử dụng những chiếc cầu tạm, cầu lắp ghép.   

Đồng chí Quách Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã mong muốn Nhà nước sớm khảo sát, hỗ trợ kinh phí xây dựng cầu treo ở xóm Be Dưới, giúp người dân thuận tiện trong việc đi lại; đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân di chuyển qua cầu cần cẩn trọng, tránh hậu quả khôn lường. Việc xây dựng cầu treo tại xóm Be Dưới là việc làm cấp thiết, đáp ứng niềm mong mỏi của Nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương".

        Đức Anh

Các tin khác


Không khí lạnh gây mưa ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay, 23-11, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa và mưa rào nhẹ rải rác. Từ đêm mai, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, vùng núi có nơi dưới 16 độ C.

Gỗ sinh học phát quang có thể thắp sáng những ngôi nhà

(HBĐT) - Một nhóm các nhà khoa học vừa công bố trên tạp chí ACS Nano rằng, họ đã phát triển màng gỗ sinh học có thể phát quang, kháng nước, một ngày nào đó có thể được sử dụng để phát sáng.

Tăng cường công tác bảo vệ rừng mùa khô 2020 - 2021

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Công văn số 1914/UBND-NNTN về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng (BVR) mùa khô 2020 – 2021.

"Thực trạng và tiềm năng phát triển mô hình du lịch nông nghiệp nông thôn"

(HBĐT) - Đó là chủ đề hội thảo được Bộ NN&PTNT, Bộ VH-TT&DL, UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp tổ chức ngày 20/11 tại tỉnh ta. Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Lê Minh Hoan, UVBCH T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh... 

Họp Hội đồng bình tuyển, công nhận cây đầu dòng các giống cam, quýt 

(HBĐT) - Ngày 20/11, Sở NN&PTNT tổ chức họp Hội đồng bình tuyển, công nhận cây đầu dòng quýt Ôn Châu, cam CS1, cam Marss-BH. Dự hội nghị có thành viên Hội đồng bình tuyển cây đầu dòng; lãnh đạo Phòng NN&PTNT các huyện Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thủy và một số HTX có cây đầu dòng đề nghị bình tuyển.    

Xã vân Sơn: Nhanh chóng khắc phục khó khăn sau thiên tai

(HBĐT) - Ảnh hưởng của cơn bão số 7, trong tháng 10, trên địa bàn xã Vân Sơn (Tân Lạc) xảy ra mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày. Do địa hình đồi núi cao, nền đất yếu nên đã xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá, làm hư hỏng nhà cửa, các tuyến đường GTNT, thiệt hại tài sản, hoa màu của Nhân dân địa phương. Trước thực tế đó, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ”. Nhanh chóng hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai, ổn định đời sống và sản xuất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục