(HBĐT) - Công ty Pacific được thành lập từ tháng 4/1993 với 100% vốn đầu tư Nhật Bản. Ngành nghề chính của công ty là sản xuất, chế biến nông sản xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Hiện, công ty tạo việc làm cho khoảng 300 lao động địa phương, với mức thu nhập bình quân đạt 5 triệu đồng/người/tháng.

 Công ty Pacific có bể thu gom nước thải trong quá trình sản xuất.

Gần 30 năm đi vào hoạt động, Công ty Pacific, địa chỉ tại tổ 2, phường Thống Nhất (TP Hòa Bình)khiến người dân địa phương bức xúc vì mùi hôi thối khó chịu phát sinh từ công ty. Theo người dân sinh sống gần công ty, từ nhiều năm nay, vấn đề mùi phát sinh đã được các cấp, ngành tổ chức kiểm tra,yêu cầu công ty khắc phục nhiều lần. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa được khắc phục triệt để, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của các hộ sinh sống lân cận. Nhận được sự phản ánh của người dân, UBND TP Hòa Bình đã thành lập đoàn công tác xác minh sự việc. Tại thời điểm kiểm tra giữa tháng 10 vừa qua, công tysản xuất bình thường, không phát sinh khí thải, tuy nhiên, trong quá trình sản xuất của công ty có phát sinh mùi từ quá trình lên men. Đơn vị không có biện pháp thu gom,xử lý mùi. Khoảng cách từ nguồn phát sinh mùi (bể muối dưa) tới khu dân cư gần nhất khoảng 10 m.

 

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường (TN&MT) thành phố, đơn vị đã nhận được nhiều phản ánh của Nhân sân sinh sống gần công ty về vấn đề mùi phát sinh. Ngày 21/12/2018, Phòng TN&MT thành phố và các đơn vị liên quan đã kiểm tra công ty về vấn đề này. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận thực tế có mùi khó chịu phát sinh từ đơn vị, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của Nhân dân. Công ty có ý kiến do dây chuyền công nghệ nên không tránh khỏi phát sinh mùi. Sau khi kiểm tra, Phòng TN&MT đã yêu cầu Công ty TNHH Pacific đề xuất phương án thu gom, xử lý dứt điểm mùi phát sinh từ hoạt động SXKD của đơn vị, trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Ông Điền Phúc Đoàn, Tổ trưởng Tổ dân phố số 2, phường Thống Nhất cho biết: Mùi phát sinh từ công ty làm ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của trên 30 hộ dân. Nhân dân đã phản ánh rất nhiều lần. Đề nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm.

Trao đổi với lãnh đạo UBND phường Thống Nhất, đại diện phường cho biết: UBND phường nhận được nhiều phản ánh của Nhân dân,đã cử cán bộ trực tiếp làm việc với công ty yêu cầu khắc phục, nhưng tới nay hầu như mùi vẫn còn phát sinh.

Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết: Nhà máy xây dựng ngay cạnh khu dân cư, yêu cầu công ty có giải pháp khắc phục triệt để vấn đề mùi, không làm ảnh hưởng tới người dân. Trong trường hợp cần thiết, đề xuất cấp có thẩm quyền di dời công ty đến vị trí khác phù hợp hơn. Đối với vấn đề xử lý nước thải, yêu cầu công ty lập hồ sơ trình UBND tỉnh (cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường) xem xét quyết định.

Phó Giám đốc Công ty Pacific Phạm Duy Khoa cho biết: Mùi phát sinh từ quy trình công nghệ sản xuất, hiện công ty có khoảng 30 bể ngâm ủ nguyên liệu, mỗi bể dung tích 15 m3,theo quy trình ngâm ủ sản phẩm lên men có phát sinh mùi, công ty không thể che chắn, quây kín các khu vực bể ngâm được. Nước thải của quá trình sản xuất chỉ là nước rửa tay của công nhân viên, nước rửa công cụ, dụng cụ, nước muối rơi rớt. Công ty có bể thu gom nước thải, hàng ngày có 2-3 chuyến xe chở nước thải sang khu xử lý nước thải ở phường Tân Hòa. Hiện, công ty đã thực hiện khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo yêu cầu của các cấp có thẩm quyền sau các đợt thanh tra, kiểm tra. Cụ thể, cho che phủ toàn bộ các bể ngâm ủ nguyên liệu,làm tấm tôn chắn tường khu vực bể ngâm với khu dân cư có chiều dài hơn 50 m, cao 4 m. Đối với việc thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo Quyết định số 2654/QĐ-UBND, ngày 25/11/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh, với tổng số tiền phạt và kinh phí trưng cầu giám định phải nộp trên 658 triệu đồng, công ty đã có văn bản gửi các cơ quan đề nghị lấy lại mẫu để phân tích, đảm bảo công tác an toàn vệ sinh lao động, vì lợi ích thiết thực của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo Thanh tra Sở TN&MT, việc lấy mẫu của đoàn thanh tra là đầy đủ,đảm bảo theo quy định pháp luật,kết quả phân tích hoàn toàn khách quan. Trên cơ sở mẫu phân tích và ra quyết định xử phạt đối với đơn vị có độ chính xác, hiệu quả cao. Như vậy, đề nghị lấy lại mẫu phân tích để giảm nhẹ mức xử lý đối với công ty là không có cơ sở.

          
 Đinh Thắng 

Các tin khác


Tiêu hủy 200 kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ

(HBĐT) - Đội Quản lý thị trường số 3 vừa phối hợp Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Kim Bôi kiểm tra xe ô tô BKS 27B-003.88, do ông Phùng Văn Hà, địa chỉ: tổ 14, Mường Thanh, TP Điện Biên (Điện Biên) điều khiển, vận chuyển các sản phẩm nội tạng động vật, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Bắc Bộ mưa phùn và sương mù, Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 7-10 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp có vị trí lúc 1 giờ sáng 22/1 ở khoảng 9,5-10,5 độ Vĩ Bắc; 115,5-116,5 độ Kinh Đông nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Tổ chức phong trào "Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 18/1, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về tổ chức phong trào "Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021. 

Ứng dụng CNTT trong công tác dự báo, phòng chống thiên tai tại Huyện Ba Chẽ - Quảng Ninh

(HBĐT) - Năm 2020 nước ta đã đón nhận 14 cơn bão, 01 áp thấp nhiệt đới, 22 đợt không khí lạnh; 13 đợt nắng nóng; 18 đợt mưa lớn trên diện rộng; 17 đợt lũ trên phạm vi cả nước trong năm 2020; đặc biệt trong đó có cơn bão số 9 là 1 trong 2 cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, 41 ngày liên tiếp mưa, mưa lớn ở miền Trung gây thiệt hại, mất mát lớn về tính mạng, tài sản, giao thông… (nguồn: http://kttvqg.gov.vn) mặc dù đã được dự báo, cảnh báo sớm. thực tế cho thấy đối phó với thảm họa thiên nhiên là một thách thức của con người hiện nay.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật: Triển khai nhiệm vụ năm 2021    

(HBĐT) - Ngày 20/1, BTV Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 20/1, đoàn công tác do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò tại huyện Tân Lạc. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo các Sở: NN&PTNT, KH&CN, Tài chính và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục