(HBĐT) - Giun đất có vai trò quan trọng với hệ sinh thái đất, chúng giúp cho đất tơi xốp, thoát nước và giữ ẩm tốt; phân giun là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cây trồng.


Tuy nhiên, những năm gần đây có tình trạng người dân đào bới giun đất bán cho thương lái, sử dụng nước vôi, nước xà phòng, nước rửa bát, dùng kích điện để bắt giun. Đây đều là các biện pháp hủy diệt giun đất và hệ sinh vật trong đất, nguy cơ suy thoái đất và gây bức xúc trong cộng đồng. Để ngăn chặn tình trạng này, Sở NN&PTNT vừa có công văn về việc tăng cường quản lý hoạt động khai thác giun đất.

Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã, các cơ quan chuyên môn thuộc huyện tăng cường công tác thông tin tuyên truyền tới từng cơ sở, người dân về vai trò, lợi ích của giun đất đối với môi trường đất và đời sống của cây trồng. Nâng cao ý thức của cộng đồng trong bảo vệ và ngăn chặn các hành vi hủy diệt giun đất.

Thường xuyên kiểm soát địa bàn; vận động người dân đấu tranh, ngăn chặn hành vi hủy diệt giun đất; chỉ đạo cơ quan chức năng phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi cố tình khai thác tận diệt, hủy diệt giun đất theo các quy định về bảo vệ môi trường; kiểm tra hoạt động của các cơ sở thu gom, sấy khô, mua bán giun đất theo các quy định pháp luật hiện hành. Bố trí nguồn kinh phí giao cơ quan chuyên môn thực hiện các mô hình nhỏ về nuôi giun đất, xây dựng thành kỹ thuật nuôi giun đất để phổ biến cho những cơ sở có nhu cầu nhân nuôi, khai thác loại sinh vật này nhằm tăng cường công tác QLNN, loại bỏ hành vi khai thác hủy diệt giun đất ngoài tự nhiên.

Sở NN&PTNT giao Trung tâm Khuyến nông chủ trì, phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, các đơn vị có liên quan tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về vai trò của giun đất bằng nhiều hình thức. Đưa nội dung về vai trò của giun đất với hệ sinh thái đất vào trong các bài giảng, các tài liệu về kỹ thuât canh tác để phổ biến rộng rãi đến người dân. Tiến hành các thử nghiệm nhỏ về kỹ thuật nhân nuôi giun đất; đăng ký đề tài, sáng kiến về kỹ thuật nhân nuôi giun đất để đúc rút kinh nghiệm, xây dựng thành quy trình phổ biến cho cộng đồng.  

          
H.N (TH)

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Nông dân chủ động phòng, chống đói, rét cho vật nuôi

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Tân Lạc đã chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ vật nuôi trong mùa rét. Nhờ đó, tỷ lệ vật nuôi bị chết vì đói, rét giảm đáng kể.

“Tận diệt giun đất, trước mắt được nhưng sau này con cái sẽ khổ”

(HBĐT) - Đó là chia sẻ của bà Triệu Thị Tiến, xóm Thung Dao Bắc, một trong số ít người không tham gia vào những cuộc truy lùng giun đất cả ngày, đêm suốt hơn 1 năm qua trên địa bàn xã Tú Sơn (Kim Bôi).

Tìm hướng giải quyết vấn đề rác thải ở thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình đang đứng trước sức ép căng thẳng về vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt. Lượng rác phát sinh quá năng lực xử lý, khiến thành phố bắt buộc phải tìm kiếm các bãi tập kết rác thải tạm thời. Tuy nhiên, cần một giải pháp căn cơ để giải quyết lâu dài tình trạng rác thải sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn trên địa bàn.

Giảm nghèo về thông tin - lực đẩy cho lộ trình giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Truyền thông, giảm nghèo về thông tin là 1 trong 5 chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững (GNBV) giai đoạn 2016-2020. Trong 5 năm qua, tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động truyền thông về cơ sở nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong công tác GNBV.

Sự thật về năng lượng tái tạo

(HBĐT) - Hiện nay, năng lượng tái tạo đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung và đáp ứng đáng kể nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của con người. Đây là nguồn tài nguyên dồi dào, có sẵn trong tự nhiên và tồn tại dưới nhiều dạng phổ biến. Trong đó, năng lượng mặt trời gần như vô hạn có thể được khai thác tại phần lớn khu vực trên thế giới, đang nổi lên như một sự lựa chọn lý tưởng thay thế dần cho năng lượng truyền thống khác.

Thời tiết hanh khô, cảnh giác nguy cơ cháy rừng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, mùa hanh khô năm 2020 - 2021 diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Nhằm kiểm soát, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, các cấp, ngành, địa phương cần nâng cao cảnh giác, triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục