(HBĐT) - Theo đánh giá của Sở TN&MT, công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nhìn chung đạt được những kết quả đáng khích lệ. Việc tuyên truyền thực hiện tiêu chí số 17 với nhiều hình thức, nội dung phong phú, thông qua các phương tiện truyền thông và hoạt động của các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội.


Đường làng, ngõ xóm xã Thanh Hối (Tân Lạc) được chính quyền và người dân quan tâm, xây dựng cảnh quan ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, văn minh.

Công tác môi trường trong xây dựng NTM đã nhận được sự quan tâm vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Nhiều công trình, tuyến đường giao thông nông thôn được các đoàn thể chính trị - xã hội ký cam kết tham gia bảo vệ, giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, đã tác động tích cực đến ý thức bảo vệ môi trường của người dân nông thôn. Nhiều địa phương tổ chức xây dựng, thực hiện các quy ước, hương ước về bảo vệ môi trường, mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường. Việc lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường trong các trường học bước đầu hình thành thói quen, hành vi giữ gìn, bảo vệ môi trường của học sinh phổ thông các cấp học, bậc học, như mô hình "trường xanh - sạch - đẹp”...

Mỗi năm một lần, đơn vị chức năng tổ chức mít tinh hưởng ứng các chiến dịch truyền thông về môi trường như: "Ngày môi trường thế giới hưởng ứng tháng hành động vì môi trường”; "Tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường”; "Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”; "Ngày đa dạng sinh học”; tập huấn cho cán bộ cấp xã về nắm bắt các quy định về bảo vệ môi trường… Nhiều địa phương thường xuyên tổ chức ngày Chủ nhật xanh, trồng cây, vệ sinh, xây dựng đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp...

Ngoài ra, bằng các nguồn lồng ghép, tỉnh đầu tư nâng cấp, sửa chữa, xây mới các công trình nước sinh hoạt, công trình xử lý môi trường, kinh phí hàng chục tỷ đồng, tạo điều kiện xây mới, sửa chữa công trình nước sinh hoạt, công trình bãi rác và hàng chục mô hình cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn. Năm 2020, toàn tỉnh xây mới, nâng cấp, sửa chữa 22 công trình vệ sinh môi trường chuyển tiếp, 51 công trình vệ sinh môi trường khởi công mới. Phong trào "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh", xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu tại các xã, thôn, xóm được triển khai ngày càng tích cực, hiệu quả.

Trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cơ sở, dự án xác nhận cam kết bảo vệ môi trường, rác thải tại các gia đình được thu gom, phân loại tại nguồn trước khi mang đến điểm tập kết để đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý tập trung theo quy định. Tuy chưa đồng đều, nhưng các khu nghĩa trang được quy hoạch cơ bản, hầu hết các huyện đã có bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt, có hợp tác xã, công ty vệ sinh môi trường thu gom rác thải sinh hoạt khu vực đô thị, khu đông dân cư.

Với những nỗ lực của các ngành, địa phương và người dân, đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 75/131 xã đạt tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm.

Hồng Trung
Các tin khác


Sân chơi sáng tạo khoa học - công nghệ

(HBĐT) - Trong cuộc sống hiện đại, khoa học - công nghệ (KHCN) xuất hiện trong hầu hết mọi hoạt động của đời sống hàng ngày, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của KT-XH, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân... Những năm qua, tỉnh ta đã luôn quan tâm, chú trọng tạo ra các sân chơi để Nhân dân được tham gia sáng tạo KHCN, ứng dụng vào đời sống.   

Hưởng ứng Tết trồng cây, góp sức thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh

(HBĐT) - Tết trồng cây xuân Tân Sửu 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp. Tuy không có những lễ phát động sôi nổi với sự tham gia của đông đảo lực lượng như mọi năm, nhưng nhiều huyện, thành phố và các sở, ngành đã có những việc làm hưởng ứng phong trào Tết trồng cây và kế hoạch trồng rừng năm 2021 nhiều ý nghĩa, gắn với phòng, chống dịch bệnh.

Đêm nay, miền bắc chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 27-2, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C.

Hội CCB huyện Tân Lạc phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021

(HBĐT) - Ngày 25/2, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Lạc tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021.

Huyện Lương Sơn nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Để giữ vững huyện NTM tiến tới xây dựng huyện NTM nâng cao, huyện Lương Sơn xác định nâng cao tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí trọng tâm, được quan tâm chú trọng, bởi đây là tiêu chí phản ánh chất lượng cuộc sống, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, không rác thải.

Điện lực Lạc Thủy: Giảm tổn thất điện năng, nâng cao chất lượng dịch vụ

(HBĐT) - Với tinh thần "điện đi trước một bước”, những năm qua, Điện lực Lạc Thủy đã thực hiện nhiều giải pháp để cải tạo, nâng cấp lưới điện, góp phần thiết thực phát triển KT-XH trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục