(HBĐT) - Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành điện và các cấp chính quyền, nhiều điểm nóng về vi phạm hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) trên địa bàn tỉnh đã được xử lý. Ngành điện tiếp tục tăng cường các biện pháp đảm bảo HLATLĐ nhằm cung cấp điện ổn định, an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.


Vườn cây keo của 8 hộ dân thôn Quyết Tiến, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) đe dọa đến an toàn của đường dây 22kV.

Là tỉnh miền núi với hệ thống lưới điện chủ yếu ở khu vực nông thôn, tình trạng người dân trồng các loại cây gỗ lớn gây nguy hiểm đến HLATLĐ còn xảy ra. Để đảm bảo HLATLĐ, những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, cũng như phối hợp với các cấp chính quyền, ngành chức năng xử lý các điểm vi phạm HLATLĐ. Nhờ đó, các điểm nóng về vi phạm HLATLĐ giảm đáng kể. Theo lãnh đạo PC Hòa Bình, hiện trên địa bàn tỉnh còn 7 điểm nóng về vi phạm HLATLĐ. Trong đó, 2 điểm thuộc địa bàn TPHòa Bình, còn lại là các điểm thuộc địa bàn quản lý của Điện lực Lạc Thủy (gồm huyện Lạc Thủy và Yên Thủy).

Trên địa bàn do Điện lực Lạc Thủy quản lý có 5 điểm vi phạm HLATLĐ đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được xử lý dứt điểm. "Nóng” nhất là điểm tại thôn Quyết Tiến, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) và điểm thuộc thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy). Ghi nhận thực tế từ khoảng cột 76-1 đến 76-8 ĐZ 22kV lộ 471 E19.3, thuộc địa bàn thôn Quyết Tiến (thị trấn Ba Hàng Đồi) có thể thấy, đường dây 22kV đang bị đe dọa mất an toàn khi vườn cây keo của 8 hộ dân trồng trong và ngoài hành lang đã cao lớn, ngọn cây chỉ cách đường dây điện chưa đến 1 m. Với tốc độ phát triển nhanh của cây keo, chỉ khoảng vài tháng nữa những cây keo này sẽ chạm vào đường dây điện gây ra sự cố, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đến tài sản, tính mạng người dân.

Trao đổi với đồng chí Bùi Duy Long, Phó Giám đốc Điện lực Lạc Thủy được biết, tại vị trí này, trong năm 2018 - 2019 đã xảy ra trên 40 vụ sự cố điện, nguyên nhân liên quan đến cây cối mà người dân trồng trong và ngoài hành lang đã chạm, tì đè vào đường dây điện. Năm 2019, PC Hòa Bình và Điện lực Lạc Thủy phối hợp chính quyền địa phương làm việc với 8 hộ dân. Theo đó, đã thực hiện kiểm đếm, đền bù cây cho các hộ dân, tiến hành chặt bỏ để đảm bảo HLATLĐ. Tuy nhiên, sau khi chặt cây, các hộ lại tiếp tục trồng cây keo. "Các hộ dân yêu cầu phải đền bù hỗ trợ đất với khối lượng rất lớn nên gây nhiều khó khăn cho đơn vị quản lý, vận hành lưới điện. Với tốc độ phát triển của cây keo, chỉ một thời gian ngắn nữa cây sẽ chạm vào đường dây, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về điện cũng như tài sản, tính mạng người dân” - đồng chí Phó Giám đốc Điện lực Lạc Thủy cho biết.

Trao đổi về thực trạng ở thôn Quyết Tiến, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ba Hàng Đồi Bạch Bá Hán cho biết: Trước đây, Điện lực Lạc Thủy đã phối hợp chính quyền địa phương nhiều lần tuyên truyền đến người dân về đảm bảo HLATLĐ, đã thực hiện kiểm đếm, hỗ trợ đền bù về cây cho các hộ dân. Thế nhưng hiện nay, các hộ dân đòi hỗ trợ đền bù về đất khi có công trình chạy qua thửa đất nên lại tiếp tục trồng các loại cây tán cao, không đảm bảo về HLATLĐ và tính mạng con người. Cấp ủy, chính quyền sẽ tiếp tục tuyên truyền đến người dân để bảo vệ HLATLĐ.

Để xử lý thực trạng trên, đồng chí Bùi Duy Long, Phó Giám đốc Điện lực Lạc Thủy cho biết: Trong thời gian qua, đơn vị thường xuyên gửi thông báo đến hộ gia đình và cảnh báo nguy cơ mất an toàn về vận hành lưới điện; phối hợp chính quyền địa phương đến tuyên truyền, vận động các gia đình phối hợp với Điện lực giải phóng HLATLĐ. Nếu không xử lý dứt điểm các điểm nóng về HLATLĐ sẽ xảy ra sự cố điện trong tương lai và gây gián đoạn cung cấp điện, mà còn đe dọa trực tiếp đến tài sản, tính mạng người dân. Ngành điện mong muốn người dân cùng phối hợp, chung tay bảo vệ HLATLĐ để việc cung cấp điện được ổn định, an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

Viết Đào


Các tin khác


Phát động hưởng ứng chương trình “Trồng 1 tỷ cây xanh” trong hội viên phụ nữ

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch 159, ngày 13/8/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 tỉnh Hòa Bình, ngày 17/9, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN thành phố Hòa Bình, phường Kỳ Sơn và xã Độc Lập tổ chức phát động hưởng ứng chương trình "Trồng 1 tỷ cây xanh” tại thành phố Hòa Bình.

Hội CCB huyện Lạc Thủy: Phát động hưởng ứng đề án trồng 1 tỷ cây xanh, giai đoạn 2021-2025

(HBĐT) - Ngày 16/9, tại xã Thống Nhất, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Lạc Thủy tổ chức lễ phát động và ra quân hưởng ứng đề án trồng 1 tỷ cây xanh, giai đoạn 2021 - 2025.

Việt Nam có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới

Việt Nam vừa có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận. Đó là khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Cao nguyên Kon Hà Nừng.

Huyện Lạc Thủy: 1 người bị chết, 2 người bị thương do sét đánh

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Tượng, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất (Lạc Thủy) cho biết, khoảng 7h sáng ngày 14/9, có 12 người dân ở xóm Đừng, xã Thống Nhất đi trồng cây keo, do trơi mưa to nên không trồng nữa, đi tìm nơi trú. Lúc này, mưa lớn kèm sấm sét, 9 người đi trước không bị sao, sét đánh trúng 3 người đi sau, trong đó, 1 người chết tại chỗ, 2 người bị thương. Nạn nhân tử vong  là B.V.T, sinh năm 1978, trú tại xóm Đừng, xã Thống Nhất. Hai người bị thương là B.T.N, sinh năm 1978 và Q.C.L, sinh năm 1996 cùng ở xóm Đừng được đưa đi cấp cứu, hiện sức khỏe đã ổn định. 

Huy động 2.300 ngày công tu sửa, phát quang đường giao thông

(HBĐT) - 9 tháng năm 2021, LLVT tỉnh đã tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ huấn luyện kết hợp với làm công tác dân vận, tham gia xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao.

Đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí thực hiện chuyển đổi số

(HBĐT) - Đây là mục tiêu được nêu tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục