(HBĐT) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 23 - 24/7, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to, với lượng mưa ở các khu vực phổ biến từ 82 mm đến 166 mm. Ngày 25/7, một số điểm tiếp tục có mưa, lượng mưa lớn nhất đến thời điểm 16h là 21,6mm.

 


Mưa lớn những ngày qua đã gây ngập úng cục bộ tại một số địa phương trong tỉnh.

Trước tình hình mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã chủ động gửi các bản tin cảnh báo về thời tiết và thường xuyên nắm tình hình, đôn đốc các địa phương trong công tác ứng phó với thiên tai. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ sở chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm "4 tại chỗ" đảm bảo cho công tác ứng phó khi có tình huống bất thường xảy ra.

Ngay trong ngày 23/7, tại xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn), chính quyền địa phương đã tổ chức sơ tán khẩn cấp 41 hộ với 190 nhân khẩu do nguy cơ sạt lở tại khu vực đồi Lủ Thao.

Mưa lớn đã gây thiệt hại tại một số xã. Tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc), có 8 hộ dân bị sạt lở mái taluy dương, đất đá tràn vào gây hư hại các công trình phụ trợ, nhưng chưa ảnh hưởng tới nhà ở. Mưa to, nước tràn vào ruộng lúa vừa mới cấy gây ngập úng khoảng 10,8ha. Trong xã cũng có 6 điểm sạt lở, khối lượng đất đá không lớn và trục đường Nghê – Nước Mọc nước tràn cuốn trôi khoảng 200 m mặt đường láng nhựa.

Tại huyện Lạc Sơn, trên địa bàn xã Vũ Bình, mưa lớn làm thiệt hại nặng cho 0,17 ha ngô, 0,663 ha bí xanh, mướp đắng và có 3 nhà bị tốc mái. Tại một số xã, thị trấn như: Vụ Bản, Quyết Thắng, Nhân Nghĩa, Thượng Cốc, Yên Phú, Tân Lập, Tuân Đạo… bị ngập úng diện tích hoa màu, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Ngoài ra, tại xã Miền Đồi đã xảy ra sạt lở đất, ảnh hưởng đến đời sống của 63 hộ dân, trong đó có 1 hộ bị sạt lở đất vào nhà, ước tính 200 m3, 62 hộ chưa sạt lở nhưng nguy cơ mất an toàn rất cao. Tại xóm Đấc, xã Tân Lập bị sạt lở với khối lượng đất, đá khoảng 300m3, ảnh hưởng đến 1 hộ dân.

Trước ảnh hưởng của mưa lũ, chính quyền các địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục hậu quả; cắm biển cảnh báo, chăng dây khu vực nguy hiểm, các điểm sạt lở, khu vực ngầm bị ngập nước cấm các phương tiện giao thông và người qua lại. Đồng thời thường xuyên cử người xuống các xã để hướng dẫn, chỉ đạo sơ tán, di chuyển dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị sạt lở để đảm bảo an toàn.


Hoàng Nga

Các tin khác


Phát động hưởng ứng chương trình “Trồng 1 tỷ cây xanh” trong hội viên phụ nữ

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch 159, ngày 13/8/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 tỉnh Hòa Bình, ngày 17/9, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN thành phố Hòa Bình, phường Kỳ Sơn và xã Độc Lập tổ chức phát động hưởng ứng chương trình "Trồng 1 tỷ cây xanh” tại thành phố Hòa Bình.

Hội CCB huyện Lạc Thủy: Phát động hưởng ứng đề án trồng 1 tỷ cây xanh, giai đoạn 2021-2025

(HBĐT) - Ngày 16/9, tại xã Thống Nhất, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Lạc Thủy tổ chức lễ phát động và ra quân hưởng ứng đề án trồng 1 tỷ cây xanh, giai đoạn 2021 - 2025.

Việt Nam có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới

Việt Nam vừa có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận. Đó là khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Cao nguyên Kon Hà Nừng.

Huyện Lạc Thủy: 1 người bị chết, 2 người bị thương do sét đánh

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Tượng, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất (Lạc Thủy) cho biết, khoảng 7h sáng ngày 14/9, có 12 người dân ở xóm Đừng, xã Thống Nhất đi trồng cây keo, do trơi mưa to nên không trồng nữa, đi tìm nơi trú. Lúc này, mưa lớn kèm sấm sét, 9 người đi trước không bị sao, sét đánh trúng 3 người đi sau, trong đó, 1 người chết tại chỗ, 2 người bị thương. Nạn nhân tử vong  là B.V.T, sinh năm 1978, trú tại xóm Đừng, xã Thống Nhất. Hai người bị thương là B.T.N, sinh năm 1978 và Q.C.L, sinh năm 1996 cùng ở xóm Đừng được đưa đi cấp cứu, hiện sức khỏe đã ổn định. 

Huy động 2.300 ngày công tu sửa, phát quang đường giao thông

(HBĐT) - 9 tháng năm 2021, LLVT tỉnh đã tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ huấn luyện kết hợp với làm công tác dân vận, tham gia xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao.

Đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí thực hiện chuyển đổi số

(HBĐT) - Đây là mục tiêu được nêu tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục