(HBĐT) - Không chỉ thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô mà suốt hàng chục năm qua, người dân xã Phú Cường (Tân Lạc) còn phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Đã có không ít người dân mắc bệnh, đau ốm với nguyên nhân được nhận định có thể do nguồn nước không đảm bảo gây nên.


Người dân xã Phú Cường (Tân Lạc) phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo để sinh hoạt vì xã chưa được đầu tư công trình cấp nước đảm bảo.

Phú Cường là xã thuộc vùng khó khăn của huyện Tân Lạc. Xã có trên 1.500 hộ, sinh sống ở 11 xóm. Là xã vùng thượng khá đông dân nhưng đến nay, Phú Cường chưa được đầu tư xây dựng công trình cấp nước đảm bảo. Nỗi trăn trở về vấn đề nước sạch của người dân nhiều lần được phản ánh đến ngành chức năng, các cấp chính quyền và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tháng 10/2019, ngành chức năng của tỉnh đã về Phú Cường lấy mẫu nước để kiểm tra chất lượng với kết quả có những chỉ số vượt mức cho phép theo quy chuẩn, nếu tiếp tục sử dụng có thể gây ra một số loại bệnh nguy hiểm. Dù vậy, suốt thời gian qua, người dân xã Phú Cường vẫn phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo để sinh hoạt hằng ngày, vì xã vẫn chưa được đầu tư xây dựng công trình cấp nước.

Đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trước đây, xã từng được đầu tư xây dựng một số bể chứa nước từ Chương trình 134, 135. Tuy nhiên, các bể chứa này đã hư hỏng nhiều năm nên bà con phải tự dẫn nước từ mó, khe suối về để sử dụng. Hiện, hầu hết các xóm đều gặp khó khăn về nước sinh hoạt, nhất là các xóm: Khiềng, Sung Mùi, Trao, Vó, Vìn Bái, Khanh. Trong mùa mưa, người dân phải đối mặt với tình trạng nước đục thì vào mùa khô, có những khu dân cư lâm vào cảnh thiếu nước. "Mùa khô chỉ có những mạch nước ngầm sâu nên muốn sử dụng phải đào giếng, khoan giếng nhưng ít hộ làm được vì kinh tế còn khó khăn. Nhiều hộ phải dẫn nước xa đến vài cây số nên thường xuyên bị mất nước do hư hỏng đường ống dẫn” - đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm.

Vìn Bái là một trong những xóm khó khăn nhất về nước sinh hoạt. Cả xóm có trên 90 hộ cùng sử dụng chung nguồn nước từ một mó nước lộ thiên nhỏ. Năm 2019, ngành chức năng lấy mẫu nước ở Vìn Bái đi kiểm tra chất lượng, cho kết quả không đảm bảo. Chính quyền cũng khuyến cáo người dân cần lọc nước trước khi sử dụng. Thế nhưng, điều kiện kinh tế khó khăn nên đến nay, số hộ mua được máy lọc nước ở Vìn Bái chỉ đếm trên đầu ngón tay. "Người dân mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm, xây dựng công trình cấp nước sạch để sử dụng. Chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe vì nguồn nước đang sử dụng không đảm bảo” - ông Đinh Công Tiên, người dân xóm Vìn Bái bày tỏ.

Theo chia sẻ của người dân Vìn Bái, thực tế những năm qua trong xóm đã có những người mắc bệnh hiểm nghèo. Họ cho rằng, nguyên nhân chính do nguồn nước bị ô nhiễm bởi "thỉnh thoảng nước lại có mùi lạ”. Và ở phía thượng nguồn có một số vườn cam, khu chăn nuôi. Đến xóm Sung Mùi, người dân nơi đây cũng mong mỏi có công trình nước sạch được xây dựng để phục vụ sinh hoạt. Nhiều năm qua, gia đình anh Đinh Thế Viết và nhiều hộ dân xóm Sung Mùi cũng phải kéo nước từ khe suối trong núi về sử dụng. Trâu giẫm vỡ ống nước hay mưa lũ gây hỏng hóc nên anh Viết phải thường xuyên đi kiểm tra, sửa chữa. Anh Viết cho biết, để có nước sử dụng, gia đình xây bể chứa nước nhưng nước có nhiều đá vôi; còn mùa khô thì suối cạn, sinh hoạt của gia đình gặp rất nhiều khó khăn.

Khi mùa khô đã đến, người dân xã Phú Cường chuyển từ nỗi niềm lo lắng về nguồn nước không đảm bảo sang trăn trở về thiếu nước sinh hoạt. Người dân nơi đây rất mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm, đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch đảm bảo để phục vụ sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống. Cũng như tránh được những mối nguy tiềm tàng về sức khỏe do phải bất đắc dĩ sử dụng nguồn nước không đảm bảo từ nhiều năm qua.


Viết Đào


Các tin khác


Tiếp tục có những tổn thất nặng nề do mưa lũ

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 10/8 đến 15h ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 339,6 mm (tại trạm Thanh Hà, huyện Lạc Thủy). Mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố (riêng huyện Yên Thủy chưa ghi nhận có thiệt hại).

Ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có Văn bản số 112/ BCH-VP về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lương Sơn ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng do mưa bão 

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ 14 giờ ngày 11/8 đến 10 giờ ngày 12/8/2022, trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa và mưa to với tổng lượng nước mưa là 118.0mm và mực nước sông Bùi dâng cao nhất là 2.254cm (lúc 4 giờ 00 phút ngày 12/8) ứng với mức báo động cấp II đo được tại Trạm Khí tượng Thủy văn Lâm Sơn.

Huyện Cao Phong: Nhiều điểm sạt lở trên tuyến đường tỉnh lộ 435, xã Thung Nai bị cô lập về đường bộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Cao Phong: Do ảnh hưởng mưa của bão số 2 từ ngày 9/8 đến 10h00' ngày 12/8, trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi bị thiệt hại về tài sản, các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà cửa của nhân dân... cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Huyện Mai Châu: Nhiều tuyến đường, công trình bị sạt lở do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, tiếp tục từ 13h ngày 11/8 đến 10h ngày 12/8, toàn huyện mưa to kéo dài, làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, thủy lợi, nhà cửa, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục