(HBĐT) - Huyện Yên Thủy hiện có tổng đàn đại gia súc trên 17.100 con. Nhằm chủ động ứng phó với thời tiết rét đậm, rét hại và giảm thiểu thiệt hại, huyện tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.Ông Quách Đại Ngải, xóm Thung, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) chủ động chuẩn bị đủ lượng thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông.

Nhiều năm nay, gia đình ông Quách Đại Ngải, xóm Thung, xã Ngọc Lương phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm với số lượng lớn. Với người chăn nuôi như ông Ngải, lo nhất là những đợt rét đậm, rét hại vì nếu không cẩn thận, trâu, bò rất dễ bị bệnh. Ông Ngải cho biết: Đàn bò là tài sản có giá trị kinh tế cao của gia đình, trước mùa đông, gia đình đã chủ động thu gom rơm rạ từ vụ mùa, chăm sóc tốt diện tích ngô sinh khối và cỏ voi đã trồng để làm thức ăn cho bò, chuẩn bị bạt quây chuồng trại, che chắn gió, mưa cho gia súc trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Chúng tôi cũng chấp hành nghiêm công tác tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc do xã triển khai, nhờ đó giúp đàn bò phát triển khỏe mạnh vào mùa đông. 

Không riêng gia đình ông Ngải mà hầu hết các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Ngọc Lương đều có ý thức trong việc bảo vệ đàn vật nuôi trước khi mùa đông đến như sửa chữa, che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn, theo dõi thời tiết để ứng phó kịp thời. Tổng đàn gia súc của địa phương có gần 2.000 con, công tác phòng, chống dịch bệnh, chống đói, rét cho gia súc được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm triển khai từ sớm. Người dân cũng chủ động chuyển đổi diện tích đất sản xuất cây lương thực, hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây thức ăn chăn nuôi, dự trữ chế biến thức ăn từ nguồn phụ phẩm nông nghiệp cho trâu, bò vào vụ đông. Đồng chí Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương cho biết: Ngay từ đầu mùa đông, căn cứ hướng dẫn của Phòng NN&PTNT huyện, UBND xã đã ban hành các văn bản về phòng, chống đói, rét cho gia súc gửi các xóm, nhằm tuyên truyền bà con làm tốt công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc trong mùa đông. Vận động bà con chủ động dự trữ thức ăn rơm, rạ, mở rộng diện tích trồng cỏ, ngô sinh khối, chuẩn bị bạt quây che chắn chuồng trại khi nhiệt độ xuống thấp để đảm bảo duy trì số lượng đàn gia súc trên địa bàn, cố gắng không để gia súc chết rét. Hiện nay, đa phần người dân đều đã biết tự phòng, chống bảo vệ đàn gia súc của mình.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện có trên 80% hộ có chuồng trại đảm bảo phòng, chống rét; các hộ chăn nuôi trồng gần 300 ha cỏ voi và ngô dày. Thêm vào đó, một lượng lớn rơm, rạ khô được tích trữ, cơ bản đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông. Đồng chí Nguyễn Trọng Vinh, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Từ đầu tháng 10, phòng đã tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc trên địa bàn. Trong đó, tăng cường công tác tiêm phòng để tạo đề kháng cho trâu, bò trong vụ đông, chuẩn bị dự trữ thức ăn khô, thức ăn xanh; thống kê đầy đủ đàn gia súc để làm cơ sở theo dõi, đánh giá, thực hiện các chính sách bên ngành chăn nuôi. Khi nhiệt độ xuống thấp dưới 120C, một số xã như: Lạc Sỹ, Lạc Lương, Bảo Hiệu có gia súc chăn nuôi bán chăn thả sẽ không chăn thả trên rừng mà nuôi nhốt tại nhà, đảm bảo đủ thức ăn cũng như che chắn chuồng trại giữ ấm cho đàn gia súc. 

Với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn, nhất là tinh thần chủ động của người dân, huyện Yên Thủy hướng tới hạn chế thấp nhất tình trạng gia súc bị chết rét, chết đói trong mùa đông năm nay.

Hồng Ngọc

Các tin khác


Bất động sản tăng nóng và những hệ lụy

(HBĐT) - Trong thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) tỉnh là một trong những "điểm nóng” về tăng giá chóng mặt. Nói cách khác, BĐS đang bị thổi giá một cách bất bình thường trên các phân khúc đất nền, đất rừng, đất vườn và đất trang trại...

Thời tiết ngày 17/1: Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông, trời rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ngày 17/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Sạt lở trên tuyến đường 433 xã Nánh Nghê 

(HBĐT) - Sáng 17/1, trên đường 433  km 84+400), địa bàn xóm Bưa Xen đi vào UBND xã Nánh Nghê(huyện Đà Bắc) đã xảy ra sạt lở với chiều dài khoảng 30 m, khối lượng khoảng 30 - 40 m3 đất đá, gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Từ 17/1, Bắc Bộ chuyển rét đậm, có khả năng xảy ra băng giá

Từ ngày 17/1, Bắc Bộ trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá.

Thời tiết ngày 15/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường, nên từ đêm ngày 15/1 đến ngày 17/1, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, với lượng mưa phổ biến 80-120 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt.

Thời tiết ngày 14/1: Bắc Bộ trưa, chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/1, Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều mây trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 13-16 độ C, vùng núi có nơi dưới 12 độ C; Bắc Trung Bộ phổ biến 17-20 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục