(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được thông tin phản ánh của người dân xóm Lục Cả, thị trấn Bo (Kim Bôi) về việc quá trình hoạt động khai thác đá làm sạt trượt gây ảnh hưởng dòng chảy suối Cháo, đoạn qua xóm Lục Cả gây ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống người dân.Lượng đá lăn xuống lòng suối Cháo, thị trấn Bo (Kim Bôi) ảnh hưởng đến dòng chảy chưa được giải quyết triệt để (ảnh chụp ngày 8/8).

Chỉ về phía rặng núi sau nhà, cách một quãng đồng trước mặt, ông Bùi Văn Tới, người dân xóm Lục Cả bức xúc: Thời gian qua, quá trình khai khác đá của Công ty TNHH Phát Đạt, khu Kim Bình, thị trấn Bo không chỉ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân mà trong quá trình khai thác, một khối lượng đá lớn từ đỉnh núi đổ xuống dòng suối Cháo. Tình trạng này làm vùi lấp, co hẹp lòng suối, tác động làm thay đổi dòng chảy. Vào mùa mưa lũ, nước suối dâng cao, lòng suối hẹp, lưu lượng nước đổ về lớn gây nên lũ ống, lũ quét tàn phá hoa màu của Nhân dân.

Không chỉ gia đình ông Tới mà cả hơn 50 hộ dân chòm Gò Xe có ruộng cấy lúa, trồng màu ở khu vực này đều có chung nỗi bức xúc. Bà Bùi Thị Xuyến cho biết: Người dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết và yêu cầu Công ty TNHH Phát Đạt dọn dẹp, khơi thông lại lòng suối. Tuy nhiên, qua một thời gian dài vẫn chưa thấy có động thái nào của cơ quan có thẩm quyền và phía công ty. Do vậy, đến nay lòng suối vẫn còn một khối lượng lớn đá nằm chắn lấp.

 Trao đổi xung quanh vấn đề này, đồng chí Vũ Hồng Cường, Chủ tịch UBND thị trấn Bo cho biết: Trước đây, mỏ đá của Công ty Phát Đạt thuộc xã Kim Bình (cũ). Sau khi nhập xã Kim Bình vào thị trấn (tháng 1/2020), mỏ đá của doanh nghiệp này thuộc thị trấn Bo. Doanh nghiệp đã có đầy đủ giấy phép theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, quá trình hoạt động, đơn vị không tuân thủ việc sử dụng thuốc nổ trong khai thác đá.

"Nhiều khi doanh nghiệp vẫn sử dụng quá liều lượng thuốc nổ. Vì vậy khi nổ mìn đá lăn, rơi, bắn ra xung quanh ảnh hưởng đến ruộng sản xuất, dòng suối theo phản ánh của người dân là có và đúng sự thật. Trước sự việc này, thị trấn đã nhiều lần báo cáo huyện xem xét đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể năm 2021 có đoàn liên ngành kiểm tra của tỉnh cùng huyện, thị trấn lập biên bản kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng theo giấy phép và quy định của pháp luật. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng chỉ chấp hành được một thời gian, sau đó đâu lại vào đấy. Chúng tôi nhắc nhở cũng không giải quyết được vì vấn đề này vượt quá thẩm quyền giải quyết của thị trấn nên chỉ biết báo cáo huyện xem xét giải quyết” - đồng chí Vũ Hồng Cường cho biết thêm.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường đá lăn xuống suối nhiều, ảnh hưởng đến dòng chảy. Nếu không được nạo múc lượng đá trượt sạt dưới lòng suối về lâu dài sẽ gây hiện tượng xói mòn, lở đất. "Về vấn đề này, thị trấn cũng kiến nghị với huyện đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương. Bởi sau khi sáp nhập, khi vực mỏ đá trở thành khu vực đô thị của huyện. Biết là doanh nghiệp được cấp phép khai thác theo quy định của pháp luật trước thời điểm sáp nhập. Nhưng chúng tôi thấy bây giờ không còn phù hợp nữa nên đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh quan tâm chuyển đổi mục đích sử dụng, chứ trong nội thị mà có mỏ đá cũng rất phức tạp” - đồng chí Vũ Hồng Cường nhấn mạnh.

Đồng chí đồng chí Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng TN&MT huyện Kim Bôi cho biết: Về vấn đề này, các cơ quan chức năng của huyện đã nhận được phản ánh, kiến nghị của nhân dân. Vừa qua, huyện đã yêu cầu doanh nghiệp xử lý, nạo múc lượng đá trượt sạt xuống lòng suối Cháo gây ảnh hưởng tới dòng chảy, có nguy cơ gây xói mòn, lở đất, ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng chưa xử lý triệt để. Tới đây, chúng tôi tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp nạo múc, khơi thông suối Cháo để dòng chảy thông thoáng. Đồng thời có biện pháp giám sát chặt chẽ việc chấp hành, thực hiện các quy định của pháp luật trong quá trình khai thác đá của doanh nghiệp. Cũng như tham mưu cho UBND huyện đề xuất UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn của tỉnh xem xét, giải quyết phù hợp với các quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương.


P.V 

Các tin khác


Đà Nẵng tích cực hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do bão

Thống kê sơ bộ, đến sáng 28/9, toàn thành phố Đà Nẵng có 2 căn nhà bị tốc mái, 172 trạm biến áp mất điện (đã khôi phục 89), 75 cây xanh và một số biển hiệu bị đổ, chưa xảy ra thiệt hại về người.

Thời tiết ngày 28/9: Bão Noru đổ bộ vào khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi, sức gió giật cấp 13

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão Noru (bão số 4) ở trên đất liền khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 180km tính từ tâm bão. Bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 50km tính từ tâm bão.

Lốc xoáy làm nhiều trụ sở, nhà dân bị tốc mái, đổ sập ở Cửa Việt (Quảng Trị)

Thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, lốc xoáy quét qua thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh vào chiều 27/9, đã khiến nhiều trụ sở, nhà dân và cây xanh bị gãy, đổ, tốc mái.

Kiểm tra công tác phòng, chống bão Noru tại các địa phương ven biển Đà Nẵng, Quảng Ngãi

Chiều 27/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đến kiểm tra thực tế tại các quận Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà về công tác phòng, chống bão số 4 (bão Noru).

Theo dõi tin khẩn về bão Noru qua tài khoản Zalo của các tỉnh miền trung

Thông qua trang Zalo chính thức, các địa phương Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế,... đã nhanh chóng gửi đi nhiều thông báo khẩn, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh bão Noru đến người dân.

Phổ cập kỹ năng số cộng đồng của tổ công nghệ số cộng đồng

(HBĐT) - Ngày 26/9, Sở TT&TT phối hợp với Cục chuyển đổi số (CĐS) Quốc gia - Bộ TT&TT tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng tập huấn kỹ năng số cộng đồng cho các tổ công nghệ số cộng đồng (TCNSCĐ) trên địa bàn tỉnh. Tham gia hội nghị có cán bộ Ủy ban Quốc gia về CĐS, Cục CĐS Quốc gia, Bộ TT&TT, lãnh đạo Tỉnh Đoàn, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo UBND 151 xã, phường, thị trấn, thành viên nhóm quản lý, điều hành và hỗ trợ hoạt động TCNSCĐ cấp xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục