(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.


Để chủ động trong công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

- UBND các huyện, thành phố có đê tổng kiểm tra đánh giá hiện trạng hệ thống đê điều, phát hiện những yếu tố hư hỏng, các yếu tố bất lợi có nguy cơ đe dọa an toàn đê; xây dựng, phê duyệt và triển khai trên thực tế phương án hộ đê, từng khu vực trọng điểm theo phương châm "4 tại chỗ” đối với từng tuyến đê…

Căn cứ phương án hộ đê năm 2023, chỉ đạo chuẩn bị đủ số lượng, chủng loại vật tư dự trữ hộ đê cho từng tuyến. Ngoài vật tư dự trữ của Nhà nước hiện có trên địa bàn, cần có kế hoạch huy động vật tư trong nhân dân để sử dụng trong trường hợp có sự cố xảy ra. –

Phối hợp với Sở NN&PTNT quán triệt, hướng dẫn, kiểm tra các xã, phường ven đê tổ chức lực lượng và thực hiện công tác tuần tra, canh gác bảo vệ công trình đê điều trong mùa mưa lũ theo quy định để phát hiện, xử lý kịp thời ngay từ giờ đầu các sự cố xảy ra; bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt...

Tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng các cống dưới đê, phát hiện các cống yếu, cống bị hư hỏng để sửa chữa, hoành triệt tạm thời hoặc hoành triệt vĩnh viễn các cống không đảm bảo an toàn…

Chỉ đạo các đơn vị liên quan, các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình liên quan đến đê điều xong trước mùa lũ, bão và có phương án đảm bảo an toàn cho công trình khi có lũ, bão…

- Sở NN&PTNT chỉ đạo tăng cường kiểm tra các tuyến đê, kịp thời phát hiện, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Chỉ đạo kiểm tra việc chấp hành quyết định cấp phép đối với chủ đầu tư các công trình liên quan đến đê điều theo quy định của Luật Đê điều...

- Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan, các nhà thầu thi công đảm bảo việc xây dựng, cải tạo công trình giao thông liên quan đến đê điều, việc xây dựng cầu qua sông có đê trên địa bàn tỉnh tuân thủ đúng quy định về bảo đảm thoát lũ, thông thoáng dòng chảy, an toàn đê điều theo quy định.

- Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan lập nội dung phương án phòng, chống lũ của tuyến sông có đê, phương án phát triển hệ thống đê điều trong quy hoạch tỉnh theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ NN&PTNT.  

- Bộ CHQS tỉnh căn cứ phương án hộ đê bảo vệ an toàn trọng điểm xung yếu cho đê điều trong mùa mưa lũ năm 2023, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng hộ đê cho từng tuyến đê.

- Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng của ngành, phối hợp với các địa phương có phương án đảm bảo ANTT, an toàn xã hội khi xảy ra các tình huống sự cố đê điều, mất an toàn đê điều; tổ chức lực lượng phối hợp với các LLVT, địa phương tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn, sơ tán dân…

- Các Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình: Dân dụng và Công nghiệp; Giao thông; NN&PTNT phối hợp với UBND cấp huyện, các đơn vị liên quan chỉ đạo các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình liên quan đến đê điều xong trước mùa lũ, bão và có phương án đảm bảo an toàn cho công trình khi có lũ, bão; các hạng mục liên quan đến đê điều phải được UBND tỉnh cấp giấy phép trước khi thi công.

- Công ty TNHH MTV khai thác công trình Thủy lợi rà soát xây dựng, điều chỉnh quy trình vận hành cống số 3 thuộc đê Quỳnh Lâm, TP Hòa Bình bảo đảm việc sử dụng cống phải chấp hành nghiêm quy trình đóng, mở, an toàn trong lũ, bão; kiểm tra vận hành thử, sẵn sàng thực hiện khi có yêu cầu.

- Các sở, ban, ngành liên quan theo chức năng, chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đê điều, đặc biệt các vị trí trọng điểm xung yếu; chuẩn bị sẵn sàng triển khai phương án hộ đê, ứng phó với điều kiện xảy ra bão, lũ lớn, kể cả trường hợp lũ vượt tần suất thiết kế…

P.V (TH)

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn khẩn trương chống hạn chiêm xuân

(HBĐT) - Trước nguy cơ hàng chục ha lúa chiêm xuân hạn nặng do thiếu nước tưới, UBND huyện Lạc Sơn đã chỉ đạo phòng chuyên môn và các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp chống hạn, đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất.

Phát động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Giờ trái đất

(HBĐT) - Sáng 23/3, tại Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Giờ Trái đất năm 2023. Dự lễ phát động có đồng chí Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, đoàn thể T.Ư; UBND các tỉnh, thành phố. Về phía tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Đức Chính, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh và một số sở, ban, ngành.

Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục