(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.


Người dân xóm Tằm Bát, xã Phú Cường (Tân Lạc) phải khoan giếng nhưng vẫn không có nước ổn định.

Trung tuần tháng 5, chúng tôi đến xã tìm hiểu phản ánh, kiến nghị của người dân về tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất. Trời nắng như dội lửa xuống đồng đất, dù trên địa bàn đã có những đợt mưa làm giảm một phần tình trạng thiếu nước nhưng vẫn còn rất căng thẳng. Xóm Tằm Bát có 144 hộ nhưng chỉ khoảng 30 hộ có nước sinh hoạt. Còn lại các hộ căn chia nhau để có nước dùng, rất khó khăn. Đưa chúng tôi đi khảo sát nguồn nước tại một mó nước giữa cánh đồng toàn đá lô nhô, đất dù đã ẩm sau mưa song nguồn nước đang dần cạn kiệt. Tại mó nước chỉ rộng khoảng 2m, nhiều ống nước được cắm chằng chịt như mạng nhện, đầu lọc có gắn ống nhựa đục lỗ để chắn rác, cỏ... Người dân chia sẻ, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, nhìn bằng mắt thường cũng thấy, trời mưa thì nước đục, có mùi tanh và các mùi khác... Việc lấy nước về sử dụng càng khó khăn hơn, nhiều hộ phải dùng ống nhựa dẻo, kéo dài hàng cây số về nhà để dùng. Chưa kể hàng ngày phải cắt cử nhau đi kiểm tra các ống nước vì bị tắc, đứt.

Ông Đinh Công Ẻo, Trưởng xóm Tằm Bát cho biết: Ở đây địa chất đặc thù núi đá vôi nên nguồn nước rất khan hiếm. Tất cả các hộ đều phải đầu tư đường ống để lấy nước từ mó về, hộ gần vài chục mét, hộ ở xa phải kéo đường ống tới hàng trăm mét, nhưng nguồn nước rất ít phải chia nhau dùng. Vào mùa khô, từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, tình trạng thiếu nước trên toàn xã rất căng thẳng, nước sinh hoạt chẳng có chứ đừng nói đến nước cho sản xuất. Để khắc phục tình trạng thiếu nước, một số hộ có điều kiện cố gắng khoan giếng nhưng nguồn nước cũng không đủ để sử dụng.

Ông Bùi Văn Ước, xóm Tằm Bát cho biết: Do mạch nước ngầm khan hiếm nên việc đào giếng không khả thi, bởi địa chất nơi đây đa phần là đất đồi, đất đá, giếng có đào được cũng dễ bị vùi lấp do lở đất, đá. Nếu thuê máy móc đào sâu vài chục mét thì người dân không đủ kinh phí. Kéo ti ô từ rất xa về nhưng nhiều lúc vẫn không đủ nước sinh hoạt. Như gia đình tôi xa quá không kéo được nên đào giếng lấy nước sinh hoạt nhưng cũng chỉ đủ vào mùa mưa. Mùa hạn thì không đủ nước, như dịch vụ rửa xe không dám rửa, nước làm vụ chiêm nhiều lúc không có để cày bừa. Nước để nấu cơm cũng hiếm, giếng chỉ bơm được 5 - 10 phút thì hết nước, phải chờ 1 - 2 ngày mới lại có nước.

Theo UBND xã Phú Cường, đến thời điểm này, trên địa bàn chỉ 1 - 2 công trình cung cấp nước sạch tập trung đủ tiêu chuẩn được xây dựng nhưng đã xuống cấp trầm trọng, không còn sử dụng được. Người dân chủ yếu lấy nguồn nước từ khe núi dẫn về. Do biến đổi khí hậu, nguồn nước càng trở nên khan hiếm, các khe suối, mó nước đã cạn kiệt. Người dân mong mỏi các cấp, các ngành sớm đầu tư công trình nước sạch tập trung, giúp xã nghèo Phú Cường được sử dụng nguồn nước an toàn, hợp vệ sinh, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH một cách bền vững.

Đồng chí Bùi Đức Phương, Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết: Chúng tôi đã vào hiện trường các mó, bể chứa đầu nguồn. Các công trình nước sạch trên địa bàn được các chương trình, dự án: 135, giảm nghèo, Unicef đầu tư từ nhiều năm trước, đến nay hệ thống nước sạch đã xuống cấp. Địa phương kiến nghị, mong muốn cấp trên quan tâm đầu tư để bà con có nước hợp vệ sinh sử dụng. Mùa hè nắng nóng, nhu cầu nước sạch càng trở nên cấp thiết đối với người dân vùng cao nói chung và bà con xã Phú Cường nói riêng.Lê Chung


Các tin khác


Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục