(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Hòa Bình là điểm nóng của khu vực Bắc Bộ, trong những ngày qua, nhiệt độ có nơi trên 40 độ C, điển hình như huyện Lạc Sơn, Mai Châu và TP Hòa Bình, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Đã xuất hiện cháy rừng tại một số huyện như: Cao Phong, Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc, gây thiệt hại về rừng, môi trường sinh thái và đời sống của nhân dân trên địa bàn. Theo dự báo trong thời gian tới, thời tiết còn tiếp tục nắng nóng gay gắt, hanh, khô kéo dài và diễn biến bất thường, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung sau:

UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc Công điện số 441/CĐ-TTg ngày 22/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách PCCCR. Tiếp tục thực hiện Kết luận số 574-KL/TU, ngày 24/9/2020 của BTV Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình hành động số 14-CT/TU, ngày 30/8/2017 của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư T.Ư khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Quyết định số 73/QĐ-UBND ngày 14/1/2020 của UBND tỉnh ban hành quy định về phân công trách nhiệm quản lý Nhà nước về lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện các biện pháp về PCCCR trên địa bàn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Kiểm tra, rà soát lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ”; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ ở những nơi có nguy cơ cháy rừng cao; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra, canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn; Xây dựng phương án và sẵn sàng sơ tán dân khi cần thiết; chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Chỉ đạo các lực lượng Công an, Quân sự, Kiểm lâm thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR; sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có cháy rừng xảy ra… Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy; tạm dừng việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng.

UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR, cũng như công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Riêng với Sở NN&PTNT cần chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR. Chủ trì phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố đôn đốc, hướng dẫn triển khai thực hiện các biện pháp PCCCR. Chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm thường xuyên tuần tra, kiểm tra các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao; tuyên truyền, hướng dẫn chủ rừng thực hiện nghiêm các biện pháp PCCCR. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết; phối hợp với các địa phương rà soát, xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao; tăng cường công tác cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm cháy rừng, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi xảy ra cháy rừng...

P.V (TH)

Các tin khác


"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục