Chú nghé được nhân bản vừa ra đời ngày 23/8 tại Viện nghiên cứu sữa quốc gia Karnal (NDRI) ở bang Haryana, Ấn Độ.

 

Giám đốc NDRI, ông A.K.Srivastava cho biết viện này đã sử dụng kỹ thuật mới và hiện đại để nhân bản nghé Garima-II và đây là bước tiến đáng kể trong nỗ lực nhân rộng đàn trâu cho năng suất sữa cao của Ấn Độ. 

Chú nghé Garima II và các nhà khoa học của Viện nghiên cứu sữa quốc gia Ấn Độ. Ảnh: Internet.
Chú nghé Garima II và các nhà khoa học của Viện nghiên cứu sữa quốc gia Ấn Độ. Ảnh: Internet.

Mặc dù Ấn Độ là nước có số lượng trâu lớn nhất thế giới và sữa trâu chiếm 55% sản lượng sữa của cả nước, song số lượng trâu cho năng suất vắt sữa cao rất thấp. Bởi vậy nhu cầu tăng cường đàn trâu cho sản năng suất vắt sữa cao là rất cấp bách và giải pháp hiệu quả cho vấn đề này là sử dụng phương pháp nhân bản vì số lượng trâu đực tốt giống rất hiếm.

Chú nghé được nhân bản lần đầu tiên tại viện NDRI ra đời hồi tháng 2/2009 đã bị chết ngay trong ngày do bị viêm phổi. Lần nhân bản thứ hai bị thất bại. Lần nhân bản thứ ba đã cho ra đời vào tháng 6/2009 chú nghé đầu tiên trên thế giới được sinh ra bằng phương pháp này mang tên gọi Garima-I.

Ông S. Ayyappan, Tổng giám đốc Hội đồng nghiên cứu nông nghiêp Ấn Độ khẳng định phương pháp nhân bản sẽ mở ra một kỷ nguyên mới thúc đẩy việc nhân rộng một cách nhanh chóng đàn trâu cho năng suất vắt sữa cao đáp ứng nhu cầu về sữa ngày càng tăng do sự gia tăng dân số.

Trong đàn gia súc 100 triệu con của Ấn Độ hiện có khoảng 47 triệu con trâu, trong đó có tới 45 triệu con thuộc các giống trâu địa phương khác nhau và phần nhiều là giống tạp giao.

Dự báo do sự gia tăng dân số, nhu cầu sữa của Ấn Độ sẽ tăng lên mức 170 triệu tấn/năm từ 105 triệu tấn hiện nay

 

                                                                               Theo VietNamnet

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục