Công nhân Chi nhánh điện Mai Châu tuân thủ nghiêm các quy định ve ATLĐ khi làm việc

Công nhân Chi nhánh điện Mai Châu tuân thủ nghiêm các quy định ve ATLĐ khi làm việc

(HBĐT) - Chánh Thanh tra Sở LĐTB&XH Lương Bá Khiêm cho biết: Văn hóa ATLĐ bao gồm các yếu tố như hệ thống pháp luật về lao động; việc chấp hành các quy trình, quy phạm an toàn lao động của cả chủ sử dụng lao động và người lao động. Đặc biệt là sự tự giác, tự thân nêu cao ý thức bảo vệ mình của người lao động.

 

Văn hóa ATLĐ là thực hiện tốt những quy định, quy trình, quy phạm về BHLĐ; CSSK NLĐ, trong đó chú trọng đến đảm bảo điều kiện AT-VSLĐ; bảo vệ môi trường. Do vậy, xây dựng tốt văn hóa ATLĐ trong doanh nghiệp ngày nay là yêu cầu không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

 

Trong những năm qua, thực hiện tuần lễ quốc gia về VSATLĐ - PCCN trên địa bàn tỉnh cũng đã thu hút được sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền địa phương và đông đảo NSDLĐ, NLĐ.  Giám đốc Công ty TNHH xi măng Xuân Mai Đặng Văn Cương cho biết: Việc triển khai thực hiện VSATLĐ tại đơn vị trong những năm qua đã góp phần tích cực nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo được niềm tin và sự gắn bó của NLĐ đối với đơn vị. Cùng với đó, công tác BHLĐ cũng đã được đơn vị đầu tư đúng mức. Quan tâm bố trí cán bộ chuyên trách về BHLĐ và xây dựng mạng lưới an toàn - vệ sinh viên. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ để sớm phát hiện bệnh nghề nghiệp. Nhờ tổ chức xây dựng môi trường lao động an toàn nên trong nhiều năm liền, đơn vị không để xảy ra TNLĐ, cháy, nổ đáng tiếc. Đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đơn vị phát triển. Đối với Công ty cổ phần Gạch ngói cao cấp Lạc Sơn, tuy là đơn vị mới đi vào hoạt động SX-KD nhưng đã chú trọng xây dựng môi trường làm việc an toàn. Phó Giám đốc Công ty Bùi Văn Tiến cho biết: Công ty chú trọng đầu tư thực hiện có chất lượng các quy định của pháp luật về ATLĐ - PCCN. Ngoài trang bị phương tiện, thiết bị bảo hộ lao động đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương tổ chức tập huấn, huấn luyện về VSATLĐ cho 100% cán bộ, công nhân trong đơn vị hoặc tổ chức lồng ghép tuyên truyền, huấn luyện về ATVSLĐ - PCCN vào những buổi tổ chức sinh hoạt tập thể cho công nhân. Đồng thời, đã xây dựng các quy định chung về VSATLĐ - PCCN, các biển cảnh báo nguy hiểm được treo tại các khu vực có nguy cơ cao về mất ATLĐ - PCCN. Qua đó đã nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật lao động của NLĐ. Cùng với các đơn vị trên, nhiều đơn vị, doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tỉnh cũng đã chú trọng tới đảm bảo VSATLĐ - PCCN như Công ty TNHH Pacific, Công ty CP Gạch ngói Quỳnh Lâm, Công ty CP xi măng Sông Đà, Công ty TNHH khai thác than Anh Vũ...

 

“Để tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển văn hoá ATLĐ; các chương trình quốc gia về BHLĐ, VSATLĐ - PCCN trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, mở rộng trong các đơn vị, doanh nghiệp và NLĐ đòi hỏi phải xây dựng văn hoá ATLĐ thành nếp sống, nếp văn hóa trong sinh hoạt của người sử dụng lao động và NLĐ nhằm cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cả NLĐ và người sử dụng lao động thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về VSATLĐ - PCCN” - Trưởng phòng Việc làm - ATLĐ (Sở LĐ-TB&XH) Nguyễn Đức Tuyên khẳng định.

                               

                                                                                            Mạnh Hùng

Các tin khác


Tăng cường giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

(HBĐT) - Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng sắp tới, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tích cực triển khai công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm đến khách hàng.

Hưởng ứng Giờ trái đất 2020 - “Tiết kiệm năng lượng - cho trái đất xanh hơn”

(HBĐT) - Từ ngày 23 - 29/3, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất năm 2020 với chủ đề  "Tiết kiệm năng lượng - Cho trái đất xanh hơn”.

Chủ động sản xuất thiết bị bảo hộ; nghiên cứu sản xuất máy thở

Đây là yêu cầu được đặt ra trong cuộc họp sáng 30/3 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) và Bộ Y tế.

Chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Năm 2020, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được huyện Lạc Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

Dự báo thời tiết 30.3: Miền Bắc sáng sớm sương mù, không khí lạnh suy yếu

Dự báo thời tiết mới nhất hôm nay 30.3, sau tác động ngắn ngủi của đợt không khí lạnh, hình thái nắng nóng quay lại miền Bắc. Nền nhiệt tăng lên từ 2 - 3 độ C, phổ biến mốc 30 độ C vào thời điểm trưa chiều. Nam Bộ và Tây Nguyên có nơi trên 35 độ C.

Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục