Học sinh các trường tiểu học, THCS vùng dự án tăng cường hành vi rử tay sạch với xà phòng.

Học sinh các trường tiểu học, THCS vùng dự án tăng cường hành vi rử tay sạch với xà phòng.

(HBĐT) - Từ năm 2008 đến nay, hướng tới mục tiêu nâng cao tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, dự án nâng cao sức khoẻ cộng đồng thông qua việc cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường đã quan tâm và dành nhiều ưu tiên cho việc hỗ trợ xây mới và cải tạo công trình vệ sinh và cung cấp phương tiện thực hành vệ sinh tại các xã, phường triển khai dự án.

 

Đáng mừng là hoạt động này đã thu hút được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, chính quyền các cấp, được người dân hưởng ứng nhiệt tình, đồng thời công tác truyền thông được tổ chức, triển khai thường xuyên, sâu sát đến tận hộ gia đình. Việc quản lý xà phòng thực hiện tốt theo đúng quy định của nhà tài trợ, không để xảy ra tình trạng hư hỏng mất mát. Công tác giảng dạy cho học sinh các trường tiểu học, THCS thực hiện thường xuyên, đa dạng về hình thức, phong phú và phù hợp về nội dung. Bên cạnh đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể như y tế, giáo dục, phụ nữ, văn hoá... thể hiện vai trò huy động sự tham gia của cộng đồng. Năm 2009, tại 4 xã vùng dự án đã được hỗ trợ xây dựng 2 công trình vệ sinh công cộng tại nhà văn hoá và 40 công trình rửa tay hộ gia đình. Ngoài ra còn tổ chức cấp phát 12.888 bánh xà phòng cho các hộ gia đình, trường học và một số nơi công cộng.

 

Năm nay, cũng từ nguồn quỹ nhà tài trợ Quỹ Unilever Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng, cải tạo 2 công trình vệ sinh công cộng tại trạm y tế xã Yên Mông và trường mầm non xã Dân Chủ (thành phố Hoà Bình); cải tạo 60 chỗ rửa tay hợp vệ sinh tại 2 xã Dân Chủ, Yên Mông, cung cấp một số phương tiện thực hành vệ sinh, đồng thời hỗ trợ 9.274 bánh xà phòng rửa tay cho 4 xã tham gia dự án, 31.108 bánh xà phòng cho bà mẹ có con trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn toàn tỉnh. Hiện nay, 4 xã vùng dự án đã tiếp nhận xà phòng. Đội ngũ cán bộ y tế thôn bản, tuyên truyền viên các xã cấp phát xà phòng đúng đối tượng theo hướng dẫn, cấp phát đến tận tay đối tượng sử dụng và có ký nhận đầy đủ. Xà phòng rửa tay dạng bánh chủ yếu được cung cấp đặt tại nơi công cộng (UBND xã, trường học, nhà văn hoá, thôn, chợ...) và hộ gia đình giúp khuyến khích người dân rửa tay sạch bằng xà phòng. Riêng với các bà mẹ có con đi tiêm chủng, cán bộ các trạm y tế xã có nhiệm vụ kiểm kê, phân phát vào ngày tiêm chủng hàng tháng kèm theo tờ rơi và truyện truyền thông.

 

Theo bác sĩ Đỗ Công Tám - Phó khoa Sức khoẻ cộng đồng (Trung tâm YTDP tỉnh), hoạt động này cũng được phối hợp với các dự án về nước sạch, vệ sinh môi trường đang được triển khai trên địa bàn cùng sự đầu tư của chính quyền địa phương. Tính bền vững của dự án thể hiện qua chiến lược áp dụng là lấy tuyên truyền, vận động cộng đồng làm thay đổi lối sống, hành vi ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Bên cạnh đó hỗ trợ, cung cấp vật dụng giúp người dân có điều kiện thực hành các hành vi vệ sinh hàng ngày. Từ đó giúp hình thành các thói quen có lợi cho sức khoẻ. Tính phòng bệnh chủ động, tích cực cũng được lồng ghép trong các tiêu chí về sức khoẻ, góp phần nâng cao sức khoẻ của người dân và cả cộng đồng.

         

Trong khuôn khổ dự án năm 2010, việc hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng các công trình vệ sinh trong nhà trường, cộng đồng đã góp phần nâng cao tỷ lệ hiện còn khá thấp. Kết quả mong đợi của dự án sẽ là tăng thêm 5% (tương đương với 170 hộ gia đình) có chỗ rửa tay hợp vệ sinh và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh tại 4 xã so với năm 2009. 80% (tương đương 11.649 người dân và 1.295 học sinh vùng dự án) nhận thức đúng về việc thực hiện hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng - chống bệnh dịch, rửa tay bằng xà phòng.

 

                                                                                Lạc Bình

 

Các tin khác


Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục