Các nhà khoa học Nhật đã phát minh ra một loại vật liệu chống xóc mới, có thể chịu được nhiệt độ cực cao. Loại vật liệu này có thể được sử dụng trong động cơ tàu vũ trụ và xe hơi trong tương lai gần.

 
Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ công nghiệp tiến bộ quốc gia Nhật cho biết, loại vật liệu chống xóc này được làm hoàn toàn từ các-bon. Đây là một loại vật liệu rất linh hoạt, có khả năng kéo giãn từ từ giống như mật ong đặc và co trở lại trạng thái ban đầu.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời tiến sĩ  Xu Ming, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói: “Vật liệu này trông giống một miếng bọt biển kim loại ở dạng xốp. Nó được tạo ra từ hàng nghìn tỷ ống nano các-bon gắn kết với nhau. Khi bạn kéo căng và thả nó ra, vật liệu này có thể từ từ trở lại hình dạng ban đầu”.

Được phát triển từ một hỗn hợp gồm silicon, sắt và nước, các ống nano các-bon có đường kính 5 nanomét, có thể co giãn và khôi phục hình dạng cũng như giữ nguyên tính năng ban đầu trong phạm vi nhiệt độ lớn từ âm 196 - 1.000 độ C và trong môi trường không có ôxy.

“Đây là loại vật liệu này hoàn toàn mới và độc nhất. Nó có thể được sử dụng trong vũ trụ, trong các bình nhiên liệu của tàu vũ trụ và tên lửa, trong động cơ xe hơi để chống rung chấn. Vật liệu này cũng có tính kết nối điện tử có thể được sử dụng trong các ứng dụng khác”, tiến sĩ Xu Ming tuyên bố.

                                                                            Theo VietNamnet

Các tin khác


Nguyên nhân ban đầu vụ chặt phá rừng phòng hộ ở Cà Mau

Liên quan đến việc rừng phòng hộ xung yếu ven Biển Đông tỉnh Cà Mau có dấu hiệu bị xâm hại, trưa 4-12, ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, qua rà soát, kiểm tra và kiểm điếm bước đầu cho thấy, rừng phòng hộ xung yếu trên địa bàn xã Tam Giang Đông (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) đã bị kẻ xấu chặt phá với số lượng khoảng 120 cây đước.

Xã Miền Đồi chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của mùa đông năm nay, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, gia cố chuồng trại nhằm giảm tối đa thiệt hại cho đàn vật nuôi của địa phương.

Bão giật cấp 14 cách đảo Song Tử Tây khoảng 540 km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 4-12, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 540 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14.

Huyện Lương Sơn: Công bố Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ

(HBĐT) - Vừa qua, tại nhà văn hóa thị trấn Lương Sơn, UBND huyện Lương Sơn đã tổ chức hội nghị công bố Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn.

Kiểm soát nguy cơ cháy rừng mùa hanh khô

(HBĐT) - Đã bước vào cao điểm mùa hanh khô, nguy cơ cháy rừng có thể diễn biến bất cứ khi nào nếu lơ là, bất cẩn trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Lực lượng Kiểm lâm đang củng cố, rà soát phương án PCCCR. Triển khai các giải pháp hiệu quả giúp nâng cao khả năng kiểm soát cháy rừng, hiệu lực của công tác PCCCR, giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy rừng.

Bão giật cấp 17 vào Biển Đông trong 24 giờ tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới, bão Kammuri di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và đi vào Biển Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục