Khi xướng danh Andrei Konstatinovitch Geim là người có vinh dự được trao giải Nobel, nhiều người Nga còn ngỡ ngàng vì họ chưa từng nghe đến cái tên lạ này. Người ta đã phải đặt câu hỏi, Andrei Geim, ông là ai?


 

Andrei Geim, một trong hai nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý năm 2010. Ảnh: Internet.


Andrei Konstaninovitch sinh năm 1958 tại Sochi trong một gia đình kỹ sư. Năm 1975 ông tốt nghiệp với huy chương vàng tại Trường Trung học số 3 tại Nakchika,thủ đô nước CH tự trị Kabardino-Balkaria. Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói ông cảm thấy mình là người châu Âu nhưng trong dòng máu có 25% là người karbadino-balkaria.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông thi vào Đại học Tài chính tại Matxcơva nhưng trượt vì lý lịch: ông thuộc người Đức thiểu số. Ông phải tìm một con đường khác để được vào đại học. Vì vậy, làm công nhân một năm ở nhà máy điện Nalchika rồi ghi tên học hàm thụ Đại học Vật lý kỹ thuật Matxcơva. Geim tốt nghiệp xuât sắc với toàn điểm 5 (trừ một điểm 4 về môn Kinh tế chính trị học xã hội chủ nghĩa) vào năm 1982.


Ông xin làm nghiên cứu sinh và sau 5 năm bảo vệ luận án phó tiến sĩ tại Viện Vật lý chất rắn, thuộc VHLKH Liên Xô. Sau đó làm việc tại Viện những vấn đề vi điện tử và các vật liệu đặc biệt tinh khiết mới thành lập.  


Năm 1990, Geim nhận được học bổng của Hội Hoàng gia Anh và đã làm việc tại các trường Đại học Anh, Đan Mạch, Hà Lan. Từ năm 2001, ông quay lại làm việc tại ĐH Manchester rồi được phong giáo sư danh dự tại ĐH công nghệ Delf, trường Cao đẳng kỹ thuật Zurich và Đại học Antwerpen.


Năm 2008 ông được mời làm viện trưởng Viện Max Planck tại CHLB Đức, nhưng ông đã từ chối. Vợ ông, bà Irina Grogorieva làm việc cùng phòng thí nghiệm của ông.


Trong số những thành tựu khoa học, ông đã chế ra được băng dính tắc kè (loài bò sát có thể bò trên trần mà không bị rơi vì bàn chân có kết cấu đặc biệt). Vào năm 2000, những thí nghiệm dùng nam châm để làm một con bài nhảy lên đã khiến ông được trao giải Ig Nobel, giải thưởng dành cho những phát minh ngớ ngẩn nhất. Nghĩa là con người thông minh này đã từng… rất đần độn và được những 2 giải Nobel đối nghịch nhau.

 
                                                                            Theo VietNamnet

Các tin khác


Thời tiết ngày 23/9: Bắc Bộ trời chuyển mát, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 mét nên từ ngày 23/9 đến ngày 24/9 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h.

Thời tiết ngày 21/9: Bắc Bộ, Trung Bộ lượng mưa giảm, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, ngày 21/9, ở khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh đồng bằng, ven biển Bắc Bộ còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm nay mưa giảm dần.

Tổng kết trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 16

(HBĐT) - Ngày 15/9, Ban tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng đã tổ chức lễ trao giải lần thứ 16 năm học 2019-2020 và phát động cuộc thi  lần thứ 17, năm học 2020-2021. Dự lễ tổng kết có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND một số huyện, thành phố.           

Khởi động lắp đặt thiết bị Nhà máy điện mặt trời Sao Mai - Giai đoạn II và khánh thành nhà máy nước uống thiên nhiên An Hảo

(HBĐT) - Vật vã với mùa Covid kéo dài và suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nguy cơ lan rộng, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đọ sức với cuộc sinh tồn khắc nghiệt, thì vẫn có những đơn vị khá vững vàng vượt qua cuộc sát hạch tự nhiên của thời vận. Tại An Giang ngày 15/9, Tập đoàn Sao Mai (ASM) đã khởi động lắp đặt hệ thống thiết bị chính của Nhà máy điện mặt trời (giai đoạn II - huyện Tịnh Biên), với quĩ thời gian chỉ còn khoảng 100 ngày nữa là đến hạn chót 31/12/2020, ngày phát điện thương mại muộn nhất được hưởng giá mua điện ưu đãi 7,06UScent/kWh của Chính phủ. Trong khoảng thời gian 100 ngày tới, toàn thể cán bộ - công nhân của Tập đoàn cùng với các nhà thầu sẽ quyết tâm cao nhất để hoàn thành và đảm bảo COD đúng hạn.

Nhiều vùng biển mưa dông, đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay, 16-9, khu vực nam Biển Đông; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông, đề phòng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Đề phòng mưa to kèm lốc, sét tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, ở vùng biển phía đông Phi-li-pin có một vùng áp thấp đang hình thành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục