Các Nhà máy xi măng phải thực hiện nghiêm các biện pháp BVMT.

Các Nhà máy xi măng phải thực hiện nghiêm các biện pháp BVMT.

(HBĐT) - Theo Quyết định số 64 ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tỉnh ta có 6 cơ sở trong diện phải xử lý. Cụ thể là Công ty Xi măng CP ViNaConex Lương Sơn. Công ty CP Xi măng Sông Đà, Công ty CP Mía đường Hòa Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Công ty CP Bột giấy Kỳ Sơn (Nhà máy giấy Kỳ Sơn), Bải rác thải Thành phố Hòa Bình.

 

Ông Phạm Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục BVMT (Sở TN&MT)cho biết: Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, sau khi được Sở TN&MT thông báo, các cơ sở thuộc diện phải xử lý trên cũng đã có những động thái tích cực triển khai các giải pháp BVTM. Công ty CP Xi măng ViNaConex Lương Sơn quản lý Nhà máy xi măng công suất thiết kế 8,8 vạn tấn/năm, được xây dựng từ năm 1995 theo công nghệ lò đứng của Trung Quốc, trong quá trình sản xuất có các loại chất thải rắn, nước thải và khí thải ảnh hưởng đến  môi trường và điều kiện làm việc của người lao động. Mức độ ảnh hướng đến môi trường chủ yếu do khí thải tại các công đoạn phát sinh nhiều bụi như nhà sấy, trạm nghiền xi, nhà đóng bao...Ông Nguyễn Gia Nhu, Giám đốc Công ty cho biết. Để cải thiện vấn đề môi trường, cũng như điều kiện làm việc của CBCN-LĐ, những năm qua, Công ty đã thường xuyên đầu tư cải tạo dây chuyền công nghệ bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống túi lọc, xây dựng xử lý chất thải rắn, hệ thống bể lắng, và hệ thống tưới nước, trồng cây xanh, xây dựng được nội bộ xung quanh nhà máy nhằm giảm ô nhiễm môi trường. Các thiết bị, máy móc hoạt động khá đồng bộ và ổn định. Kết quả kiểm tra môi trường của cơ quan chức năng tại Công ty gần đây đều bảo đảm tiêu chuẩn Việt Nam. Gần đây, Công ty và một số doanh nghiệp trên địa bàn đã thành lập hiệp hội các đơn vị sản xuất VLXD nhằm thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ môi trường, giải quyết những kiến nghị của người dân địa phương. Công ty CP xi măng ViNaConex Lương Sơn đã triển khai đầu tư xây dựng Nhà máy xi măng Cao Dương công suất 2500 tấn clinker/ngày, thực hiện mục tiêu thay thế công nghệ sản xuất xi măng lò đứng và giải quyết việc làm cho người lao động của Nhà máy Xi măng Lương Sơn.

 

Theo Chi cục BVMT, thực hiện Quyết định số 64/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay đã có 4 cơ sở đang từng bước đầu tư hệ thóng xử lý mô trường để triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường  theo quy định. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được tổ chức JICA hỗ trợ đầu tư xây dựng mới về cơ sở hạ tầng, xây dựng hệ thống xử lý nước thải, lò đốt chất thải rắn y tế bảo đảm các yêu cầu theo quy định. Hai Công ty xi măng Sông Đà và  ViNaConex Lương Sơn cũng đang tích cực triển khai các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.  Đối với bãi rác thải thành phố Hòa Bình đang triển khai hoàn thiện công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh tại xã Yên Mông, từng bước khắc phục được tình trạng chôn lấp rác thải tạm thời trên địa bàn. Hai Công ty CP cổ phần mía đường cũng đã thực hiện một số biện pháp xử lý môi trường, chỉ còn duy trì xưởng sản xuất đường, còn khu vực sản xuất giấy, cồn không hiệu quả kinh tế nên nhiều khi tạm dừng hoạt động, công ty đang có kế hoạch di dời ra khỏi khu vực thành phố Hòa Bình. Đối với Nhà máy bột giấy Hòa Bình hiện đang dừng vận hành vì sản xuất không hiệu quả. 

 

Rõ ràng, thực hiện Quyết định 64/QĐ-TTg, các cơ sở sản xuất đã có những động thái triển khai các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ông Phạm Văn Đức cho biết thêm: Các cơ sở nằm trong diện gây ô nhiệm môi trường nghiệm trọng theo quyết định số 64 sẽ được cập nhật thường xuyên và bổ sung, để đôn đốc, kiểm tra và xử lý theo quy định. Ngày 13/7/2010, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1065/QĐ -  UBND quyết định phê duyệt danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh năm 2009 cần xử lý.

 

 

                                                                                         Lê Chung

Các tin khác


Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục