Các mô hình trồng ngô năng suất cao được nhân dân các địa phương đón nhận.

Các mô hình trồng ngô năng suất cao được nhân dân các địa phương đón nhận.

(HBĐT) - Trong năm 2010, bằng nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương và tỉnh, Trung tâm KN tỉnh đã tổ chức chỉ đạo xây dựng được 140 mô hình với 209 điểm trình diễn khuyến nông cho 4.191 hộ nông dân tham gia với tổng kinh phí hỗ trợ gần 3 tỷ đồng.

 

Nhiều mô hình sau khi triển khai đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, có tính ứng dụng rộng rãi, được nhân dân hưởng ứng tham gia và người dân ngày càng tin tưởng vào công tác KN và coi việc học hỏi, áp dụng những cách làm mới là nhu cầu không thể thiếu trong sản xuất nông-lâm nghiệp. Công tác khuyến nông đã được xã hội hóa, hoạt động khuyến nông không còn là việc của riêng cán bộ khuyến nông mà đã được toàn xã hội quan tâm. Mạng lưới khuyến nông được kiện toàn, đi vào hoạt động, chuyển tải nhiều kiến thức KH-KT, tiến bộ đến nông dân thông qua các hình thức khuyến nông khác nhau. Việc xây dựng, duy trì tốt hoạt động của CLB khuyến nông, nhóm hộ cùng sở thích, chuyển giao kỹ thuật lồng ghép thông qua các tổ chức đoàn, hội, phối hợp các dự án, chương trình trọng điểm. Các đơn vị kinh doanh giống, vật tư đã góp phần phát huy được nội lực của địa phương trong sản xuất nông - lâm nghiệp, là cầu nối với tổ chức, đơn vị trong chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân.

 

Các mô hình ngày càng được mở rộng, đa dạng và có nhiều loại mô hình mới về trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và các mô hình khuyến công. Nhìn chung, các loại mô hình đã bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, ngành và điều kiện cụ thể của các huyện, TP tập trung khuyến cáo tiến bộ kỹ thuật thâm canh lúa, ngô lai như đưa giống mới, giống lúa, ngô lai chất lượng cao nhằm đảm bảo an ninh lương thực, từng bước tạo vùng thâm canh sản xuất mang tính hàng hoá đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhiều mô hình đã mạnh dạn áp dụng các phương pháp tiếp cận mới trong khuyến nông như phương pháp PTD, phương pháp lớp học hiện trường, phương pháp xây dựng kế hoạch có sự tham gia, phương pháp đánh giá có sự tham gia... nên đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, tạo tiền đề vững chắc cho lan rộng các mô hình. Nhiều mô hình đã cho thu nhập cao như mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, lợn đặc sản; trồng bí xanh an toàn. Đặc biệt có mô hình cho thu nhập 200 triệu đồng/ha như mô hình phát triển cây tỏi tía đặc sản ở xã Bắc Sơn (Tân Lạc).

 

Năm qua, hệ thống KN tỉnh đã góp phần đáng kể vào hỗ trợ người dân tăng thu nhập, giải quyết vững chắc an ninh lương thực, phát triển các giống cây trồng - vật nuôi mới phù hợp, có giá trị cao, khai thác tốt các thế mạnh của tỉnh, từng bước tạo ra sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng CNH-HĐH.

 

          

                                                                                         Đỗ Hà

 

 

Các tin khác


Tích hợp 93 thủ tục hành chính thuế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

(HBĐT) - Vừa qua, Tổng cục Thuế đã phối hợp cùng Văn phòng Chính phủ rà soát, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính (TTHC) thuế, tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Qua đó, người nộp thuế (NNT) có thể truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia thực hiện các TTHC về thuế.

Dự báo thời tiết ngày 25/5: Hà Nội nắng nóng, đêm mới mưa giông

Do vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển trở lại nên ở các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với mức nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Xuất hiện tình trạng phơi lúa trên đường gây mất an toàn giao thông

(HBĐT) - Hiện nay đang vào thời gian cao điểm thu hoạch lúa đông xuân năm 2020. Tuy nhiên, tại nhiều tuyến đường giao thông trong tỉnh đang xuất hiện tình trạng tuốt lúa, gặt lúa, phơi thóc  trên một số tuyến đường.

Huy động được trên 1.360 tấn xi măng cho xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”, LĐLĐ tỉnh đã vận động CNVCLĐ tham gia ủng hộ, đóng góp cho chương trình "1.000 tấn xi măng, công nhân, viên chức, lao động tỉnh Hòa Bình chung sức xây dựng NTM”. Kết quả, đã thu được 1.365 tấn xi măng hỗ trợ các công trình xây dựng NTM, góp phần hoàn thành các tiêu chí về giao thông nông thôn, cứng hóa trường học, xây dựng nhà văn hóa.

Nâng cao năng lực phòng chống thiên tai từ cơ sở

(HBĐT) - Thực hiện chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN); đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống mưa lũ trên địa bàn tỉnh năm 2020, các địa phương đã chủ động triển khai các nhiệm vụ.


Khảo sát trang bị, phương tiện ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khu vực lòng hồ sông Đà

(HBĐT) - Nhằm bảo đảm các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trước mùa mưa lũ, vừa qua, đoàn công tác do đồng chí đại tá Hà Tất Đạt, UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát khu vực lòng hồ và hạ lưu sông Đà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục