Hàng nghìn con chim biển đã bị chết khi sóng thần gây ra bởi trận động đất mạnh 9 độ richter ở Nhật ngày 11/3 vừa qua làm ngập lụt Midway - một đảo san hô xa xôi ở phía tây bắc quần đảo Hawaii (Mỹ).

 
Một con chim hải âu Laysan non sống sót sau thảm họa sóng thần. Ảnh: AP.

Ít nhất 1.000 con chim hải âu Laysan trưởng thành cùng với hàng nghìn con non khác ở Midway, tây bắc quần đảo Hawaii (Mỹ) đã bị chết sau khi hòn đảo san hô Midway này bị sóng thần khởi phát sau trận động đất mạnh 9 độ richter ở Nhật Bản nhấn chìm.

Hãng thông tấn AP dẫn lời Barry W. Stieglitz, trưởng dự án về Bảo tồn động vật hoang dã quốc gia các quần đảo Thái Bình Dương và Hawaii, cho biết sóng thần quét qua hòn đảo Midway khoảng 4 giờ sau khi trận siêu động đất ở Nhật Bản xảy ra. Những đợt sóng cao tới 1,5m đã khiến những con chim hải âu Laysan bị chết đuối hoặc bị chôn vùi dưới rác rưởi.

Loài chim hải âu Laysan là một trong những động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng nghiêm trọng. Hiện có khoảng 1 triệu con chim thuộc loài này sống tại Trung tâm động vật hoang dã đảo san hô Midway. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều chim hải âu Laysan nhất trên thế giới.

Những con chim bị mắc kẹt trong các đống rác rưởi. Ảnh: AP.

Theo tiến sĩ Barry W. Stieglitz, số lượng chim chết chiếm một phần đáng kể trong tổng số chim hải âu Laysan non nở trên đảo Midway trong mùa này. Ông bày tỏ lo ngại: “Số lượng chim sinh sản có thể suy giảm trong nhiều năm tới do một lượng lớn chim trưởng thành bị chết trong thảm họa sóng thần vừa qua”.

Ngoài chim hải âu Laysan, loài chim hải âu pêtren trên đảo Midway cũng trở thành nạn nhân của thảm họa sóng thần vừa qua. Tuy nhiên, các nhà sinh vật học chưa rõ bao nhiêu chim hải âu pêtren có thể đã chết, vì những con chim này sống trong các hang ngầm và có thể bị chôn vùi tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi sóng thần. Tiến sĩ Stieglitz ước tính số lượng chim hải âu pêtren chết có thể lên tới hàng nghìn con.

                                                                Theo VietNamNet

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục