Sau nhiều đợt cao điểm tỉnh Bắc Cạn tổ chức lực lượng liên ngành truy quét “vàng tặc”, “lâm tặc”, khi lực lượng liên ngành rút đi, Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ lại đứng trước nguy cơ bị xâm hại.

 

Đầu năm 2010, trước tình hình KBT thiên nhiên Kim Hỷ bị xâm hại nghiêm trọng, có hàng nghìn mét khối gỗ nghiến bị chặt hạ nằm lăn lóc trong rừng (ảnh); nhiều khu vực trong KBT bị đào bới nham nhở, biến dạng để khai thác vàng, tỉnh Bắc Cạn đã chi hàng tỷ đồng để tổ chức lực lượng truy quét, chốt chặn các ngả được để đấu tranh với “vàng tặc”, “lâm tặc”. Thời gian lực lượng liên ngành có mặt tại đây, tình hình tạm thời lắng xuống.

Nhưng từ cuối năm 2010, lực lượng công an, quân đội rút về, Giám đốc, kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm KBT thiên nhiên Kim Hỷ Nguyễn Tiến Dũng lo lắng: “Thời gian vừa qua KBT không bị xâm hại là do nhân dân địa phương vào vụ cấy lúa xuân và có lực lượng công an, quân đội được tỉnh điều động vào để truy quét các ổ, nhóm khai thác vàng, lâm sản quý hiếm trái phép. Nay mùa vụ đã xong, vào lúc nông nhàn, công an, quân đội rút đi, chỉ còn lực lượng kiêm lâm KBT với số lượng mỏng thì không thể giữ được sự bình yên cho KBT”.

Trước tình hình đó, cuối tháng 2- 2011, Ban quản lý KBT thiên Kim Hỷ đã có công văn đề nghị duy trì lực lượng truy quét “lâm tặc”, “vàng tặc” trong KBT nhưng đến nay chưa được tỉnh đồng ý. Trong khi đó, thực hiện sự chỉ đạo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Ban quản lý KBT tổ chức tám chốt nhằm ngăn chặn nhân dân địa phương vào rừng khai thác gỗ nghiến, nhưng do lực lượng quá mỏng nên đến nay chỉ duy trì được sáu chốt. Kiểm lâm làm nhiệm vụ ở tất cả các chốt này đều phải ở nhờ nhà dân nên sinh hoạt, công tác, mật phục gặp nhiều khó khăn. Hạt Phó Hạt kiểm lâm KBT Nguyễn Đức Chức cho biết: “Việc các chốt ở nhờ nhà dân nên việc triển khai công tác đạt hiệu quả thấp, anh em đi đến đâu là các đối tượng xấu đã biết, nhiều khi rất khó bắt được quả tang lâm tặc. Nếu tỉnh không khẩn trương tăng cường lực lượng liên ngành truy quét thì thời gian tới KBT sẽ bị lại bị xâm hại nghiêm trọng”.

Không thể cứ tổ chức lực lượng liên ngành để bảo vệ KBT, ngân sách tỉnh eo hẹp, mỗi lần tổ chức lực lương liên ngành rất tốn kém. Về lâu dài, tỉnh Bắc Cạn cần có biện pháp đồng bộ để phát triển kinh tế, xã hội các xã chung quang KBT để ổn định đời sống nhân dân, nếu cao trách nhiệm bảo vệ rừng của chính quyền các xã, giao khoán bảo vệ rừng nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân địa phương, bảo vệ rừng tận gốc.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ ở huyện Na Rì (Bắc Cạn) rộng gần 15 nghìn ha, trong đó có 11,5 nghìn ha cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt vì lưu giữ nhiều loài động, thực vật đặc hữu trên núi đá ở vùng đông bắc nước ta.

 

                                                                                          Theo ND

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục