Học sinh lớp 9, Lê Minh Hiệu bên mô hình cỗ máy sấy lúa vừa đoạt giải

Học sinh lớp 9, Lê Minh Hiệu bên mô hình cỗ máy sấy lúa vừa đoạt giải

Trước cảnh lúa của người dân địa phương thu hoạch vào mùa mưa lũ bị hư hỏng do không thể phơi sấy, hai học sinh lớp 9A Trường THCS Hải Thiện (Hải Lăng Quảng Trị) Lê Minh Hiệu và Lê Kim Lợi đã sáng chế mô hình máy sấy lúa.

Và chiếc máy này, sau đó đã được trao giải ba tại cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật INTEL ISEF 2011 dành cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 khu vực miền Trung vừa diễn ra ở Huế.

Nhóm tác giả “nhí” cho biết, vào mùa mưa, một lượng lớn lúa sau thu hoạch của bà con nông dân thường bị hỏng do ẩm, mốc, thậm chí là lên mầm trong quá trình bảo quản vì không phơi sấy được. Điều này đòi hỏi cần có một cổ máy để sấy, giúp việc bảo quản sau thu hoạch được tốt hơn. Sau ba tháng tìm tòi, hai cậu bé đã “trình làng” cổ máy cứu lúa.

Về nguyên lý hoạt động, tác giả Lê Minh Hiệu giải thích, tuy có nhiều bộ phận khác nhau, nhưng hệ thống sấy và máng lúa của máy là quan trọng nhất. Khi đóng nguồn điện, các quạt gió đẩy nhiệt từ các rơ-le xuống máng lúa đang chuyển động làm khô hạt lúa, đồng thời thổi bay các hạt lúa lép và bụi ra ngoài.

Theo các tác giả trẻ, chiếc máy có thể sấy khô và làm sạch tối đa 30 kg lúa trong thời gian từ 15-17 phút. Ngoài sấy khô và làm sạch lúa trong thời gian ngắn, máy này còn thuận tiện trong việc di chuyển nhờ hệ thống bánh xe.

“Nếu được áp dụng rộng rãi, nông dân chỉ còn việc vận chuyển lúa hạt đã khô, sạch từ ruộng về nhà bảo quản sau khi sấy chứ không cần phơi thêm nữa”, học sinh Lê Kim Lợi nói.

“Mới đây có một chú ở Tp Hồ Chí Minh đã hỏi mua bản quyền chiếc máy với giá 20 triệu đồng nhưng em đang suy nghĩ ”, Hiệu cho biết: “Bọn em cần phải làm thêm để nó hoàn thiện hơn”.

Trước khi đạt giải ba khu vực miền Trung trong cuộc thi Sáng tạo khoa học - kĩ thuật INTEL ISEF 2011”, ông Trần Mót, hiệu trưởng Trường THCS Hải Thiện mà hai tác giả đang theo học cho biết “mô hình máy sấy này đã đạt giải nhất cấp huyện, giải ba cấp tỉnh”.

 

                                                                                     Theo Nhân Dân

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục